• Schubert’s Greatest Hits

  • Lần cuối cùng bạn làm việc tốt là bao giờ?

  • Advertisements

Khó nhất là làm cho dân tin!

PHAN VĂN THẮNG

Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn đọc lập (2.9.1945)Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn đọc lập (2.9.1945)

Năm 1945, Cách mạng Tháng Tám thành công; nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa được thành lập. Đó là không chỉ là nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên có được ở Đông Nam Á bởi những người cộng sản mà còn là nhà nước hiện đại mang tính thời đại. Đó là sự vĩ đại của tầm nhìn Hồ Chí Minh. Ông đã nắm bắt và thấu rõ quy luật phát triển của xã hội và kiến tạo đường lối phát triển của đất nước trên nền tảng nhận thức khoa học khách quan đó.

Cách mạng Tháng Tám thành công là bởi thiên thời, địa lợi, nhân hòa; Là thành quả, là hoa trái của Niềm tin, của tinh thần Dâng hiến, tâm thế Hào sảng.

Lãnh đạo Cách mạng Tháng Tám là Việt Minh mà nòng cốt là Đảng cộng sản Việt Nam. Lúc ấy Đảng chỉ có chừng 5000 đảng viên, ước bằng số lượng đảng viên của một đảng bộ cấp huyện bây giờ, nhưng đã lãnh đạo lực lượng toàn dân tộc đứng lên làm cách mạng thành công trên cả nước trong vòng một tuần lễ mà hầu như không phải đổ máu. Mấy chục triệu dân, công – nông – trí thức – tư sản – điền chủ – quan lại…  ai cũng hân hoan, hồ hởi.

Đó là thắng lợi của Niềm tin. Người Dân tin vào Việt Minh, tin Hồ Chí Minh. Họ tin Việt Minh, tin Hồ Chí Minh thực tâm vì Nước, vì Dân. Dân tin Việt Minh, tin Hồ Chí Minh vì đường lối, sách lược đề ra đúng đắn; Tinh thần đấu tranh cách mạng kiên trung; Biết tôn trọng nhân dân, nhân quyền; Thủy chung, có nghĩa, có tình với đồng bào, đồng chí; Không tham lam, hách dịch; Không mưu độc, kế gian.

Vì tin nên Tháng Tám năm 1945, mấy chục triệu dân Việt Nam nhất tề đứng lên với tinh thần Dâng hiến, sẵn sàng hy sinh vì Nghĩa lớn, vì Đất Nước. Tháng Tám, 1945, cả nước Việt Nan hào sảng. Họ tự hào về dân tộc, về con đường mà họ đang đi, họ tự hào về cuộc cách mạng do Việt Minh và Hồ Chí Minh lãnh đạo. Họ sẵn sàng bỏ hết tất cả chỉ để bỏ cho được ách nô lệ. Biết bao trí thức, nhân sỹ, quan lại, nhà tư sản, điền chủ đã hào hứng tham gia cách mạng dẫu biết rằng phải bỏ lại tất cả tài sản và những gì vinh hoa phú quý mà họ đang có. Phải là tin lắm, yêu lắm mới có được tinh thần dâng hiến hào sảng đến vậy.

Cách mạng Tháng Tám thành công. Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa được thành lập. Hiến pháp (1946) ra đời. Niềm vui chưa thỏa thì số phận dân tộc lại ngàn cân treo sợi tóc. Kháng chiến chống Pháp bùng nổ. Mấy chục triệu dân Việt Nam lại làm nên một cuộc chiến tranh thần thánh. Việt Minh và Hồ Chí minh lại một lần nữa chiến thắng. Chiến thắng vì có được niềm tin của Nhân Dân. Niềm tin đó còn tỏa sáng và chiến thắng trong trường kỳ chống đế quốc Mỹ và bọn bành trướng Trung Quốc.

Bài học lớn nhất của cách mạng Tháng Tám là bài học về xây dựng niềm tin.

Mất mát lớn nhất, hôm nay, niềm tin đó, như Đảng đã nói, đã bị suy giảm một cách nghiêm trọng. Trách nhiệm này trước tiên thuộc về Đảng vì đã để cho “một bộ phận không nhỏ” cán bộ, đảng viên tha hóa về lập trường, tư tưởng chính trị, về đạo đức, lối sống, tham lam, nhũng nhiễu, hại dân, hại nước; Vì đã có lúc có những nhận thức và chính sách không phù hợp, thiếu tôn trọng quyền lợi của Nhân dân và các quy luật khách quan, làm ảnh hưởng đến con đường phát triển của đất nước.

Có niềm tin là có tất cả. Mất niềm tin là mất tất cả.

Chưa bao giờ Đảng cần có ngọn lửa niềm tin và tinh thần cách mạng hào sảng của Nhân dân ngày ấy như hôm nay.

Trách nhiệm to lớn và khó khăn nhất của Đảng bây giờ là LÀM CHO DÂN TIN.

Nguồn: VHNA

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: