• Schubert’s Greatest Hits

  • Lần cuối cùng bạn làm việc tốt là bao giờ?

  • Advertisements

Ai là “đấng bậc” trong làng “đổ lỗi” hiện nay?

Về chuyện “tranh công” thì đã có từ cổ tích với gã Lý Thông. Nhớ lại thời đầu Đổi mới, khi nước ta xuất khấu được 1 triệu tấn gạo, có tới 6-7 cơ quan viết trong phần thành tích của bản báo cáo đều có câu “góp phần quan trọng trong việc xuất khẩu 1 triệu tấn gạo…”.

Chuyện “chối tội” thì cứ đến các phiên xử thất thoát tài sản Nhà nước hay tham nhũng là rõ nhất. Thua lỗ, thất thoát, thậm chí tham nhũng dẫu ngàn tỉ, trăm tỉ nhưng đều bai bải rằng không có tội. Có người còn cho rằng họ… có công!

Chuyện “đổ lỗi” cũng không hiếm mà ngoài đổ lỗi cho trên, cho “cậu đánh máy”, cho đồng nghiệp thì có một thứ hay được nhận “niềm vinh quang có lỗi”, đó là cơ chế. Chả biết cái gã “Cơ Văn Chế” sinh ngày tháng năm nào, tử vi ra sao mà như cái hố rác, suốt ngày bị đổ đầy lỗi vào thân.

Sau ba bước “tranh công, chối tội, đổ lỗi” thì bước cuối cùng, đó là “thanh minh” và trường hợp xấu nhất là do “nhận thức còn hạn chế”, “chưa lường hết sự việc”…

Thật ra, còn có một nơi cũng rất hay “được” đổ lỗi, đó là… trời. Ông trời này có đầy đủ mắt tại, mồm miệng… nhưng chẳng hiểu sao cũng chả bao giờ thấy cãi lại? Gần đây, người ta không đổ lỗi cho “trời” chung chung nữa mà cụ thể hơn, là “trời con” có tên là “biến đổi khí hậu”.

Thôi thì mọi chuyện từ dự báo thời tiết không chính xác, lở đất, lở núi… đều đổ hết cho cái “ông trời con” này mà mới đây nhất, ông GĐ Sở Tài nguyên – Môi trưởng TP HCM Nguyễn Toàn Thắng còn đổ cho cái tội làm… hôi không khí.

Tại một buổi họp đầu tháng 7 của UBND TPHCM, ông Thắng nói: “Do biến đổi khí hậu, sự tác động của các mùa dẫn tới mùi hôi ở các khu xử lý rác, đặc biệt ở ở bãi rác Đa Phước”.

Chỉ với một câu nói này, đủ nâng ông Thắng lên tầm “đấng bậc” trong làng “đổ lỗi, tranh công”.

Mà biết đâu, câu nói của ông Thắng cũng là do “biến đổi khí hậu” khiến trời nóng quá chẳng hạn…

Bùi Hoàng Tám

Nguồn: DT

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: