• Schubert’s Greatest Hits

  • Lần cuối cùng bạn làm việc tốt là bao giờ?

  • Advertisements

Quân bài khiến Triều Tiên chiếm thế thượng phong trước Mỹ

(CN) – Có thể còn một con bài nữa: Sự đánh cược an sinh của chính người dân Bắc và Nam Triều Tiên?

————————————-

Washington sẽ khó phản ứng nếu Bình Nhưỡng tấn công hạt nhân vì Triều Tiên giữ Seoul và một thành phố Mỹ trong tầm bắn.

.

trieu-tien-lieu-co-tren-co-my-trong-cuoc-chien-ran-de

Một tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: KCNA.

Nhiều người nói rằng nếu Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân, đó sẽ là một hành động tự tử. Nhưng theo cây bút Eric Talmadge của AP, Triều Tiên có thể leo thang đến một cuộc chiến tranh hạt nhân và vẫn tồn tại. Vụ thử tên lửa ngày 29/8 cho thấy họ có thể đang chuẩn bị để làm điều đó nếu bị dồn vào chân tường.

Triều Tiên chưa bao giờ nói rằng họ sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân để bất ngờ tấn công Mỹ hoặc các đồng minh. Tuy nhiên, giống như Washington, họ đã tuyên bố khá rõ ràng rằng nếu họ bị tấn công hoặc có lý do để tin rằng một cuộc tấn công sắp xảy ra, họ có quyền trả đũa hoặc thậm chí là tấn công phủ đầu.

“Giọt nước tràn ly đối với Triều Tiên” có thể là hoạt động bất thường của quân Mỹ tại Hàn Quốc hoặc căn cứ Mỹ tại Nhật hay các chuyến bay của oanh tạc cơ B-1B từ căn cứ ở đảo Guam.

Nếu ông Kim Jong-un cho rằng Triều Tiên sắp bị tấn công, Bình Nhưỡng có thể nhắm mục tiêu ngay vào căn cứ Mỹ ở Nhật Bản. Một động thái bạo lực hơn sẽ là tấn công một thành phố Nhật Bản như Tokyo. Tấn công hạt nhân sẽ gửi đi thông điệp mạnh nhất, nhưng vũ khí hóa học cũng là một lựa chọn.

Việc Triều Tiên có khả năng tấn công vào đất liền Mỹ bằng tên lửa hạt nhân là điểm mấu chốt để họ có thể tồn tại trong kịch bản này. Đó là lý do ông Kim đã gấp rút hoàn thiện và giới thiệu chúng với thế giới.

“Lý do họ phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) là để răn đe, khiến Mỹ không trả đũa hạt nhân, bởi vì nếu bạn có thể giữ một thành phố Mỹ trong tầm ngắn thì tính toán của Mỹ sẽ luôn thay đổi”, Vipin Narang, giáo sư khoa học chính trị tại Viện Công nghệ Massachusetts nhận xét.

“Chúng ta có thực sự sẵn sàng mạo hiểm Los Angeles hay Chicago để trả đũa cho một cuộc tấn công vào căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực không?”, ông đặt câu hỏi. “Chắc là không”.

Theo Talmadge, Kim Jong-un có lý do chính đáng để lo sợ một cuộc tấn công từ Mỹ. Mỹ nhiều khả năng sẽ không đơn phương bắt đầu một cuộc chiến. Nhưng nếu trường hợp đó xảy ra, Triều Tiên sẽ đối mặt với một kẻ thù mạnh hơn và được trang bị tốt hơn. Một cuộc tấn công thành công của Mỹ có thể trong vài ngày hoặc thậm chí vài giờ tiêu diệt đội ngũ lãnh đạo của Triều Tiên hoặc ít nhất làm gián đoạn bộ máy chỉ huy của họ và phá huỷ một phần đáng kể sức mạnh chiến đấu.

Vì vậy, Triều Tiên có động lực mạnh mẽ để leo thang nhanh chóng, trước khi mất tất cả, Talmadge nhận xét.

Dưới thời ông Kim Nhật Thành và Kim Jong-il, Triều Tiên dựa vào pháo binh thông thường ở phía bắc Khu phi quân sự để cầm chân Washington, cho rằng Mỹ sẽ không tiến hành bất cứ động thái nào có thể kích động Triều Tiên tấn công trả đũa vào thủ đô Seoul của Hàn Quốc vì hậu quả sẽ thảm khốc.

Kim Jong-un lo sợ “các cuộc tấn công chặt đầu rắn” (tấn công nhằm loại bỏ lãnh đạo cao nhất của địch), vì thế, ông ấy coi tên lửa và hạt nhân như một lớp bảo vệ, Talmadge đánh giá.

Chiến lược của ông Kim là vô hiệu hóa lựa chọn quân sự của Washington bằng cách giữ cả Seoul và một thành phố Mỹ làm con tin, trong khi xây dựng khả năng để chống lại đòn tấn công phủ đầu hoặc tấn công trả đũa của Mỹ. Để làm được điều đó, Triều Tiên đang phát triển một loạt tên lửa có thể được phóng từ mặt đất hoặc từ tàu ngầm, dễ dàng cất giấu và vận chuyển đến những địa điểm khó phát hiện.

Trong vài tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thề sẽ trút lửa giận và thịnh nộ lên Triều Tiên nếu họ tiếp tục đe dọa Mỹ.

Narang cho rằng Trump đang muốn răn đe Triều Tiên bằng cách khiến họ nghĩ rằng Mỹ có thể làm tất cả mọi thứ để kết thúc căng thẳng. Tuy nhiên, động thái này của ông không có hiệu quả nhiều. Bình Nhưỡng lại tiếp tục đe dọa Mỹ mà không nhận lại hậu quả lớn. Các thành viên nội các của Trump sau đó đã tìm cách xoa dịu tình hình.

“Khi Trump đưa ra những tuyên bố gay gắt, phụ tá trong chính quyền luôn tìm cách giảm nhẹ nó”, ông nói.

Phương Vũ

Theo VNE

========================

(CN) – Triều Tiên thăm dò khả năng đánh chặn của Nhật Bản?

——————————————————

Tính toán của Triều Tiên khi phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật

Vị trí địa lý và yếu tố lịch sử là nguyên nhân hàng đầu khiến Triều Tiên quyết định phóng tên lửa Hwasong-12 qua Nhật Bản.

Triều Tiên sáng 29/8 phóng một tên lửa đạn đạo Hwasong-12 lên độ cao tối đa khoảng 550 km, bay xa hơn 2.700 km và băng ngang qua bầu trời Nhật Bản trước khi rơi xuống bắc Thái Bình Dương. Các chuyên gia cho rằng có nhiều lý do khiến Bình Nhưỡng áp dụng quỹ đạo phóng này, trong đó bao gồm những yếu tố về địa lý và lịch sử, theo AFP.

Vị trí địa lý

Vị trí địa lý luôn là yếu tố lớn trong các xung đột địa chính trị trên thế giới. Lãnh thổ Nhật Bản là chuỗi quần đảo kéo dài ngoài khơi phía đông bắc lục địa châu Á. Các quốc gia ở Đông Á muốn bắn tên lửa tầm trung hoặc tầm xa về phía Thái Bình Dương đều phải vượt qua nước này.

Cách đây vài tuần, Triều Tiên từng đe dọa phóng tên lửa đạn đạo nhằm vào đảo Guam, vùng lãnh thổ của Mỹ cách Triều Tiên khoảng 3.500 km. Theo kế hoạch này, 4 tên lửa Hwasong-12 của Triều Tiên sẽ bay qua lãnh thổ Nhật Bản và rơi xuống vùng biển cách Guam 30-40 km. Kế hoạch này sau đó đã bị nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hoãn lại.

Các chuyên gia phân tích cho rằng với việc phóng tên lửa Hwasong-12 qua Nhật Bản xuống Thái Bình Dương, Triều Tiên muốn cho thế giới thấy rằng họ hoàn toàn có khả năng thực hiện lời đe dọa của mình.

tinh-toan-cua-trieu-tien-khi-phong-ten-lua-qua-lanh-tho-nhat

Vụ phóng Hwasong-12 có thể là hành động răn đe Mỹ

Việc phóng tên lửa qua Nhật Bản cũng giúp Triều Tiên tránh được nguy cơ gây ra xung đột quân sự với Mỹ hoặc khiến tình hình vượt tầm kiểm soát. Hiến pháp Nhật Bản cấm nước này sử dụng sức mạnh quân sự trong giải quyết tranh chấp quốc tế, điều này hạn chế nguy cơ Tokyo tiến hành đòn đáp trả quân sự sau vụ thử tên lửa.

Vụ thử tên lửa Hwasong-12 giúp Triều Tiên thể hiện khả năng tấn công Guam khi cần thiết, đồng thời đe dọa một đồng minh lớn của Mỹ, cũng là quốc gia có nhiều căn cứ quân sự và hàng chục nghìn binh sĩ Mỹ đóng quân.

“Nó cũng là thông điệp cho thấy Nhật Bản sẽ nằm trong tầm ngắm nếu chiến tranh nổ ra”, giáo sư Koh Yu-Hwan tại đại học Dongguk, Hàn Quốc nhận định.

Yếu tố lịch sử

Một lý do khác khiến Nhật Bản nằm trên đường bay tên lửa Triều Tiên bắt nguồn từ những mâu thuẫn trong lịch sử giữa hai quốc gia. Quả đạn được phóng vào thời điểm kỷ niệm 107 năm ngày ký kết hiệp ước Nhật – Triều năm 1910, đánh dấu thời điểm Nhật Bản đô hộ bán đảo Triều Tiên.

Quân đội đế quốc Nhật trong Thế chiến II đã bắt hàng nghìn phụ nữ Triều Tiên làm nô lệ tình dục, hành động gây căng thẳng trong quan hệ giữa Tokyo với cả Bình Nhưỡng và Seoul ngày nay. Quá trình đô hộ bán đảo Triều Tiên chỉ kết thúc khi Nhật Bản đầu hàng phe Đồng minh vào tháng 8/1945.

“Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tìm ra cách đáp trả mối thù từ lâu của người Triều Tiên bằng một kế hoạch táo bạo, khiến Nhật Bản sững sờ vào ngày 29/8”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin. Vụ phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản có thể chính là hành động đáp trả về mặt tinh thần của Triều Tiên cho “mối hận lịch sử” này.

Giải pháp đối phó của Nhật Bản

Tokyo gần như đã sử dụng hết các lựa chọn ngoại giao đối với Bình Nhưỡng, sau khi các lệnh trừng phạt nhắm vào quốc gia này dường như không phát huy hiệu quả. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến kêu gọi Liên Hợp Quốc tiếp tục gia tăng áp lực lên Triều Tiên bằng nhiều lệnh cấm vận mới, nhưng giới phân tích cho rằng hành động này sẽ không mang lại nhiều thay đổi.

Vụ phóng tên lửa Hwasong-12 có thể giúp Nhật có lý do tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa, bao gồm cả việc triển khai lá chắn Aegis mặt đất (Aegis Ashore) để hỗ trợ các tàu khu trục trang bị hệ thống chiến đấu Aegis. Bên cạnh đó, Tokyo có thể xem xét khả năng nâng cấp mạng lưới vệ tinh cảnh báo sớm.

tinh-toan-cua-trieu-tien-khi-phong-ten-lua-qua-lanh-tho-nhat-1

Nhật có thêm lý do để tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa. Ảnh: Reuters.

Nhiều nhà quan sát quốc tế cho rằng vụ phóng tên lửa hôm 29/8 có thể là chất xúc tác thúc đẩy Tokyo phát triển vũ khí hạt nhân để răn đe Bình Nhưỡng. Các chuyên gia cho rằng trong trường hợp bị dồn ép, Tokyo hoàn toàn đủ khả năng phát triển vũ khí hạt nhân và thay đổi toàn bộ cục diện chiến lược tại khu vực Đông Á nói riêng và châu Á nói chung.

Tuy nhiên, viễn cảnh Nhật Bản sở hữu vũ khí hạt nhân là rất xa vời, thậm chí sẽ vấp phải phản ứng quyết liệt từ chính người dân nước này.

Tử Quỳnh

Theo VNE

================

(CN) – Đây là sự thật về tinh thần cảnh giác và năng lực đánh chặn của Nhật Bản?

—————————————————

Lý do tên lửa Triều Tiên bay qua Nhật Bản không bị bắn hạ

Tình báo Mỹ phát hiện tên lửa vài giờ trước khi phóng, nhưng không bắn hạ vì cho rằng nó không đe dọa Bắc Mỹ và Nhật Bản.

 

ly-do-ten-lua-trieu-tien-bay-qua-nhat-ban-khong-bi-ban-ha

Một hệ thống tên lửa đánh chặn của Nhật. Ảnh: JapanTimes.

Triều Tiên sáng nay phóng một tên lửa đạn đạo từ khu vực gần Sunan, Bình Nhưỡng. Tên lửa đạt độ cao tối đa khoảng 550 km, bay xa hơn 2.700 km và băng ngang qua bầu trời Nhật Bản trước khi rơi xuống bắc Thái Bình Dương mà không bị đánh chặn, theo CNN.

“Tên lửa Triều Tiên vẫn thường bị vỡ làm nhiều mảnh trong khi bay, nên nếu một mảnh vỡ rơi xuống Nhật Bản, ngay cả khi đó không phải là ý định của Triều Tiên, đây vẫn không khác gì một vụ tấn công vào lãnh thổ Nhật”, Abraham Denmark, giám đốc chương trình châu Á tại Trung tâm Wilson, nhận định.

Trên thực tế, quả tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 đã bị vỡ làm ba phần trong hành trình bay, nhưng tất cả đều rơi xuống biển.

Washington Post dẫn nguồn tin từ các cơ quan tình báo Mỹ cho biết các vệ tinh do thám của nước này đã giám sát chặt chẽ các địa điểm Triều Tiên có thể phóng tên lửa, trong đó có bãi phóng ở Sunan. Các cơ quan tình báo Mỹ xác nhận họ đã phát hiện dấu hiệu của vụ phóng từ trước đó vài giờ, khi nhận thấy các thiết bị tên lửa Hwasong-12 được di chuyển đến Sunan.

Hwasong-12 là loại tên lửa đạn đạo phóng từ bệ phóng di động trên xe tải, giúp Triều Tiên có thể dễ dàng di chuyển tên lửa đi khắp nơi và khai hỏa trong thời gian ngắn.

Đại tá Rob Manning, người phát ngôn quân đội Mỹ, cho biết Cơ quan Phòng thủ Bắc Mỹ (NORAD) đánh giá quả tên lửa vừa được Triều Tiên phóng lên không phải là mối đe dọa cho khu vực Bắc Mỹ.

Đài truyền hình NHK của Nhật cũng phát hình ảnh các hệ thống tên lửa đánh chặn Patriot của nước này đang ở tư thế sẵn sàng chiến đấu, có thể khai hỏa bắn hạ tên lửa bay tới bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã không ra lệnh đánh chặn vì quỹ đạo bay của quả tên lửa rõ ràng không nhằm vào lãnh thổ Nhật.
.

“Chúng tôi sẽ thực hiện mọi nỗ lực có thể để bảo vệ sinh mạng và tài sản của công dân”, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố trước khi bước vào cuộc họp hội đồng an ninh quốc gia sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Nhật Bản đang sở hữu 6 tổ hợp tên lửa phòng không PAC-3 Patriot và 4 tàu khu trục mang lá chắn tên lửa RIM-161 SM-3 có thể bắn hạ tên lửa đạn đạo Triều Tiên. Trong khi hệ thống PAC-3 có thể bắn hạ tên lửa đạn đạo trong phạm vi 30 km, SM-3 có thể đánh chặn tên lửa đối phương từ giai đoạn phóng lên không gian và bay tới mục tiêu.

Kế hoạch dùng 4 tên lửa đạn đạo tấn công Guam của Triều Tiên (bấm vào hình để xem chi tiết). Đồ họa: Việt Chung.

Kế hoạch dùng 4 tên lửa đạn đạo tấn công Guam của Triều Tiên (bấm vào hình để xem chi tiết). Đồ họa: Việt Chung.

Trí Dũng

Theo VNE

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: