• Schubert’s Greatest Hits

  • Lần cuối cùng bạn làm việc tốt là bao giờ?

  • Advertisements

Tham khảo: NHỮNG VẤN ĐỀ PHÁP LÝ  XUNG QUANH VIỆC BẮT GIỮ NGƯỜI ĐỒNG TÂM 

Ls Nguyễn Anh Vân 

Như chúng ta đã biết, nếu không có việc bắt giữ người và đánh cụ Lê Đình Kình gây thương tích thì đã không xảy ra điểm nóng Đồng Tâm. Và nếu như ngay sau khi vụ việc xảy ra, các cơ quan thẩm quyền tích cực vào cuộc để xác minh có hay không hành vi lạm quyền, coi thường pháp luật của các cán bộ công an, sỹ quan quân đội thì mọi chuyện đã êm thấm, không còn bế tắc như hiện nay. 
.
Không phải vô cớ mà người dân Đồng Tâm vượt qua nỗi sợ hãi, đồng lòng gây sức ép với chính quyền bằng việc giữ 38 cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát cơ động để đấu tranh yêu cầu thả người mà họ cho là bị công an, quân đội bắt giữ trái pháp luật.

Mới đây vụ việc càng nóng thêm khi Cơ quan cảnh sát điều tra Hà Nội giủi Giấy triệu tập đến hơn 70 người dân và Cơ quan điều tra Bộ quốc phòng triệu tập cụ Lê Đình Kình khi cụ chưa đi lại được, dù trước đó Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã có bản Cam kết không truy cứu trách nghiệm người dân Đồng Tâm

Cho nên, cần phải tìm nguồn cơn của vụ việc để giải tỏa độ nóng ở Đồng Tâm.

Theo đó, cơ quan thẩm quyền cần phải vào cuộc để làm rõ những vấn đề pháp lý xung quanh việc bắt giữ người và đánh cụ Lê Đình Kình gây tàn phế.

Vụ việc xảy ra đến nay đã gần 5 tháng nhưng chưa thấy có bất kỳ thông tin nào về việc cơ quan thẩm quyền vào cuộc xác minh, điều tra để thực hiện những bước tố tụng hình sự tiếp theo ngoài thông tin Bộ công an thành lập Đoàn thanh tra để thanh tra việc bắt giữ người dân Đồng Tâm trái pháp luật.

Lượm lặt thông tin trên các trang mạng, hầu như các báo chỉ đăng lại nguồn tin của TTXVN là ”Ngày 30/3/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội theo quy định tại Điều 245 – Bộ luật Hình sự năm 1999. Ngày 15/4/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt giữ 4 công dân về hành vi gây rối trật tự công cộng để điều tra, làm rõ”. Như vậy, căn cứ vào thông tin này thì có thể hiểu, CQCSĐT thực hiện bắt giam cụ Kình và những người dân theo Điều 80 ” Bắt bị can, bị cáo để tạm giam”. Nếu băt theo điều luật này thì không những sai về trình tự thủ tục (không thấy có Lệnh bắt) mà còn sai cơ bản về nội dung, vì cụ Kình đã 82 tuổi, là đối tượng già yếu có nơi cư trú rõ ràng … nên không thuộc trường hợp bắt tạm giam theo quy định tại khoản 2 Điều 88 BLTTHS 2003.

Mặt khác, những người bị bắt đã nhận được Quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, tức những người bị bắt này đã có Quyết định tạm giữ. Căn cứ vào Quyết định hủy bỏ này và các quy định về tạm giũ, bắt người của Bộ luật tố tụng hình sự thì cụ Kình và những người dân bị bắt theo Điều 82 ”Bắt người phạm tội quả tang hoặc đang bị truy nã”. Đó là những người đang thực hiện tội phạm hoặc ngay sau khi thực hiện tội phạm thì bị phát hiện hoặc bị đuổi bắt, cũng như người đang bị truy nã thì bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát … Nếu vậy thì đây là điều khó hiểu, vì theo người dân, khi đó cụ Kình và người dân đang hợp tác với các sỹ quan quân đội chỉ mốc giới số 15, họ không có bất kỳ hành vi vi phạm pháp luật hình sự nào (có nhiều người chứng kiến vụ việc như người dân, cán bộ chính quyền xã Đồng Tâm và các chiến sỹ cảnh sát cơ động).

Còn theo cụ Kình cho biết: Để thực hiện ý đồ bắt cóc, vào hồi 11h ngày 15/04/2017, với lý do chỉ mốc giới, trung tá quân đội Mạc Văn Tin yêu cầu chỉ một số ít đại diện người dân đi cùng. Sau khi chỉ mốc giới đầu tiên (mốc 20), chụp ảnh xong, Mạc Văn Tin lại tiếp tục yêu cầu chỉ cần ít người dân đi cùng đến mốc giới tiếp theo. Đến mốc giới 15, Cảnh sát cơ động, cán bộ xã Đồng Tâm và người dân phải đứng cách xa khoảng 5m. Còn Mạc Văn Tin, Nguyễn Xuân Trường, Nguyễn Đức Lượng và Trần Thanh Tùng đứng bao vây cụ. Bỗng cụ thấy một chiến sỹ cảnh sát bắn băng đạn vào góc tường để thị uy, và ngay sau đó, Trần Thanh Tùng đánh, đạp cụ từ phía sau, cặp tài liệu trên tay cụ văng ra được ông Bùi Văn Vệ nhặt mang về. Họ bắt rồi quăng cụ lên xe như một con vật, khóa tay bằng còng số 8 rồi nhét giẻ vào mồm. Cụ chỉ kịp kêu lên “Chúng mày đánh gãy chân tao rồi!” nhưng họ không thèm quan tâm. Ý đồ của họ là thủ tiêu cụ, nhưng khi họ nhận được tin người dân xã Đồng Tâm phản ứng dữ dội về việc bắt người vô tội bằng cách yêu cầu 38 cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát cơ động ở lại xã Đồng Tâm nên họ trở thẳng cụ về số 7 Thiền Quang giam, giữ. Căn cứ vào lời kể của cụ Kình thì việc bắt giữ người của Trần Thanh Tùng và của các sỹ quan quân đội không tuân thủ theo bất kỳ quy định nào của Bộ luật tố tụng hình sự.

Qua những thông tin trên cho thấy, việc bắt giữ cụ Kình và những người dân là chưa rõ ràng; và việc vừa ban hành Quyết định khởi tố vụ án, áp dụng biện pháp ngăn chặn, đồng thời lại ban hành Quyết định tạm giữ, Quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ đã thể hiện sự mâu thuẫn của cơ quan tiến hành tố Hà Nội. Bởi lẽ, không ai có thể bị bắt trong cùng một thời điểm với một hành vi phạm tội mà theo hai điều luật khác nhau (Điều 80 và 82).

Cũng qua các thông tin trên cho thấy, vấn đề mấu chốt của vụ việc ở đây là cơ quan thẩm quyền phải điều tra, xác minh có hay không hành vi gây rối trật tự công cộng của cụ Kình và những người bị bắt trước ngày 30/03/2017; và có hay không hành vi phạm tội quả tang của họ vào trưa ngày 15/04/2017 khi họ đang chỉ mốc giới tại cột mốc 15.

Trường hợp xác định được cụ Kình và những người bị bắt thực sự đã có hành vi gây rối trật tự công cộng vào trước ngày 30/03/2017 và họ đã phạm tội quả tang tại cột mốc số 15 thì việc bắt giữ là đúng pháp luật.

Trường hợp cụ Kình và những người bị bắt thực sự đã có hành vi gây rối trật tự công cộng vào trước ngày 30/03/2017 nhưng họ không có hành vi phạm tội tại cột mốc số 15 thì việc bắt giữ là trái luật, vì việc bắt giữ này phải được thực hiện theo Điều 80 ”Bắt bị can, bị cáo để tạm giam”, tức là những người bị bắt này phải có Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam …

Trường hợp cụ Kình và những người bị bắt thực sự không có hành vi gây rối trật tự công cộng vào trước ngày 30/03/2017 và họ cũng không có hành vi phạm tội tại cột mốc số 15 vào ngày 15/04/2017 thì ngoài hành vi cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật của cán bộ công an và các sỹ quan quân đội còn phát sinh thêm một vấn đề pháp lý khác do không có tội phạm xảy ra nhưng người có thẩm quyền vẫn ra Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định tạm giữ …, đó là hành vi ”Ra quyết định trái pháp luật”.

Bộ công an đã thành lập Đoàn thanh tra để thanh tra việc bắt giữ người dân Đồng Tâm trái pháp luật. Động thái này được coi là một tín hiệu tích cực, đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, kết quả thanh tra sẽ không được toàn diện vì việc bắt giữ người không chỉ có một mình lực lượng công an mà còn có cả các sỹ quan quân đội cùng tham gia.

Theo Điều 20 Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014 thì thẩm quyền điều tra các hành vi vi phạm pháp luật hình sự này thuộc Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Cơ quan điều tra Viện kiểm sát quân sự trung ương. Theo đó, Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao điều tra các hành vi ra quyết định trái pháp luật và hành vi đánh, bắt giữ người trái pháp luật của lực lượng công an; còn Cơ quan điều tra Viện kiểm sát quân sự trung ương điều tra các hành vi vi phạm của các sỹ quan quân đội.

Như vậy, trách nhiệm xác minh làm rõ là của các cơ quan thẩm quyền này và nếu không có hành vi phạm tội của người dân thì các cơ quan này cần phải nhanh chóng khởi tố vụ án để làm rõ các hành vi có dấu hiệu vi phạm các tội danh sau:

– “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” và “Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” theo Điều 104 và Điều 123 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

-“Tội ra quyết định trái pháp luật” theo Điều 294 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Cần thiết phải làm rõ những vấn đề pháp lý xung quanh việc đánh, bắt giữ người trái pháp luật mà người dân phản ánh và dư luận nghi ngờ để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Cân làm rõ để khẳng định đây có phải là nguyên nhân chính dẫn tới người dân giữ 38 cán bộ chiến sỹ cảnh sát cơ động hay không và kết luận này đồng thời cũng sẽ là cơ sở để giải quyết toàn bộ vụ việc ở Đồng Tâm.

Cần thiết phải làm rõ việc bắt giữ cụ Kình và những người khác theo điều luật nào, tức bắt giữ trong trường hợp nào và tại sao lại có sự mâu thuẫn đối với việc công bố thông tin của Công an Hà Nội. Phải nhanh chóng làm rõ để xóa đi những nghi ngờ CQCSĐT khởi tố vụ án ”Gây rối trật tự công cộng” vào ngày 30/03/2017 là để đánh lừa dư luận và bao che cho việc bắt, giữ người trái pháp luật của công an, sỹ quan quân đội. Bởi theo người dân Đồng Tâm, thì trước khi xảy ra việc yêu cầu 38 cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát cơ động ở lại xã nhằm phản đối việc vô cớ bắt người vô tội, những người bị bắt đã không hề có bất kỳ hành vi gây rối nào, họ chỉ thực hiện quyền kiến nghị, khiếu nại, tố cáo tham nhũng về đất đai ở địa phương theo luật định.

Cần thiết phải làm rõ để bảo vệ hình ảnh của các cán bộ chiến sỹ công an, của các sỹ quan quân đội và đảm bảo uy tín của các Cơ quan tiến hành tố tụng Hà Nội, cũng như đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp công dân theo nguyên tắc của Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành.

Dư luận và không chỉ người dân xã Đồng Tâm mà nhân dân cả nước đang rất cần sự công minh của pháp luật, cần trách nhiệm và sự công tâm của các cơ quan có thẩm quyền.

Hà Nội, ngày 11/09/2017 

N.A.V
.
Nguồn: TEU
.
==========================

Đọc thêm:

GÂY TÌNH HÌNH BẤT ỔN Ở ĐỒNG TÂM: 

Các phe nhóm lợi ích đang toan tính gì? 

Nguyễn Đăng Quang 

Người dân Đồng Tâm vừa báo tin: Chiều qua, 11/9/2017, Cơ quan Cảnh sát Điều tra CAHN lại tống đạt Giấy Triệu tập đến người dân. Lần này không phải là Giấy triệu tập chung chung, mà là “Giấy triệu tập BỊ CAN” đối với 3 công dân xã Đồng Tâm, trong đó có ông Lê Đình Công là trưởng thôn Hoành, con trai cụ Lê Đình Kình. Tưởng cần nhắc lại, chính ông Lê Đình Công là người đã bị các lực lượng chức năng của Bộ Quốc phòng và CAHN dùng vũ lực lừa bắt cùng với 3 công dân khác, trong đó có cụ Lê Đình Kình ở cánh đồng Sênh sáng hôm 15/4/2017, với tội danh “gây rối trật tự công cộng”, rồi đưa về giam tại số 7 phố Thiền Quang để lấy lời cung. Trong 5 ngày bị bắt giam, ông Công đã phải 6 lần viết tường trình (lời khai) theo yêu cầu của CQĐT. Chắc các bản tường trình (lời khai) này vẫn đang còn lưu giữ tại CQĐT! Và như mọi người đều đã biết, việc bắt người trái pháp luật này đã dẫn đến sự kiện, gọi là biến cố Đồng Tâm (15/4/2017 – 22/4/2017)! Chính do nhận thấy việc bắt giữ này của CAHN là sai luật, nên Viện KSND Thành phố Hà Nội hôm 19/4/2017 phải ra quyết định hủy bỏ việc bắt giữ này, và ngay trong ngày đã trả tự do cho 4 công dân bị bắt giữ trái phép hôm 15/4/2017!

Không như các lần trước, sau khi nhận “GIẤY TRIỆU TẬP” lần này, các đương sự cho biết họ sẵn sàng đến gặp và làm việc cùng các ĐTV của CAHN với tinh thần hợp tác và thái độ thiện chí! Có được điều này, theo tôi, là do các đương sự thấy được phía CAHN ít nhiều đã biết lắng nghe người dân. Trước sự bất bình của người dân Đồng Tâm và sức ép của công luận, CAHN không thể không nhận ra, và buộc phải có điều chỉnh! Cơ quan Cảnh sát Điều tra CAHN ít ra cũng đã thấy việc triệu tập người dân xã Đồng Tâm trước đây là không có tính nhân văn, thiếu tình người và không có hiệu quả. Rút kinh nghiệm lần này CAHN chỉ triệu tập họ đến Công an xã Đồng Tâm gặp các ĐTV để làm việc thôi! Người dân Đồng Tâm ghi nhận thiện chí này của CAHN, hoan nghênh các ĐTV trực tiếp về địa phương tiến hành công việc điều tra, thu thập thông tin, phục vụ vụ án thay vì triệu tập họ đến số 7 phố Thiền Quang như trước đây! Người dân Đồng Tâm nói sẽ hợp tác để CQĐT hoàn thành nhiệm vụ bằng cách sẵn sàng trả lời, cung cấp thông tin, sự việc và những gì họ biết được về nguyên nhân, chi tiết và quá trình diễn biến, hậu quả để lại, v.v… quanh 2 vụ án “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” và “Hủy hoại hoặc cố tình làm hư hỏng tài sản” xảy ra trên địa bàn xã Đồng Tâm hôm 15/4/2017, 2 vụ án mà CAHM đã có quyết định khởi tố cách đây 3 tháng(13/6/2017). Nhưng có điều hơi lạ và không hiểu vì sao, trong các giấy triệu tập lần này, CAHN không đề cập đến 2 vụ án nói trên, mà lại ghi trong giấy triệu tập là liên quan đến việc gây rối trật tự công cộng đã xảy ra trước đấy, hồi tháng 2 và tháng 3/2017 tại xã Đồng Tâm! Phải chăng việc này chứng tỏ CAHN chỉ muốn khơi lại các vụ việc đáng tiếc đã xảy ra trước đó ở địa phương, tức hồi tháng 2 và 3/2017, mà đỉnh điểm của nó là biến cố hôm 15/4/2017! Mọi vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm trong những tháng đàu năm 2017, đặc biệt là sự việc xảy ra hôm 15/4/2017, rõ ràng đã được các cấp có thẩm quyền chính thức khép lại rồi cơ mà? Khi phát hiện cụ Kình, ông Công và 2 công dân khác bị lừa bắt ngay trên cánh đồng Sênh sáng hôm 15/4/2017 là sai luật, Viện KSND Tp. Hà Nội ngày 19/4/2017 đã phải ra quyết định hủy bỏ việc bắt giam này và trả tư do ngay cho 4 người bị bắt giữ. Trưa ngày 22/4/2017, Chủ tịch Tp.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đích thân về xã Đồng Tâm và đưa ra cam kết 3 điểm trước toàn thể người dân Đồng Tâm, trong đó điểm thứ hai là cam kết “Không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân Đồng Tâm” Như vậy, Viện KSND TP. Hà Nội và Chủ tịch Tp. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chính thức khép lại biến cố này bằng các văn bản pháp lý! Đây là sự kiện không chỉ người dân Đồng Tâm và người dân toàn quốc biết, mà dư luận rộng rãi toàn thế giới cũng đều biết!

Lần này, tôi đoán CAHN đã có quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Đình Công nên mới ghi rõ trong giấy là “Triệu tập BỊ CAN” đối với ông Lê Đình Công! Nếu quả đúng như vậy, tại sao CQĐT không công bố quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Đình Công (nếu có) để người dân Đồng Tâm và những người khác biết? Nếu như không có quyết định khởi tố bị can, mà tống đạt Giấy triệu tập BỊ CAN tới đương sự, điều này có đúng với quy định của pháp luật? Điều này chỉ có thể Cơ quan Cảnh sát Điều tra CAHN đưa ra câu trả lời, song tôi cho rằng Cơ quan này đã làm trái với quyết định của Viện KSND Hà Nội hôm 19/4/2017 và ngược với cam kết của Chủ tịch Tp.Hà Nội Nguyễn Đức Chung hôm 22/4/2017! Đúng là cây muốn lặng, nhưng gió chẳng muốn dừng! Một lần nữa tôi cho rằng đây không phải là viêc làm đúng đắn và khôn ngoan của các cơ quan chức năng!

Nếu ai theo dõi và quan sát cách xử lý vụ việc Đồng Tâm trong 5 tháng qua, có thể dễ nhận biết một hiện tượng hình như có một thế lực nào đó không muốn khép lại vụ vieeecj Đồng Tâm, cố tình làm to chuyện, gây mâu thuẫn và hỗn loạn nội bộ, tạo nên tình hình bất ổn về ANTT, xáo động xã hội và chính trị để đạt được ý đồ đen tối nào đấy? Phải chăng thế lực dấu mặt này đang cố tạo ra một bê bối chính trị để gây ảnh hưởng và tác động đến Hội nghi Trung ương Đảng lần thứ 6 vào đầu tháng 10/2017, và có thể cả với Hội nghi Thượng đỉnh APEC sẽ diễn ra ở Đà Nẵng vào tháng 11/2017 tới? Chúng mong muốn các Hội nghị này thất bại chăng? Việc này cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ! Ngoài ra, không loại trừ khả năng họ cố tình thu hút dư luận và sự chú ý, làm cho quân đội và người dân quên đi sự căng thẳng và các diễn biến phức tạp và rất nguy hiểm đang xảy ra trên Biển Đông? Cuối tháng 8/2017 và vào đúng ngày kỷ niệm Quốc khánh 2/9 vừa qua, Trung Quốc đã 2 lần liên tiếp và ngang ngược diễn tập hải quân bắn đạn thật ngay trước cửa ngõ Thành phố Đà Nẵng, ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam! Điều này trong quá khứ Trung Quốc đâu dám làm! Còn trước đấy, vào cuối tháng 7/2017, Trung Quốc đã đe dọa tấn công các căn cứ của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa nếu Việt Nam không chịu dừng Dự án khoan thăm dò khí đốt tại Lô 136/03 thuộc b+Bãi Tư Chính nằm trong thềm lục địa nước ta. Việt Nam đã phải nhẫn nhục chấp nhận!

Trên là suy nghĩ và suy diễn của một người lẩm cẩm ở tuổi cổ lai hy thường có thói quen quan sát thế sự. Những điều quan sát này có thể đúng, có thể sai, nhưng bản thân lại mong là nó không đúng! Rất mong các vị lãnh đạo cao cấp và có trách nhiệm để tâm xem xét, nếu thấy có hiện không hay, xin kịp thời ngăn chặn!

Hà Nội, ngày 12/9/2017.

N.Đ.Q

_____________

Nguồn: FB Đăng Quang Nguyễn / TEU

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: