• Schubert’s Greatest Hits

  • Lần cuối cùng bạn làm việc tốt là bao giờ?

  • Advertisements

Tổng thống John F. Kennedy: “Rập khuôn là cai tù của tự do“

Tâm Anh

Tổng thống Mỹ John F. Kennedy là ông chủ Nhà Trắng nổi tiếng lịch sử, được công chúng ủng hộ mạnh mẽ với những phát ngôn để đời…

Là ông chủ Nhà Trắng thứ 35 của xứ sở cờ hoa, Tổng thống Mỹ John F. Kennedy là chính khách trẻ nhất từng giữ chức vụ này. Sinh thời, Tổng thống Kennedy đã có những phát biểu đáng chú ý và nhận được đánh giá cao.
.
Từ cậu bé ốm yếu trở thành Tổng thống Mỹ
.
.
Do xuất thân trong gia đình danh giá nên John Kennedy theo học tại những ngôi trường dành cho giới quý tộc từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, do thường xuyên đau ốm nên ông từng thôi học giữa chừng. Do vậy, để tình hình sức khỏe của con khá hơn, gia đình ông đã chuyển nhà đến những nơi khác nhau tùy vào từng mùa để sự thay đổi khí hậu không quá ảnh hưởng đến ông.
.
Về sau, John Kennedy khiến cả nhà vô cùng vui mừng khi tốt nghiệp cao trung và tiến thẳng vào ĐH Harvard. Khác với nhiều bạn bè suốt ngày học hành chăm chỉ, ông thường đi đến nhiều nơi và tích lũy được những kinh nghiệm quý giá về chính trị, xã hội tại những nước ông đặt chân đến. Cũng chính vì lý do này mà kết quả học của ông không cao khi chủ yếu được điểm B và C.
.
Đến năm 1940, ông tốt nghiệp ĐH Harvard với văn bằng chuyên ngành quan hệ quốc tế. Sau khi ra trường, ông gia nhập Hải quân Mỹ và đạt được nhiều thành tựu.
.

Bức ảnh chụp vợ chồng thượng nghị sĩ Kennedy vào tháng 11/1960.
.
Khi anh trai của John Kennedy qua đời đột ngột, cha của ông đã thuyết phục cậu con trai thứ hai tham gia vào chính trường Mỹ. Bằng tài năng và kinh nghiệm phong phú, ông Kennedy được bầu vào Thượng Nghị Viện Mỹ năm 1952.
.
Đến năm 1961, John Kennedy đắc cử trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng và trở thành Tổng thống thứ 35 của Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Kennedy bị ám sát vào ngày 22/11/1963 là một sự kiện gây chấn động trong lịch sử nước Mỹ và thế giới. Sự ra đi đột ngột của ông khiến công chúng thương tiếc.
.

Con tem 5 cents John Kennedy là con tem bưu chính Mỹ ra 29 tháng năm 1964 nhân sinh nhật lần thứ 47 của ông.

Phát ngôn để đời

Bên cạnh sự nghiệp chính trị đáng chú ý, Tổng thống John Kennedy khiến nhiều người suy ngẫm bởi những phát ngôn giàu tính triết lý và đáng học hỏi.
.
Một trong những câu nói nổi tiếng của cố Tổng thống Mỹ này là: “Rập khuôn là cai tù của tự do và là kẻ thù của phát triển“.
.
Theo Tổng thống Kennedy, việc rập khuôn một cách máy móc sẽ đẩy lùi sự phát triển. Con người cần có sự sáng tạo, vận dụng mọi thứ một cách linh hoạt để công việc hiệu quả hơn.
.
.
Ông chủ Nhà Trắng này còn gây chú ý với câu nói: “Hỡi những người dân Mỹ của tôi, đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho bạn mà hãy hỏi bạn đã làm gì cho Tổ quốc của mình”.
.
Đây là một câu nói bất hủ của Tổng thống Kennedy khiến mọi công dân Mỹ phải suy ngẫm trong bài diễn văn tuyên thệ nhậm chức ông chủ Nhà Trắng này ngày 20/1/1961. Ông Kennedy cho rằng, trước khi mỗi người đặt ra câu hỏi Tổ quốc đã làm gì cho mình thì hãy đặt câu hỏi cho bản thân trước rằng mình đã có cống hiến, đóng góp gì cho quê hương. Tổng thống Kennedy còn nhấn mạnh rằng, đừng hỏi nước Mỹ sẽ làm gì cho các bạn mà hãy hỏi chúng ta có thể cùng nhau làm được gì cho tự do của nhân loại. Qua đó, Tổng thống Kennedy kêu gọi người dân Mỹ hãy cống hiến nhiều hơn cho đất nước thay vì chỉ đòi hỏi.
.

Ngày 15/7/1960, Thượng nghị sĩ John F. Kennedy phát biểu trước các đảng viên đảng Dân chủ và khoảng 65.000 người ở Los Angeles Coliseum về việc ông là ứng cử viên đại diện đảng tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 1960.
.

Tổng thống John F. Kennedy trong phiên họp Quốc hội ở Washington ngày 31/1/1961.
.

Tổng thống Kennedy ngồi trong văn phòng ở Nhà Trắng ngày 6/6/1961 thực hiện buổi thông báo tin tức trên truyền hình và hệ thống radio về cuộc hội đàm với Thủ tướng Nga Nikita Khrushchev tại Vienna và Tổng thống Pháp Charles de Gaulle.
.
Nguồn: Kiến thức

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: