• Schubert’s Greatest Hits

  • Lần cuối cùng bạn làm việc tốt là bao giờ?

  • Advertisements

Kế hoạch hủy diệt nước Nhật bằng 14 quả bom hạt nhân của Mỹ

Sau khi ném hai quả bom hạt nhân xuống Hiroshima và Nagasaki, Mỹ định tiếp tục thả 12 quả nữa nếu Nhật không đầu hàng.

Bộ ba răn đe hạt nhân chiến lược bảo vệ nước Mỹ

Chiến dịch diệt tàu ngầm bằng bom hạt nhân của Mỹ

ke-hoach-huy-diet-nuoc-nhat-bang-14-qua-bom-hat-nhan-cua-my

Thành phố Hiroshima hoang tàn sau vụ ném bom. Ảnh: AP.

Mỹ ném hai quả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki vào ngày 6/8 và 9/8/1945 để buộc phát xít Nhật đầu hàng. Tài liệu lưu trữ mới được giải mật của quân đội Mỹ cho thấy Nhật Bản sẽ phải hứng chịu thêm 12 quả bom nguyên tử có sức công phá lớn gấp bội nếu Nhật Hoàng không tuyên bố đầu hàng, theo Daily Beast.

Ngay từ đầu năm 1945, Mỹ đã thành lập ủy ban đặc biệt để lựa chọn mục tiêu cho các cuộc ném bom hạt nhân khi Nhật Bản không thể hiện ý định đầu hàng. Các báo cáo bí mật nhận định quân đội Nhật sẽ chiến đấu tới chết, ngay cả khi hứng chịu hai vụ ném bom hạt nhân đầu tiên.

Thủ tướng Anh Winston Churchill khi thảo luận với Tổng thống Mỹ Harry S. Truman và lãnh đạo Liên Xô Joshep Stalin ở Postdam tháng 7/1945 cũng đồng ý sử dụng vũ khí nguyên tử, sau khi Mỹ thử thành công thiết bị hạt nhân đầu tiên có tên mã “Trinity”. “Chúng tôi có thỏa thuận rõ ràng, tự động và thống nhất về việc sử dụng bom nguyên tử. Không hề có ý kiến khác”, ông Truman viết trong hồi ký.

Thành viên ủy ban mục tiêu tin rằng một quả bom nguyên tử có thể hủy diệt cơ sở hạ tầng Nhật Bản, khiến Mỹ và đồng minh không cần đưa lực lượng tấn công vào lãnh thổ nước này. Các thành phố như Kyoto, Hiroshima, Yokohama, Kokura, Niigata, thậm chí cả Tokyo cũng được xác định là các mục tiêu tiềm tàng. Đây đều là những đô thị lớn chưa bị oanh tạc bằng vũ khí thông thường.

ke-hoach-huy-diet-nuoc-nhat-bang-14-qua-bom-hat-nhan-cua-my-1

Các mục tiêu được Mỹ lựa chọn để ném bom hạt nhân. Đồ họa: BBC.

Tokyo luôn được coi là mục tiêu tiềm năng, nhưng thành phố này có thể được bỏ qua, do từng phải hứng chịu thiệt hại nặng nề sau chiến dịch ném bom cháy, thiêu đốt diện tích 41 km2 và làm hơn 100.000 người thiệt mạng. Ngoài ra, các quan chức Mỹ tin rằng Nhật hoàng Hirohito có thể đóng vai trò quan trọng trong việc thương thuyết đầu hàng.

Các mục tiêu ở phía nam được nhắm tới, nhưng cố đô Kyoto được loại trừ. Bộ trưởng chiến tranh Mỹ Henry Stimson, người từng đi nghỉ tuần trăng mật tại đây, cho rằng không nên ném bom một trung tâm văn hóa quan trọng. Ủy ban mục tiêu quyết định chuyển hướng sang thành phố Hiroshima, nơi có căn cứ quân sự quan trọng và một cảng biển.

Ngày 6/8/1945, oanh tạc cơ B-29 mang biệt danh “Enola Gay” thả quả bom hạt nhân lõi uranium “Little Boy” có sức công phá 15 kiloton, tương đương 15.000 tấn thuốc nổ TNT, xuống thành phố Hiroshima.

Chỉ ba ngày sau, một oanh tạc cơ B-29 khác lên đường tới thành phố Kokura, mang theo quả bom lõi plutonium “Fat Man”, có sức công phá tới 21 kiloton. Thời tiết xấu buộc phi công Mỹ từ bỏ mục tiêu ban đầu, chuyển sang ném bom thành phố Nagasaki. Tầm nhìn kém đến mức phi hành đoàn B-29 cân nhắc kháng lệnh để thả bom bằng radar, trước khi thấy một khoảng mây trống để định vị mục tiêu và cắt bom.

Tài liệu lưu trữ của Mỹ cho thấy vụ tấn công Nagasaki khiến Tổng thống Truman bị sốc, do đây chỉ là mục tiêu thứ yếu so với thành phố Kokura. Cả hai vụ ném bom nguyên tử khiến hơn 200.000 người Nhật thiệt mạng.

ke-hoach-huy-diet-nuoc-nhat-bang-14-qua-bom-hat-nhan-cua-my-2

Quả bom nguyên tử phát nổ trên thành phố Nagasaki. Ảnh: Wikipedia.

Quả bom nguyên tử thứ ba được lắp ráp ở đảo Tinian thuộc quần đảo Mariana, nơi hai chiếc B-29 cất cánh. Lõi plutonium được vận chuyển bằng đường biển từ Mỹ. Một số thành viên thủy thủ đoàn khẳng định đã thấy chữ “Tokyo Joe” trên thân quả bom, nhưng nhiều sử gia cho rằng nó mang tên mã “Fat Boy” và nhằm vào Kokura, mục tiêu ban đầu của Fat Man.

Một bản ghi âm cuộc gọi tối mật giữa hai quan chức quân đội Mỹ ngày 13/8/1945 cũng tiết lộ kế hoạch tấn công lần ba. Theo đó, quân đội Mỹ đã kích hoạt dây chuyền sản xuất quy mô lớn để chế tạo khoảng 12 quả bom nguyên tử để tiêu diệt các mục tiêu then chốt khác trên toàn lãnh thổ Nhật Bản.

Quả đầu tiên trong lô bom nguyên tử này dự kiến được thả vào ngày 19/8, số còn lại sẽ được dùng trong tháng 9 và tháng 10/1945. Tuy nhiên, vào ngày 15/8, ngay khi nguyên liệu plutonium chuẩn bị được đưa đến đảo Tinian, Nhật Bản tuyên bố đầu hàng vô điều kiện, khiến kế hoạch ném thêm 12 quả bom hạt nhân xuống nước này bị hủy bỏ.

Duy Sơn

Theo VNE

=====================

Quá trình Mỹ chuẩn bị bom nguyên tử ném xuống Nhật Bản

Quân đội Mỹ mới đây giải mật những hình ảnh về quá trình chuẩn bị hai quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima và Nagasaki.

. 

Vào ngày 6/8 và 9/8/1945, Mỹ lần lượt ném hai quả bom nguyên tử mang tên Little Boy và Fat Man xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản.

Những hình ảnh mới được quân đội Mỹ giải mật cho thấy hai quả bom hạt nhân được kiểm tra kỹ lưỡng và chuyển đến sân bay North Field, đảo Tinian, quần đảo Bắc Mariana, phía nam Nhật Bản trước khi Mỹ thực hiện vụ ném bom nguyên tử trên thực địa đầu tiên trong lịch sử nhân loại, theo Business Insider.

Trong ảnh là ba binh sĩ Mỹ đang kiểm tra vỏ của quả bom Fat Man. Trước khi ném bom thật xuống Nhật Bản, Lầu Năm Góc từng tiến hành ném bom thử nghiệm nhiều lần tại đảo Tinian.

Nhà địa vật lý Francis Birch (bên trái), thành viên dự án Manhattan phát triển bom nguyên tử của Mỹ, đánh dấu vào quả bom Little Boy. Đứng cạnh ông là Norman Ramsey, người sau này giành giải Nobel Vật lý.

Một kỹ thuật viên đang bịt kín khe hở trên vỏ Fat Man. Đây là công đoạn chuẩn bị cuối cùng nhằm đảm bảo môi trường bên trong quả bom ổn định để tạo ra tác động đầy đủ khi được kích nổ.

Binh sĩ và nhân viên Mỹ ký tên, viết thông điệp lên mũi quả bom Fat Man.

Bom Fat Man được đưa lên thiết bị vận chuyển để kiểm tra lần cuối.

Fat Man được phủ vải bạt và được chuyển đến căn cứ North Field cùng đoàn xe quân sự hộ tống.

Tại sân bay, Fat Man được xếp vào một hố chứa chuyên dụng có kích thước 2,4 x 3,6 m.

Quả bom hạt nhân cùng thiết bị vận chuyển được đưa xuống hố bằng thang máy thủy lực.

Ba ngày trước, quả bom Little Boy cũng được chuyển xuống hố tại sân bay.

Khi Little Boy đã sẵn sàng, oanh tạc cơ Boeing B-29 Superfortress với biệt danh Enola Gay được đưa vào vị trí.

Vải bạt được tháo ra để chuẩn bị chuyển bom lên máy bay.

Little Boy được nâng lên và đưa vào thân của Enola Gay bằng thang thủy lực.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: