• Schubert’s Greatest Hits

  • Lần cuối cùng bạn làm việc tốt là bao giờ?

  • Advertisements

Những điều ít biết về đại văn hào Victor Hugo

Tác giả “Những người khốn khổ” thích khỏa thân mỗi khi cạn kiệt ý tưởng và có nhiều người tình. 

.

Ngày 30/6, Google tôn vinh Victor Hugo nhân dịp 155 năm ngày ông hoàn thành chương cuối Những người khốn khổ (30/6/1862 – 30/6/2017). Chân dung và một số hình ảnh minh họa trong các tác phẩm của ông hiển thị trên trang chủ Google.

Trang Telegraph tiết lộ một số chi tiết thú vị xoay quanh cuộc đời nhà văn vĩ đại.

nhung-dieu-it-biet-ve-dai-van-hao-victor-hugo

Chân dung Victor Hugo trên trang chủ Google ngày 30/6.

Văn hào Hugo mất hàng gần 20 năm hoàn thành “Những người khốn khổ”
.

Sau khi Thằng gù nhà thờ Đức Bà được xuất bản năm 1831, Victor Hugo ấp ủ ý tưởng về cuốn tiểu thuyết lột tả sự bất công trong xã hội. Tuy nhiên, đến năm 1862, ông mới hoàn thành Những người khốn khổ. Nhiều nhà nghiên cứu cho biết đại văn hào mất 17 năm viết cuốn sách.

Tác phẩm dài 655.478 từ, đứng thứ 20 trong danh sách những tiểu thuyết dài nhất thế giới, sau một số cuốn sách như Men of Goodwill của Jules Romains (2.070.000 từ), Het Bureau của J. J. Voskuil (1.590.000 từ).

Hugo khỏa thân mỗi khi cạn kiệt ý tưởng

Khi không có cảm hứng sáng tác, đại văn hào sẽ cởi bỏ quần áo, giam mình trong phòng với bút và giấy. Nhiều độc giả nghĩ Hugo quấn chăn trong lúc sáng tác nhưng đa số tin rằng ông khỏa thân.

nhung-dieu-it-biet-ve-dai-van-hao-victor-hugo-1

Nhà văn Victor Hugo.

Victor Hugo là một trong “tam thánh” của đạo Cao Đài

Đạo Cao Đài được thành lập ở Việt Nam năm 1926. Victor Hugo là một trong ba vị thánh đầu tiên, bên cạnh Tôn Trung Sơn, Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ông xuất hiện trong bức tranh Tam thánh ký hòa ước do họa sĩ Lê Minh Tòng sáng tác năm 1947, hiện được lưu giữ tại Tòa Thánh Tây Ninh.

Đại văn hào là người đào hoa

Năm 1822, Hugo kết hôn với người bạn thơ ấu – Adele Foucher. Đôi vợ chồng khi ấy tròn 20 tuổi. Hugo kể ông làm tình với vợ chín lần trong đêm tân hôn. Họ chung sống với nhau 46 năm, có năm người con.

Victor Hugo được phụ nữ ngưỡng mộ bởi tài văn chương. Trong thời gian chung sống với vợ, ông vẫn có nhiều người tình. Các “bóng hồng” nổi tiếng của ông là Juliette Drouet, Alice d’Oxy, Blanche…

Ngoài sáng tác, Victor Hugo còn hoạt động chính trị

Năm 1848, ông được bầu làm nghị sĩ hội đồng lập hiến. Ông lên án cuộc đảo chính ngày 2/12/1851 của hoàng tử Louis-Napoléon (cháu của Napoléon Bonaparte). Ngay lập tức, Victor Hugo bị lưu đày ở Bỉ, sau đó là đảo Jersey và Guernesey, Anh.

Trong khoảng thời gian sống lưu vong, Hugo vẫn không ngừng sáng tác và được công chúng đón nhận. Năm 1870, Victor Hugo trở về Pháp. Ngày 8/2/1871, ông được bầu vào quốc hội Pháp. Năm 1876, ông được bầu làm thượng nghị sĩ. Những tham luận đầu tiên của ông hướng đến việc ân xá cho các chiến sĩ của Công xã Paris.

Tiệc sinh nhật lần thứ 79 của Victor Hugo thu hút nửa triệu người

Ngày 26/2/1881, đám đông diễu hành qua nhà Victor Hugo ở Paris. Khoảng 5.000 nhạc công được huy động. Họ chơi bản quốc ca Pháp và gửi những lời chúc tụng đến đại văn hào.

Hơn hai triệu người dự lễ tang Victor Hugo

Năm 1885, Victor Hugo qua đời. Trước đó, ông bày tỏ nguyện vọng ra đi lặng lẽ như một kẻ hành khất. Thế nhưng, hơn hai triệu người vẫn đến tiễn đưa nhà văn. Đoàn diễu hành đi bộ sáu tiếng từ Khải Hoàn Môn đến Điện Panthéon, nơi ông được chôn cất cùng Emile Zola và Alexandre Dumas.

Victor Hugo (1802 – 1885) là nhà văn, nhà thơ, nhà soạn kịch theo chủ nghĩa lãng mạn của Pháp. Hai tác phẩm nổi tiếng và được biết đến rộng rãi nhất của ông là Thằng gù Nhà thờ Đức Bà (1831) và Những người khốn khổ (1862).

Không chỉ ghi dấu trên văn đàn, ông cũng thể hiện vai trò của giới sáng tác đối với đời sống chính trị, xã hội. Hugo chống lại Napoléon III bằng tập thơ Les Chatiments và bị lưu đày 20 năm. Ông chiếm vị trí quan trọng trong lịch sử Pháp.

Vĩ Thanh

————————————

Tiểu thuyết vĩ đại cuối cùng của Victor Hugo

“Chín mươi ba” lấy bối cảnh một cuộc chiến khốc liệt, tàn bạo song vẫn toát lên vẻ đẹp của sự lương thiện, lòng nhân ái.

Tác phẩm cuối cùng của Victor Hugo vừa được phát hành tại Việt Nam qua bản dịch của nhà văn Châu Diên. Đây không phải là lần đầu tiên Chín mươi ba đến với độc giả Việt. Tiểu thuyết lịch sử này từng được Nhà xuất bản Văn học phát hành năm 1983 qua bản dịch của Châu Diên, Lê Hiểu, Trần Huy Đông.

.

Chuyện xảy ra vào năm 1793, năm cao trào của cuộc Cách mạng tư sản Pháp. Sau khi vua Louis XVI bị chính quyền cộng hòa chém đầu, châu Âu đã liên minh lại để chống nền cộng hòa non trẻ bằng cách gửi quân đội tới Pháp. Một nhóm bảo hoàng liên minh dưới sự chỉ huy của hầu tước sắt đá Lantenac đã vào bờ biển Pháp và bắt đầu tạo các hoạt động phản cách mạng uy hiếp nền cộng hòa. Từ Paris, chính quyền cộng hòa cử Cimourdain, một nhà cách mạng vốn từng là linh mục tới bắt Lantenac.

body-93-9268-1395991911.jpg

Tiểu thuyết Chín mươi ba của Victor Hugo vừa được Nhà xuất bản Trẻ phát hành, nằm trong tủ sách Cánh cửa mở rộng do Giáo sư Ngô Bảo Châu và nhà văn Phan Việt giới thiệu.

Trong lúc này, ở Brittany, quân cộng hòa dưới sự chỉ huy của Gauvain, một người cách mạng trẻ đầy nhiệt huyết, vừa là cháu của Lantenac, vừa là học trò và gần như là con nuôi của Cimourdain đã dồn được Lantenac vào lâu đài. Lantenac mở đường máu thoát khỏi đây, nhưng vì tiếng khóc của một người mẹ, ông quay lại lâu đài cứu ba đứa trẻ. Vì thế Lantenac chạm mặt quân cách mạng. Cảm kích trước hành động của Lantenac, Gauvain tới thăm ông trong tù và thả ông đi. Cimourdain dù rất đau lòng với việc làm của người học trò yêu của mình, vẫn phải kết tội phản quốc, và thi hành án tử hình dành cho Gauvain.

Khi Cimourdain ra lệnh cho đao phủ chặt đầu Gauvain cũng là lúc người ta nghe thấy một tiếng nổ. Thì ra, Cimourdain vừa rút súng, bắn viên đạn xuyên trái tim mình đúng lúc đầu Gauvain rơi xuống. Cuốn tiểu thuyết khép lại với hình ảnh bi thảm: “Và đôi linh hồn đồng điệu đau thương ấy cùng cất cánh bay, bóng đen của linh hồn này hòa trong ánh sáng của linh hồn kia”.

Là người lựa chọn cuốn sách đưa vào tủ sách Cánh cửa mở rộng, nhà văn Phan Việt nhận xét về tiểu thuyết: “Bình luận về ý nghĩa của Chín mươi ba và ca ngợi nhà văn Victor Hugo là thừa. Từ góc độ thưởng thức tác phẩm, cuốn sách này – cũng như mọi cuốn sách của Hugo – là một đại tiệc ngồn ngộn kiến thức và cảm xúc”. Phan Việt cho biết chị đã đọc Chín mươi ba từ năm 14 tuổi, và cuốn tiểu thuyết đã lay động Phan Việt bởi nó chứa đựng niềm tin sâu sắc vào sự chiến thắng của tình người, của độ lượng và khoan dung trước bạo lực, hắc ám. Theo Phan Việt, Những người khốn khổ là tác phẩm lớn nhất, nổi tiếng nhất của Victor Hugo, nhưng Chín mươi ba thể hiện đầy đủ hơn con người đại văn hào. Là một nhà chính trị, nhà triết học, nhà cách mạng, nhưng trước hết, Hugo là một nhà văn, bản chất của ông là một người hiền, muốn thay đổi xã hội bằng con đường nhân văn.

Chín mươi ba có tầm vóc của một tiểu thuyết lịch sử hùng tráng, nhưng thực ra lại là một tiểu thuyết lãng mạn đậm chất Victor Hugo, nơi tính nhân văn vẫn là trọng tâm, là thông điệp ông tha thiết muốn gửi gắm tới nhân loại. Khi Gauvain, chỉ còn sống được vài khắc, anh đã vẽ lên một bức tranh tươi đẹp của tương lai. Lời của Gauvain cũng là điều mà tác phẩm hướng đến: “Xã hội tức là thiên nhiên vĩ đại hơn. Tôi muốn những cái còn thiếu ở tổ ong, tổ kiến; tôi muốn đền đài, nghệ thuật, thơ ca, anh hùng, thiên tài. Mang gánh nặng đời đời không phải là quy luật của kiếp người. Không, không, không, tôi muốn không còn cùng khổ, không còn nô lệ, không còn khổ sai, không còn đày đọa! Tôi muốn rằng mỗi một đặc trưng của con người là một tượng trưng của văn minh, một mẫu mực của tiến bộ; tôi muốn tư tưởng tự do, tình cảm bình đẳng, tâm hồn bác ái. Không còn gông cùm! Con người sinh ra không phải để kéo lê xiềng xích mà để mở rộng đôi cánh…”.

Lam Thu

Theo VNE

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: