• Schubert’s Greatest Hits

  • Lần cuối cùng bạn làm việc tốt là bao giờ?

  • Advertisements

Chơi nhạc và hát trong khi bác sỹ mổ u não

Chàng trai chơi saxophone trong khi mổ u não

Dan Fabbio (Mỹ) chơi nhạc khi bác sĩ phẫu thuật loại bỏ khối u trong não của anh để đảm bảo phần não xử lý nhạc không bị hỏng.

Khi bệnh nhân vẫn tỉnh táo trong suốt quá trình phẫu thuật não, bác sĩ theo dõi được hiệu quả phẫu thuật trên não của bệnh nhân trong ca mổ. Tuy nhiên thật không bình thường khi bệnh nhân chơi nhạc cụ. Mới đây, trong ca mổ não của mình, giảng viên âm nhạc Dan Fabbio đã chơi một bản nhạc suốt khoảng thời gian ấy, giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về cách mà não bộ xử lý âm nhạc. 

Theo Sciencealert, chàng trau 25 tuổi này phát hiện mang khối u não vào năm 2015.  Khối u lành tính và có kích cỡ bằng một quả trứng, đè trực tiếp vào một khu vực quan trọng cho chức năng âm nhạc của bộ não. Dan cần phải phẫu thuật để loại bỏ khối u.

.

chang-trai-choi-saxophone-trong-khi-mo-u-nao

 Dan Fabbio chơi saxophone trong ca mổ u não. Ảnh: U.R

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Rochester, Mỹ, do Web Pilcher – giáo sư về thần kinh học thần kinh và là chủ tịch của khoa phẫu thuật thần kinh, đứng đầu. Ông cùng với Brad Mahon phát triển một chương trình lập bản đồ não cho các bệnh nhân phẫu thuật não. Họ đã liên hệ với Dan và đề nghị anh tham gia vào một cuộc thử nghiệm để giúp nhóm biết được phần não nào sẽ hoạt động khi có âm nhạc. Theo đó, bác sĩ phẫu thuật cho Dan trong khi anh chơi một bản nhạc bằng chiếc kèn saxophone.

Ban đầu, Dan do dự về cuộc phẫu thuật này nhưng sau đó đồng ý thử nghiệm. Tất cả đều được chuẩn bị cẩn thận vì đây là cuộc thử nghiệm vô cùng mạo hiểm. Các bác sĩ cần phải chắc chắn họ không tác động xấu tới phần não xử lý âm nhạc của Dan. May mắn, giảng viên người Mỹ này đã bình phục hoàn toàn và có thể tiếp tục dạy nhạc sau phẫu thuật.

“Loại bỏ một khối u từ não có thể có những hậu quả đáng kể tùy thuộc vào vị trí của nó. Cả khối u và thủ thuật có thể làm hỏng mô và phá vỡ liên kết giữa các bộ phận khác nhau của não”, giáo sư Pilcher nói.

Giáo sư nhấn mạnh, điều quan trọng là phải hiểu càng nhiều càng tốt từng bệnh nhân trước khi đưa họ vào phòng mổ. Bộ não của mỗi bệnh nhân cần phải được lập bản đồ riêng lẻ, vì não của mỗi người là khác nhau. “Như vậy, chúng ta mới có thể thực hiện các thủ thuật mà không gây tổn hại đến các bộ phận quan trọng của não đối với cuộc sống và chức năng của bệnh nhân đó”, giáo sư cho biết.

Thu Hiền – VNE

Người đàn ông chơi đàn guitar trên bàn mổ não

Để giữ tỉnh táo suốt ca phẫu thuật não và giúp bác sĩ phát hiện vị trí tổn thương trong đầu anh, Abishek Prasad (Ấn Độ) chơi đàn guitar.

nguoi-dan-ong-choi-dan-guitar-tren-ban-mo-nao

Abishek chơi đàn trên bàn mổ. Ảnh: AFP.

Theo Tribune India, trước đây các ngón tay trái của Abishek bị tê liệt, rất khó di chuyển trên phím đàn. Vấn đề ngày càng trầm trọng buộc anh từ bỏ cây đàn guitar. Abishek tới Bệnh viện Bhagwan Mahaveer Jain khám và phát hiện mắc chứng bệnh focal hand dystonia (FHD) gây mất kiểm soát cơ. FHD ảnh hưởng đến khoảng 1% nghệ sĩ chuyên nghiệp.

Điều trị không thành công với thuốc, bác sĩ chỉ định Abishek phẫu thuật. Bác sĩ Sharan Srinivasan cho biết đội ngũ y tế đã khoan một lỗ nhỏ trên hộp sọ Abishek để truyền điện vào não. Đặc biệt, bệnh nhân không được gây mê hoàn toàn mà vẫn thức để chơi đàn.

“Suốt thời gian ấy, Abhishek hoàn toàn tỉnh táo và đánh guitar”, bác sĩ Sharan nói. “Điều này rất quan trọng bởi vấn đề chỉ xuất hiện khi anh ấy chơi đàn. Phản hồi trên vỏ não cho phép bác sĩ xác định đúng vị trí tổn thương”.

Nhờ sự phối hợp của bệnh nhân, ca mổ kết thúc tốt đẹp. Các bác sĩ dự đoán Abishek sẽ hồi phục 100%. “Cả tôi lẫn bác sĩ đều thấy thật tuyệt vời”, người đàn ông hạnh phúc. “Tôi rất háo hức vì cuối cùng cũng được thực hiện ước mơ của mình”.

nguoi-dan-ong-choi-dan-guitar-tren-ban-mo-nao-1

Abishek biểu diễn guitar như món quà tặng các bác sĩ trước khi xuất viện. Ảnh: EPA.

Hiện Abishek đã xuất viện. Trước khi trở về nhà, anh biểu diễn đàn hát tặng bệnh viện thay lời cảm ơn.

Minh Nhật – VNE

Người phụ nữ hát thánh ca giữa ca mổ não khiến bác sĩ rơi nước mắt

Suốt 8 giờ phẫu thuật, Maria Filomena da Costa (Brazil) hát thánh ca cảm ơn Chúa khiến ê kíp phẫu thuật vừa ngạc nhiên vừa xúc động.

“Đó là quãng thời gian đầy lo sợ. Tôi muốn cảm thấy tự tin hơn nên đã nhớ đến bài hát do mình viết”, Maria Filomena da Costa nhớ lại ca phẫu thuật não của mình.

Theo Globo, Maria được chẩn đoán ung thư não từ 2 năm trước. Nằm ở vị trí nguy hiểm, khối u ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ngôn ngữ nên các bác sĩ phải chờ đến khi bệnh nhân chuẩn bị tốt tâm lý đối mặt với rủi ro mới dám tiến hành phẫu thuật.

Tuần trước, ca mổ não của Maria diễn ra. Cô được gây tê để vẫn tỉnh táo mà không cảm thấy đau đớn. Vì có nguy cơ mất khả năng nói, Maria cần trao đổi với ê kíp mổ suốt 8 giờ phẫu thuật bằng cách hỏi đáp tên đồ vật, màu sắc với bác sĩ. Tuy nhiên, nữ bệnh nhân chủ động đề nghị được hát bài thánh ca do cô tự sáng tác nói về lòng biết ơn Chúa đã trao tặng cuộc sống cũng như sức mạnh vượt qua bệnh tật.

Bất ngờ với hành động dũng cảm của Maria, bác sĩ đứng đầu ca mổ là Carlos Rocha nói: “Cô ấy khiến tất cả mọi người ngạc nhiên. Đúng lúc chúng tôi loại bỏ khối u thì Maria cất tiếng hát. Điều này rất quan trọng, giúp chúng tôi biết chắc mình không làm ảnh hưởng đến vùng não phụ trách ngôn ngữ”.

Bác sĩ gây mê Paula Fialho bổ sung: “Chúng tôi không hề kỳ vọng bệnh nhân làm được như vậy. Đây là một trải nghiệm vô cùng xúc động”.

4 ngày sau ca phẫu thuật, Maria xuất viện. Hiện cô đã có thể đi lại và nói chuyện.”Tôi không nghĩ mình có thể hát nhưng cuối cùng cũng làm được nhờ công lao các bác sĩ”, người phụ nữ bộc bạch. “Họ đã cho tôi khởi đầu mới”.

Minh Nguyên – VNE

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: