• Schubert’s Greatest Hits

 • Lần cuối cùng bạn làm việc tốt là bao giờ?

 • Advertisements

Mấy ý kiến nhỏ xin gửi về Bộ Tài chính

Những ngày qua, dư luận xôn xao xung quanh dự thảo đề xuất của Bộ Tài chính về việc đánh thuế tài sản mà cụ thể ở đây là loại nhà ở có trị giá trên 700 triệu đồng.

Với nhiều lý lẽ, đã có nhiều và rất nhiều ý kiến chưa đồng thuận với dự thảo này. Mong rằng Bộ Tài chính lắng nghe ý kiến của người dân một cách trung thực, khách quan và tránh áp đặt.

Nói tránh áp đặt là bởi cách đây ít lâu, khi Bộ Tài chính cho biết, việc tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu lên 4.000 đồng/lít đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân.

Ngay sau đó, báo Dân trí đã mở cuộc thăm dò và kết quả chỉ có 2.08% là đồng ý và số không đồng ý là 97,92%. Không biết con số “đồng thuận cao” Bộ Tài chính được lấy từ nguồn nào?

Trở lại với việc đánh thuế nhà ở, trước hết, phải nói rằng thời gian gần đây, Bộ Tài chính rất tích cực trong việc thu thuế nhằm góp phần cân đối ngân sách..

Song, việc đưa những mặt hàng như xe bán tải, trà, phân bón, nước sạch… vào diện phải chịu thuế hoặc tăng thuế suất cùng hàng loạt các các mặt hàng tăng thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng… với tần suất dày đặc có thể khiến không ít người dân có suy nghĩ, Bộ Tài chính chỉ chuyên tâm vào việc thu thuế của dân càng nhiều càng tốt?

Để tránh suy nghĩ không có lợi nói trên, người viết bài này có mấy ý kiến nhỏ, xin gửi về Bộ Tài chính và rất mong được quan tâm.

Thứ nhất, hiện nay Đảng, Nhà nước đang quyết liệt tinh giản biên chế bằng nhiều biện pháp, trong đó nổi bật gần đây là ý tưởng thay đổi phương thức điều hành, quản lý hoặc sáp nhập một số tổ chức chính trị xã hội để giảm bớt đầu mối do Ban Tố chức Trung ương đề xuất.

Đây là ý tưởng rất hay. Vì vậy, bằng những số liệu cũng như trách nhiệm của mình, Bộ nên tập trung ủng hộ bởi nếu việc tinh giản thực hiện tốt, sẽ tiết kiệm một nguồn ngân sách không nhỏ.

Thứ hai, Bộ cần xây dựng, đề xuất phương án giảm bớt tối đa dạng cán bộ, công chức trong số 30% “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về…”. Trước mắt, Bộ nên xử lý 6.000 biên chế dư thừa ngay trong Bộ theo như kết luận của Đoàn giám sát của Quốc hội về cải cách hành chính giai đoạn 2011 – 2016.

Thứ ba, Bộ cần có phương án giám sát chặt chẽ tài chính, không để tái diễn tình trạng tham ô, tham nhũng, lãng phí… làm thất thoát hàng trăm, thậm chí hàng ngàn tỉ đồng như ở một số vụ án vừa qua. Công bằng, đây có lẽ cũng có phần trách nhiệm không nhỏ của Bộ Tài chính.

Thứ tư, cần có những biện pháp quyết liệt để chống thất thu thuế một cách hiệu quả hơn nữa. Tình trạng trốn thuế, lậu thuế, thậm chí có cả sự bắt tay của cán bộ thuế trong việc ăn chia với doanh nghiệp không phải là hiếm.

Thứ năm, cần quản lý chặt chẽ lực lượng Hải quan để tránh tiêu cực. Vụ việc ở Hải Phòng vừa qua cho thấy, mức thu theo qui định chỉ có 20 ngàn đồng đã bị đẩy lên gấp 10 lần (200 ngàn đồng), vậy 180 ngàn đồng (90%) đi đâu? Vào túi ai?

Thứ sáu, Bộ cần có những biện pháp mạnh hơn nữa trong việc thu hồi đất đai, nhà công vụ, sử dụng xe công… Đây cũng là những khoản tiền không nhỏ.

Trên đây là những ý kiến chưa đầy đủ và theo người viết bài này, chỉ cần khắc phục được những khiếm khuyết nói trên, sẽ có một khoản ngân sách khổng lồ, đủ để trang trải và góp phần phát triển kinh tế đất nước mà chưa cần đến thu thuế, tăng thuế như hiện nay.

Thu thuế là cần thiết, song thu bao nhiêu, thu như thế nào, thời điểm nào… và chi tiêu ra sao là cả một nghệ thuật. Dân có giàu, nước mới mạnh. Trong khi dân ta còn nghèo, cuộc sống mới gọi là tùng tiệm, nếu tận thu sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế vĩ mô.

Vì thế, rất cần nghệ thuật thu – chi “hài hòa” của ngưới đứng đầu Bộ Tài chính quốc gia.

Có lẽ cũng nên nhắc lại, cách đây hơn 7 thế kỉ, trước khi lâm chung, Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn, một tấm lòng tận tụy, sáng ngời tinh thần yêu nước, thương dân đã dặn Đức vua Trần Anh Tông: “Khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc!”.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Việc gì lợi cho dân ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh. Chúng ta phải yêu dân, kính dân thì dân mới yêu ta, kính ta”.

Dẫu cách nhau 700 năm nhưng “những tư tưởng lớn luôn gặp nhau”, phải không các bạn?

Bùi Hoàng Tám

Theo DT

 

Advertisements

Một phản hồi

 1. “Chính phủ tận thu”, “ngân sách quốc gia cạn kiệt”, “vắt kiệt sức dân”, “vắt kiệt túi dân”, “thuế chồng thuế”… là những “mỹ từ” mà 2 ngày qua cư dân mạng lẫn báo chí dậy sóng khi bộ Tài chính công bố dự thảo luật thuế tài sản.
  Vậy tại sao dân tình lại phản ứng dữ dội dự luật thuế tài sản như vậy? Mặc dù chính thuế nhà đất đã được nhà nước ban hành lần 1 từ năm 1991 và đã được thực thi thuế đất nhiều năm, mặc dù thuế tài sản là sắc thuế đã được 90% các quốc gia trên thế giới áp dụng?
  Có lẽ lý do chính là vì thuế tài sản là loại thuế trực thu (direct tax) đầu tiên đánh trực tiếp vào người dân, người dân trực tiếp cảm nhận rõ nhất về việc mình mất tiền mà không hề được chuẩn bị trước.
  Khi thuế thu nhập cá nhân (cũng là thuế trực thu) có hiệu lực vào năm 2009, người dân đã quen với thuế thu nhập cao, nên họ có cảm giác chỉ có người có thu nhập cao mới phải nộp. Chưa kể thuế thu nhập cá nhân nộp khi có thu nhập, chỉ bị trừ từ thu nhập, còn thuế tài sản là móc tiền túi, tiền nhà ra nộp. Cảm giác sót xa, cảm giác mất mát nó lớn hơn rất nhiều.
  Trong quá khứ, không kể thuế điền thổ thời phong kiến, thời Pháp thuộc, thuế thổ trạch thời VNCH (1954-1975), năm 1991 nhà nước Việt Nam đã ban hành pháp lệnh thuế nhà đất, nhưng vì thời ấy giá nhà còn thấp, cơ quan thuế mới chỉ tập trung thu thuế XNK, thuế TNDN, thuế doanh thu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế tài nguyên khoáng sản mà không coi trọng thuế nhà đất.Thời ấy việc thu thuế đất được giao cho UBND cấp phường, xã. Tôi đã từng nhiều năm trời đóng thuế đất cho căn nhà ở Đào Tấn và chắc nhiều bạn cũng đã từng đóng thuế đất như tôi. Số tiền nộp thuế đất rất nhỏ, nên phường xã cũng không quan tâm lắm, cuối năm gửi giấy mời, ra tổ dân phố nộp, cấp cho cái phiếu thu là xong.
  Trên thế giới, hiện tại có hai nhóm thuế là thuế gián thu (Indirect tax) và thuế trực thu (direct tax).Thuế gián thu là thuế thu gián tiếp qua một đơn vị trung gian (doanh nghiệp) để đánh vào người tiêu dùng, bao gồm các sắc thuế VAT (hoặc thuế doanh thu), thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, thuế tài nguyên khoáng sản.
  Thuế trực thu là thuế thu trực tiếp vào tổ chức (doanh nghiệp) và cá nhân, bao gồm các sắc thuế thu nhập cá nhân (TNCN), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế tài sản, thuế thừa kế.
  Thuế tài sản là sắc thuế đánh vào quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản. Sắc thuế tài sản phổ biến nhất là thuế bất động sản (thường tách riêng thuế nhà ở và thuế đất ở).
  Có đến 90% quốc gia trên thế giới đã thực thi thuế BĐS. Những quốc gia không áp dụng thuế BĐS thường là những quốc gia thuộc nhóm thiên đường thuế, có nguồn tài nguyên phong phú như Monaco, Kuwait, Bahrain, Oman, Saudi Arabia, UEA, Malta, Dominica, Fiji, Sri Lanka… Tất cả các nước Đông Nam Á đều đã thực thi thuế nhà ở và đất ở.Cơ sở để thu thuế BĐS là khi sở hữu tài sản sẽ phát sinh người ở, đi lại, sử dụng điện nước, ô nhiễm môi trường, trẻ em đi học, người tham gia giao thông đều tăng. Vì vậy tiền đóng thuế nhà đất nộp vào ngân quỹ của bang (tiểu bang, thành phố) để chính quyền bang (tiểu bang, thành phố) phục vụ người dân được tốt hơn. Nhiều bang cam kết chỉ tái đầu tư cho giáo dục. Có nghĩa là người dân cảm nhận trực tiếp là họ được hưởng lại chính từ khoản thuế BĐS mà họ đóng..
  Nhưng ở các nước có thuế tài sản đánh trên nhà đất thì đi kèm với nó là an sinh xã hội được đảm bảo, giáo dục từ tiểu học tới trung học phổ thông là hoàn toàn miễn phí mà không phải đi học thêm, dịch vụ y tế miễn phí, môi trường cảnh quan và dịch vụ thu gom rác miễn phí, công viên nhiều, đảm bảo các khu dân cư đều có công viên và khu vui chơi cho trẻ em free. Bao giờ Chính phú làm được điều này thì thu thuế đất đai tài sản mới có ý nghĩa.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: