• Schubert’s Greatest Hits

  • Lần cuối cùng bạn làm việc tốt là bao giờ?

  • Advertisements

Quan triều Nguyễn ‘không lỗ mãng như quan ngày nay’?

“Quan chức ngày xưa được tuyển lựa. Có chức hậu bổ. Tức là trước khi làm quan anh phải học làm quan một thời gian như thế nào đó mới được bổ làm quan.

“Bây giờ họ có tiền là họ có chức. Dân biết rõ người không có tài gì cả mà họ đưa lên.

“Với tình trạng này dân chúng hết sức bất mãn. Tất cả những người đó nếu không cách chức họ đi thì dân chúng không thể tin tưởng.”

“Những người chưa có quyền có chức họ thấy vậy, họ nghĩ họ cũng có thể hống hách, cửa quyền với dân. Cho nên phải làm gương, phải cách chức tất cả các quan chức vô văn hóa, làm xấu cho cả chế độ.”

Cần đào tạo ‘phong cách làm quan’?

Bộ máy nhà nước Việt Nam hiện nay tuy giáo dục về tư tưởng Đảng nhưng không có mục nào nói về phong cách văn hóa, phong cách làm quan, nhà sử học nhận định.

“Trong thời kháng chiến, quyết định thắng lợi của kháng chiến là do lòng dân. Cụ Hồ cho rằng người cán bộ phải phục vụ dân, làm đầy tớ của dân.

“Nhưng bây giờ chuyện quan chức làm đầy tớ của dân là chuyện khôi hài. Ông chủ đóng thuế cho cao, đầy tớ thì ở bao nhiêu biệt phủ.

“Ngày xưa quân chủ họ có trách nhiệm cai trị dân. Phương Tây họ cũng mất mấy trăm năm để hình thành sự dân chủ mà người dân và chính quyền cùng một lòng thực hiện việc cho đất nước.

“Chứ xã hội Việt Nam, chỉ hi vọng sự lãnh đạo của Đảng sáng suốt. Dân Việt Nam cũng chỉ mong đảng cũng như nhà nước lãnh đạo sáng suốt thương dân vì dân.

“Nếu chính quyền nhận thấy họ sai lầm và tự sửa đổi thì tốt.

“Nước Việt Nam đau khổ vô cùng trong vấn đề xáo trộn, chiến tranh. Chỉ có một số người muốn lật đổ, nhưng mà đa số chỉ mong đảng này, chính quyền này sửa đổi chuyện tham nhũng, hiếp đáp dân.”

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói ông rất ‘trăn trở’ vì cán bộ ‘sống phô trương’ và ‘gây phản cảm’, theo truyền thông Việt Nam.

Hôm 17/7/2017, tờ Thanh Niên online dẫn lời lãnh đạo Chính phủ Việt Nam tại một hội nghị ở tỉnh miền núi Sơn La, nói:

“Tôi rất trăn trở khi nghe các thông tin về lối sống phô trương, lãng phí, gây nhiều phản cảm của một bộ phận cán bộ, đảng viên ở một vài tỉnh miền núi của chúng ta”.

Nguồn: BBC

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: