• Schubert’s Greatest Hits

  • Lần cuối cùng bạn làm việc tốt là bao giờ?

  • Advertisements

Nạn ấu dâm và cách xử lý của pháp luật

.

Nỗi sợ

Tháng Ba năm 2017, một người cha đến dự buổi toạ đàm về việc nên im lặng hay lên tiếng trước nạn xâm hại tình dục trẻ em.

Toạ đàm được tổ chức trong bối cảnh các vụ cáo buộc xâm hại liên tiếp diễn ra: một người mẹ ở Hà Nội phải gửi đơn kêu cứu khi chị cho rằng con gái tám tuổi bị xâm hại nhiều lần nhưng thủ phạm chưa bị xử lý; một người đàn ông 77 tuổi ở TP Vũng Tàu nghi dâm ô bảy bé gái cùng chung cư.

Người cha ngồi đó, quay lưng với hội trường, không ngẩng mặt lên nhìn sân khấu, nơi các vị khách mời đang lên tiếng. Đến lượt mình, đôi vai anh chùng xuống. Phải mất một lúc lâu anh mới trấn tĩnh để kể lại câu chuyện và hành trình hai năm đi tìm công lý cho con gái ba tuổi bị xâm hại.

Hai năm trước, anh đi làm xa, để con ở nhà với bà. Cô bé chạy sang nhà ông hàng xóm chơi và bị người này thực hiện hành vi dâm ô. Nghe con khóc kể lại, người cha đã sang chất vấn hàng xóm. Ông ta chối quanh, sau phải thú nhận và viết giấy thừa nhận hành vi đồi bại của mình. Người cha đã tố với công an. Kết quả giám định kết luận cháu bé có dấu vết bị dâm ô. Cuối năm 2016, công an khởi tố bị can, nhưng người hàng xóm cương quyết không đi. Vụ việc dần rơi vào im lặng khiến người cha bất lực.

“Em uất ức lắm. Sao kẻ xấu xa như vậy lại không bị xử lý. Nếu luật pháp bỏ qua, sẽ có nhiều bé gái nữa chịu nỗi đau giống con em”, giọng người cha uất nghẹn đầy khổ sở. Sự phẫn uất khiến cả hội trường vốn đã chật chội lại càng thêm ngột ngạt. Anh buông micro, cúi đầu khóc. Cái cúi đầu chung cho những bậc cha mẹ bất lực khi không bảo vệ, càng không đòi được công lý cho con mình.

Hơn một năm sau, vụ người đàn ông nghi dâm ô nhiều bé gái ở TP Bà Rịa – Vũng Tàu được đưa ra xét xử. Người đàn ông 78 tuổi nhận bản án 18 tháng tù cho hành vi dâm ô một cháu bé, còn lại không đủ bằng chứng. Hội đồng xét xử nhận định, bị cáo là người già, lại đang bị bệnh nên áp dụng tình tiết giảm nhẹ, cho hưởng án treo. Pháp luật trọng chứng hơn trọng cung, lý của cơ quan xét xử là không có đủ bằng chứng buộc tội ông ta dâm ô nhiều bé gái.

Đằng sau bản án hết sức lạnh lùng ấy của “thần công lý mù”, xã hội phải mang một sự sợ hãi: sợ cái hành vi ghê tởm với trẻ em ấy, sợ vì hành vi ấy rất khó thu thập bằng chứng và thậm chí khó phát hiện sớm, sợ vì pháp luật sẽ xử lý vô tình trước các bằng chứng.

Pháp luật đề cao nguyên tắc suy đoán vô tội. Nhưng việc một ai đó có thể đã dâm ô trẻ em nhưng “không đủ bằng chứng kết tội” là một nỗi sợ khủng khiếp. Suy nghĩ rằng chính mình có thể là người cha người mẹ kia, chỉ biết khóc nấc lên vì uất ức, là một nỗi sợ khủng khiếp khác. Giây phút này, tôi tin nhiều người cũng như mình, đang cảm thấy sợ khi đặt mình vào hoàn cảnh bố mẹ các cháu. Và nỗi sợ đó chính là thứ mà xã hội đang thiếu.

Pháp luật hình sự dường như đang có những khoảng trống trong thực thi, nhiều vụ xâm hại tình dục điều tra không có kết quả hoặc kéo dài, khiến gia đình người bị hại mệt mỏi. Suốt thời gian qua tôi đã chứng kiến rất nhiều sức ép lên các cơ quan hành pháp, để họ phải thay đổi cách phản ứng trước những vụ việc này.

Chính nỗi sợ sự vô tình của tòa án đã khiến cảnh sát Mỹ phải công phu thiết lập cơ chế “giăng lưới” để có thể thu thập bằng chứng cáo buộc hành vi ấu dâm, như một vụ án gần đây mà nhiều người còn nhớ.

Trong buổi tọa đàm tôi dự hôm ấy, một thông tin được nêu ra: Việt Nam đang có khoảng 15 cơ quan có trách nhiệm bảo vệ trẻ em. Nhiều người tham dự đã ồ lên vì kinh ngạc. Tôi thậm chí đã nghe trong hội trường có tiếng nghiến răng: “Một trẻ em có 15 cơ quan bảo vệ mà khi bị xâm hại, các em và gia đình không biết tìm ai để nhờ giúp đỡ”.

Ở các quốc gia phát triển, số lượng các chương trình hành động của khối phi chính phủ, chính phủ và liên chính phủ (như Liên minh châu Âu) để chống nạn xâm hại trẻ em là không thể đếm hết. Chúng ta thậm chí chưa có một chương trình hành động quốc gia chống nạn xâm hại, cho dù Việt Nam, trung bình tám tiếng đồng hồ có thêm một trẻ bị xâm hại tình dục, một năm có hơn một nghìn trẻ. Cái thiếu, phải chăng chính là người ta chưa đủ nhận thức để cảm thấy sợ?

Và trên hết, nỗi sợ hãi sẽ khiến chính các phụ huynh phải cảnh giác. Tôi ngày càng nhìn thấy nhiều gia đình tự giáo dục cho con mình về chống xâm hại, nhờ vào nỗi sợ dấy lên từ những vụ án gần đây. Bạn tôi, dù hai đứa nhỏ đều là con trai, vợ chồng anh đã tự hướng dẫn cho bọn trẻ lập cơ chế phòng vệ với xâm hại tình dục. Vợ anh dặn cậu con trai đầu, 5 tuổi rằng không được cho người khác sờ vào vùng kín. Và nếu chẳng may bị đụng chạm có chủ đích thì phải nói ngay với ba mẹ. Được học, nên đến giờ dù vẫn tắm chung hay đùa nghịch, nhưng cậu bé không bao giờ cho ai chạm vào chỗ kín.

Những cách nuôi dạy này sẽ ngăn chặn nguy cơ xâm hại xảy ra, và nếu điều không may đến, thì bằng chứng của tội ác sẽ đến sớm khi trẻ tự biết nói với cha mẹ.

Hôm qua, có thể nhiều người chưa bằng lòng với phiên tòa xử vụ ấu dâm. Nhưng đến cuối, phải cảm ơn người mẹ đã dũng cảm theo đuổi vụ kiện cho dù nhiều cay đắng, cảm ơn người cha đã đến một buổi tọa đàm chỉ để khóc trong uất ức. Họ đã giúp xã hội hình thành một nỗi sợ.

Hoàng Phương

Nguồn: VNE

————————————

VKSND tỉnh BR-VT báo cáo khẩn cấp vụ tuyên án Nguyễn Khắc Thủy 18 tháng tù treo

Tác giả: Nguyễn Tuấn

Sau phiên xét xử phúc thẩm tuyên bị cáo Nguyễn Khắc Thủy 18 tháng tù treo gây bức xúc dư luận, Viện KSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) đã gửi báo cáo khẩn cấp lên Viện KSND Tối cao về vụ án.

Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy tại phiên tòa phúc thẩm.

Cụ thể, báo cáo của Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã gửi khẩn cấp lên Phòng nghiệp vụ VKSND Cấp cao tại TP.HCM và Vụ nghiệp vụ VKSND Tối cao.

Hãy nhìn bức ảnh này:

Cụ thể, báo cáo của Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã gửi khẩn cấp lên Phòng nghiệp vụ VKSND Cấp cao tại TP.HCM và Vụ nghiệp vụ VKSND Tối cao.

VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khẳng định cáo trạng của VKSND TP Vũng Tàu và bản án sơ thẩm đã tuyên đúng người, đúng tội, không oan sai. Đồng thời, khi lượng hình, cấp sơ thẩm cũng đã cân nhắc những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ mà tuyên 3 năm tù giam đối với bị cáo Thủy.

Ở phiên phúc thẩm, VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã bảo lưu quan điểm truy tố của cấp sơ thẩm. VKSND tỉnh này đề nghị giám đốc thẩm vụ án.

Trong khi đó, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM cũng đã vào cuộc, có văn bản gửi VKSND Cấp cao tại TP.HCM yêu cầu xem xét lại vụ án.

Theo luật sư Trần Thị Ngọc Nữ – Chi hội trưởng Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, việc TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tuyên cho bị cáo Thủy hưởng án treo thể hiện sự không nghiêm minh, không tương xứng với tính chất và hành vi của Nguyễn Khắc Thủy bởi lẽ ông ta phạm tội “tày trời” với nhiều cháu thiếu nhi, thuộc trường hợp phạm tội nhiều lần.

Như đã đưa tin, vào giữa năm 2016, chị Trần Thị Thu Thủy (mẹ bé T.N.T, 6 tuổi) đã làm đơn tố cáo ông Nguyễn Khắc Thủy (SN 1940, ngụ tại chung cư Lakeside Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) nhiều lần dâm ô bé T.

Người đàn ông nước ngoài là anh ViJay sống tại chung cư này vào năm 2014 cũng đã từng nhìn thấy trực tiếp ông Nguyễn Khắc Thủy có hành vi dâm ô em bé khác 5 tuổi tại khuôn viên của chung cư.

Anh ViJay ngay thời điểm này đã chụp hình và gửi đơn tố cáo ông Nguyễn Khắc Thủy tại Công an phường Nguyễn An Ninh (TP Vũng Tàu) nhưng sau đó lá đơn của nhân chứng ViJay được cho là “thất lạc”, không tìm thấy.

Sau khi mẹ bé T. làm đơn tố cáo Nguyễn Khắc Thủy và báo chí vào cuộc, đã có thêm vài em bé đứng ra tố cáo ông Thủy về các hành vi xâm hại các em nhiều lần.

Tháng 8/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Vũng Tàu ra quyết định khởi tố vụ án Dâm ô trẻ em.

Tháng 2/2017, Hãng luật GOLD KEY đã gửi Thư cầu cứu khẩn thiết tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang về vụ việc nghiêm trọng này.

Ngày 27/3/2017, Viện KSND TP Vũng Tàu đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Khắc Thủy. Cơ quan CSĐT Công an TP Vũng Tàu tiếp tục điều tra Nguyễn Khắc Thủy về hành vi dâm ô với trẻ em.

Tháng 11/2017, trong phiên tòa xét xử sơ thẩm, TAND TP Vũng Tàu tuyên Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù về tội Dâm ô trẻ em. Tuy nhiên, trong bản án phúc thẩm vừa qua, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã bác bỏ một số chứng cứ, xem xét các tình tiết giảm nhẹ để giảm án, tuyên bị cáo Thủy 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội dâm ô trẻ em.

———

Nguồn: http://infonet.vn/vksnd-tinh-brvt-bao-cao-khan-cap-vu-tuyen-an-nguyen-khac-thuy-18-thang-tu-treo-post262153.info

Đọc thêm:

“Khi tội phạm ngẩng cao đầu, công lý phải gục đầu”

Tác giả: Bùi Hải

"Khi tội phạm ngẩng cao đầu, công lý phải gục đầu"
Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy tại phiên tòa.

Nguyễn Khắc Thủy đã ngẩng đầu rất cao trong phiên toà mà ông này được hưởng án treo.

Nhưng khi phiên toà phúc thẩm khép lại, người đàn ông này lập tức trở thành bị cáo của hàng triệu phiên toà lương tâm phẫn nộ khác vừa được mở.
.

Tại sao bản án và hình ảnh ngẩng cao đầu của bị cáo ấy lại gây phẫn nộ? Không khó để tìm ra câu trả lời.

Những người mẹ, ông bố của những thiên thần đã bị “yêu râu xanh” đáng tuổi ông dâm ô, đã phải trải qua một hành trình rất gian khổ đòi công lý.

Khi tội phạm ngẩng cao đầu, công lý phải gục đầu - Ảnh 1.
Bác sĩ kiểm tra sức khoẻ cho bị cáo Thuỷ. Ảnh: Minh Mẫn.
.

Đã có lúc họ tưởng như tuyệt vọng và thua trắng. Đã có lúc gia đình nạn nhân bị đe doạ vướng vòng lao lý vì tội vu khống. Đã có lúc phóng viên cùng tờ báo bảo vệ nạn nhân phải hứng chịu những áp lực không nhỏ từ luật pháp và lòng tin.

Hai lý do khiến bị cáo 77 tuổi được giảm án là tuổi cao sức yếu và có cống hiến lâu năm cho ngành ngân hàng.

Ngay sau khi Nguyễn Khắc Thủy vui vẻ rời toà, nhiều người đã và đang làm ngân hàng rất phẫn nộ. Họ không chấp nhận việc người ta mượn ngành nghề của mình làm áo giáp che chắn cho tội phạm.

Nhiều phóng viên và nhân chứng cũng cảm thấy phẫn nộ. Họ đã phải mất rất nhiều công sức đẻ săn được hình ảnh bị cáo 77 tuổi đã khỏe mạnh như thế nào, sau khi không phải diễn màn truyền nước và cấp cứu tại phiên toà.

Vai diễn ấy có thể che mắt ai đó, chứ không che mắt được những người muốn biết sự thật, càng không che mắt lương tâm và công lý.

Việc một bị cáo ấu dâm được nhận “trách nhiệm treo” không chỉ khiến cho người bị hại rã rời, nó còn khiến hàng triệu ông bà bố mẹ khác lo lắng cho một tiền lệ xấu: Tội phạm tình dục không nhận được sự răn đe nghiêm khắc.

Trong đông đảo những người phẫn nộ, có người đã nói đến một bản án bổ sung không thể áp dụng trong thực tế “phải thiến”.

 Nhưng không chỉ có bị cáo mới cần bị “thiến” cái thái độ thách thức của mình.

Bất kỳ ai cầm cân nảy mực mà không đặt công lý vào những nhát búa, đều phải bị “thiến” vị trí, để không thể “xâm hại niềm tin”, xâm hại pháp luật.

Bất kỳ nơi nào, khi tội phạm không bị “thiến” thái độ thách thức pháp luật, vẫn ngẩng cao đầu trên vành móng ngựa, thì tính răn đe của luật pháp sẽ trở thành trò đùa và công lý sẽ phải gục đầu cay đắng.

————-

Nguồn: http://soha.vn/khi-toi-pham-ngang-cao-dau-cong-ly-phai-guc-dau-0180512110108378.htm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: