• Schubert’s Greatest Hits

  • Lần cuối cùng bạn làm việc tốt là bao giờ?

  • Advertisements

Cải cách Ruộng đất ở Trung Quốc, vì sao thôn thôn đổ máu?

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thực hiện Cải cách Ruộng đất, bắt đầu từ năm 1946 khi vẫn còn trong thời gian Quốc Cộng nội chiến cho đến tận năm 1952, tức là sau khi giành được chính quyền. ĐCSTQ tuyên truyền rằng Cải cách Ruộng đất là “để thích ứng với yêu cầu của quảng đại quần chúng nông dân, tiêu diệt chế độ sở hữu ruộng đất phong kiến, thực hiện người cày có ruộng”, nhưng mục đích thật sự đằng sau là gì?
.
Đấu tố trong thời Cải cách Ruộng đất ở Trung Quốc
Đấu tố trong thời Cải cách Ruộng đất ở Trung Quốc

Nếu nhìn kỹ vào từng hành động mà ĐCSTQ thực hiện trong Cải cách Ruộng đất có thể thấy thực hiện Cải cách Ruộng đất không phải chỉ là để “tiêu diệt chế độ sở hữu ruộng đất phong kiến“, mà còn là để bức ép giai cấp nông dân vốn chiếm số lượng đông đảo nhất trong dân số Trung Quốc tham gia vào cỗ máy chiến tranh, vì ĐCSTQ mà đổ máu hy sinh giành lấy giang sơn.

Ép nông dân ủng hộ ĐCSTQ trong cuộc nội chiến

Ngày 4/5/1946, Trung ương ĐCSTQ đồng loạt thông qua “chỉ thị về vấn đề thanh toán giảm tô và ruộng đất”, gọi tắt là “chỉ thị về vấn đề ruộng đất“, đem chính sách “giảm tô giảm tức” trong thời kỳ kháng chiến cải biến thành tiêu diệt phong kiến, thực hành chính sách “người cày có ruộng“. Đây là văn kiện có tính cương lĩnh đầu tiên đối với việc thực hiện Cải cách Ruộng đất do ông Lưu Thiếu Kỳ chủ trì biên soạn.

Để đạt được sự ủng hộ của quảng đại quần chúng nông dân, để họ dũng cảm tham quân chi viện cho tiền tuyến, củng cố các khu chiếm lĩnh của ĐCSTQ, tích cực phối hợp tiến công quân của chính phủ Quốc Dân, ông Lưu Thiếu Kỳ đã đề xuất trước tiên phải thực hiện “phản gian”, “thanh toán”, tức là thực hiện đếm số “tội ác” của địa chủ và phú nông để đấu tố và trực tiếp yêu cầu những người này phải giao lại đất, tiêu hủy khế ước đất đai.

Để thực hiện Cải cách Ruộng đất, ông Lưu Thiếu Kỳ đã hiệu triệu nông dân tổ chức và thành lập nông hội, cho phép nông dân có quyền quyết định lớn nhất. Nông hội có toàn quyền quyết định trong cách thức thực hiện đấu tố và xử lý địa chủ. Ông Lưu Thiếu Kỳ thậm chí còn nói, muốn “hiệu triệu nhân dân đứng lên, không cần nghe theo lệnh của cán bộ quần chúng, tự mình nắm lấy vận mệnh của mình đặt vào tay mình“.

Lưu Thiếu Kỳ khi tuần hành các tỉnh Sơn Đông, Tấn Sát Kí (nay thuộc khu vực Sơn Tây, Sát Cáp Nhĩ, Hà Bắc) và Tấn Tuy (nay thuộc khu vực Sơn Tây) đã vô cùng tức giận với các lãnh đạo Tấn Tuy thực hiện Cải cách Ruộng đất theo đường lối tương đối bảo thủ ôn hòa, đã mắng nhiếc và yêu cầu các khu vực này thực hiện “đấu tố kịch liệt hơn nữa”.

Cai cach ruong dat Trung Quoc

Đấu tố địa chủ phú nông trong thời Cải cách Ruộng đất ở Trung Quốc.

Cai cach ruong dat Trung Quoc

Đấu tố địa chủ phú nông trong thời Cải cách Ruộng đất ở Trung Quốc.

Năm 1947, để thực hiện chiêu binh rầm rộ, chi viện cho ĐCSTQ tham gia nội chiến, ông Lưu Thiếu Kỳ đã đến phân khu trung ương ở Tấn Sát Kí công khai yêu cầu phải có “người chết“, để gia tăng căng thẳng giữa địa chủ và nông dân, cố ý làm tăng trách nhiệm cho nông dân. Ông này còn yêu cầu thực hiện Cải cách Ruộng đất nhất định phải “lấy việc tra xét lại làm trung tâm, động viên toàn lực lượng quân– dân– chính đảng làm cho triệt để. Làm triệt để nhất định sẽ có một số người phải chết, nhất định sẽ có người phải chịu trách nhiệm nặng nề hơn, nhưng nếu nông dân cam tâm làm, chiêu binh nhất định càng dễ dàng”.

Cải cách Ruộng đất ở Đông Bắc, máu tanh tàn bạo làm người lạnh gáy

ĐCSTQ thực hiện Cải cách Ruộng đất đã làm cho “hộ hộ đấu tố, thôn thôn máu đổ”, tàn bạo khủng bố khắp mọi nơi. Đặc biệt trong các khu Tấn Tuy và Đông Bắc trước khi giành được chính quyền thì mức độ bạo lực lại càng nghiêm trọng.

Tháng 7/1946, Đảng bộ Đông Bắc đã mở hội nghị tại Cáp Nhĩ Tân, thống nhất phương châm Đông Bắc, thể hiện quyết tâm dùng toàn lực xây dựng xây dựng củng cố căn cứ địa Đông Bắc. Dưới sự chủ trì của Đào Chu, Đảng bộ Đông Bắc và các cấp cơ quan Đảng và Chính quyền đều thực hiện đại tinh giản, đưa 2 phần 3 số cán bộ, ước khoảng 12.000 người thực hiện thâm nhập vào nông thôn ở Đông Bắc, đẩy mạnh việc thành lập chính quyền, thanh toán và thực hiện Cải cách Ruộng đất.

Đấu tố trong thời Cải cách Ruộng đất ở Trung Quốc

Đấu tố trong thời Cải cách Ruộng đất ở Trung Quốc
.
Đấu tố trong thời Cải cách Ruộng đất ở Trung Quốc
Đấu tố trong thời Cải cách Ruộng đất ở Trung Quốc

Đấu tố trong thời Cải cách Ruộng đất ở Trung Quốc

Đấu tố trong thời Cải cách Ruộng đất ở Trung Quốc

Trong cuốn “Tuyết trắng máu hồng” do Nhà xuất bản Giải Phóng Quân xuất bản, tác giả Trương Chính Long đã kể lại như sau: “Trong số các cán bộ của các nông hội khởi xướng cách mạng thời kỳ đầu tiên ở Đông Bắc, có rất nhiều người không phải là nông dân thuần chính, mà là lưu manh vô sản. Những người kiểu này dám nghĩ dám làm, cái gì cũng dám nghĩ dám làm. Trong tâm trí của những người này, “cộng sản cộng thê” quả thật đúng là khẩu hiệu và lý tưởng tuyệt vời nhất trên thế giới này. Có thể dễ dàng đoạt lấy tiền tài và thê thiếp của địa chủ đem đi chiếm lấy, điều đó không phải là việc đáng để dốc hết sức mình sao?”

Thực hiện Cải cách Ruộng đất ở Đông Bắc không chỉ đã xâm phạm vào lợi ích của trung nông mà còn lạm sát vô số người vốn không cần phải chết. Nhiều người già kể lại, đúng là nhổ cỏ tận gốc, đem cả nhà lớn nhỏ đều giết hết, đứa trẻ còn đang bú sữa thì bị xé làm đôi. Thực hiện Cải cách Ruộng đất ở Tấn Tuy, rất nhiều địa chủ bị “ban thạch đầu”, tức là bị người dân trong thôn ném đá đến chết. Một đội viên công tác Cải cách Ruộng đất ở Đông Bắc, tự mắt nhìn thấy có địa chủ bị thôn dân dùng cối giã gạo giã chết.

Nông dân không có đường lùi

Tần Huy trong cuốn “Văn Sử Tham Khảo” xuất bản năm 2012 tiết lộ, có một thôn làng có 4.075 người, trong đấu tố đã làm chết 25 người, trong số đó chỉ có 2 người là địa chủ, 4 người là phú nông, 10 người là ác bá trung nông, 9 người là ác bá bần nông. Toàn thôn số hộ đấu tố lên đến 332 hộ, người bị đấu tố lên đến 1.201 người, các phần tử tích cực đấu tố là 862 người, vô cùng tích cực là 271 người. Sau khi đấu tố lượt đầu làm chết 5 mạng người, những người đấu tố giả bộ tích cực, nửa tích cực đều bị ghi tên. Những người này về sau đều không có cách nào khác phải tích cực hẳn lên. Làm cho người ta ném đá người khác đến chết chính là làm cho họ không có đường lùi, buộc họ ghi tên vào danh sách để về sau phát động chiêu quân.

Cải cách Ruộng đất đổ máu là để nông dân không có đường lùi mà phải theo ĐCSTQ. Theo thống kê, chỉ trong năm 1947, có đến 400.000 nông dân tham gia vào Liên quân Dân chủ của Lâm Bưu ở Đông Bắc. Đến năm 1948, lúc thực hiện cuộc Đại phản công, số lượng quân giải phóng ở Đông Bắc đã lên đến hơn 1 triệu người.

Một học giả nổi tiếng tên Ông Hàn Tùng từng nhận định về Cải cách Ruộng đất: “Dùng khẩu hiện chính trị thực hiện tự do dân chủ, thông qua bạo lực đổ máu thực hiện Cải cách Ruộng đất, đem tài sản ruộng đất của địa chủ phân cho nông dân, chính là cách thức tổ chức động viên từ tầng đáy để chi viện cho chiến tranh. Cách này đã bức ép giai cấp nông dân, chiếm số lượng đông đảo nhất trong dân số Trung Quốc, tham gia vào cỗ máy chiến tranh, bất chấp đạo đức luân lý xã hội. Sau cùng, lại không tính toán đến chiến lược mà dùng chiến thuật “biển người” dã man tàn khốc nhất để dành lấy thắng lợi trong cuộc nội chiến”.

Tự Minh

Nguồn: trithucvn

ĐỌC THÊM:

Những gì tuổi thơ tin tưởng hóa ra đều là dối trá, đâu mới là sự thật?

Dương Quang Vệ, một người từng đặt niềm tin vào Đảng Cộng sản Trung Quốc đã vô cùng chấn động khi phát hiện sự thật đằng sau những tuyên truyền mà ông thụ nhận. Dưới đây là bài viết chia sẻ chân thực cú sốc tinh thần của Dương Quang Vệ.

(Ảnh minh họa - Pixabay)

(Ảnh minh họa – Pixabay)

Tôi đã từng tin rằng Mao Trạch Đông chỉ huy Bát Lộ Quân đánh bại quân Nhật xâm lược, sau đó phát hiện rằng, hóa ra là quân đội Quốc dân Đảng xả thân chiến đấu, cùng với sự trợ giúp của Mỹ cuối cùng đã đánh bại quân Nhật.

Tôi đã từng tin rằng năm 1949 Đảng Cộng sản Trung Quốc thành lập nước “Trung Quốc mới”, sau này phát hiện từ năm 1945 Quốc dân đảng đã thành lập nên “Trung Quốc mới” rồi, sau đó thời kỳ nội chiến đã bị đánh tan.

Tôi đã từng tin rằng Hồng quân “trường chinh” đi đến miền Thiểm Bắc để đánh Nhật, sau này mới phát hiện ra vốn dĩ miền Thiểm Bắc không có quân Nhật, Hồng quân đến đó chỉ vì để chạy trốn trong nội chiến Quốc – Cộng, và để chi viện cho Liên Xô.

Tôi đã từng tin rằng việc Mao Trạch Đông đánh đổ địa chủ phân chia ruộng đất là vì dân trừ hại, sau này phát hiện tuyệt đại đa số tài sản của địa chủ đều là do họ đổ mồ hôi sôi nước mắt mới kiếm được, vậy mà họ lại phải chịu cảnh cướp bóc và ngược đãi khủng khiếp.

Tôi đã từng tin rằng 40 triệu người chết trong nạn đói lịch sử từ năm 1950 đến năm 1962 là kết quả của thiên tai và Liên Xô bức ép, sau này phát hiện những năm này mưa thuận gió hòa, mà chính “Đại Nhảy Vọt” của Mao muốn vượt qua Anh, Mỹ, chi viện cho cách mạng thế giới tạo thành.

Tôi đã từng tin rằng cuộc chiến tranh ở Việt Nam là cuộc phản kích tự vệ, sau này mới phát hiện ra là do Việt Nam lật đổ chế độ Pol Pot ở Campuchia, sát hại đến một phần ba dân số (trong đó có khoảng 200.000 người Hoa) của tập đoàn Khmer đỏ tà ác.

Tôi đã từng tin rằng những dư luận viên trong “Đảng 5 hào”(*) căm hận nước Mỹ, sau này mới biết rằng thủ phạm công kích nước Mỹ chính là chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc, những anh hùng mà dư luận viên của “Đảng 5 hào” tâng bốc đều đến xin tị nạn tại Đại sứ quán Mỹ.

Tôi đã từng tin rằng người dân Mỹ sống trong bể khổ đau thương, sau đó phát hiện ra những người Trung Quốc có tiền, có quyền đều di dân đến Mỹ.

Tôi đã từng tin chủ nghĩa tư bản vốn là thứ chủ nghĩa gian ác tình người nhạt nhẽo, chỉ có đồng tiền mới là tối cao, sau này phát hiện rằng Bill Gates, Warren Buffett đã quyên tặng toàn bộ tài sản của mình cho hoạt động từ thiện.

Tôi đã từng tin rằng Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc chính là đại diện cho ý nguyện của người dân, sau này mới phát hiện ra họ đại bộ phận họ đều là lãnh đạo và những tỷ phú lắm tiền nhiều của.

Tôi đã từng tin rằng Hoa Kỳ tấn công Iraq là vì dầu mỏ, sau này phát hiện ra rằng, hợp đồng dầu mỏ lớn nhất mà Iraq ký kết là với Sinopec – hãng lọc hóa dầu lớn nhất Trung Quốc.

Tôi đã từng tin rằng người dân Iraq ủng hộ Saddam Hussein, vì mỗi lần bỏ phiếu ông ta đều trúng cử 100%; sau đó mới phát hiện ra là khi quân Mỹ vừa đến, những bức tượng nhiều hơn cả số dân của ông ta đang bị những người dân lật đổ và dẫm đạp dưới chân.

Tôi đã từng tin rằng những người dân ở Cộng hòa Dân chủ Đức (Đông Đức) thực sự làm chủ quốc gia, sau này mới phát hiện ra những người dân ở Đông Đức bất chấp mưa bom bão đạn đã vượt biên sang Cộng hòa Liên bang Đức (Tây Đức).

Tôi đã từng tin rằng Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên là một quốc gia dân chủ, sau này mới phát hiện ra đây là đất nước chuyên chế nhất trên hành tinh này.

Khi phát hiện ra những sự thật này, tôi đã bị sốc. Hóa ra trước nay mình vẫn sống trong những lời dối trá. Sau đó, tôi phát hiện ra những điều đáng buồn nhất trong xã hội Trung Quốc cận hiện đại:

Thứ nhất, không dễ dàng gì mới kiến lập được “Trung Quốc mới”, nhưng kết quả là người dân chết đói bởi “Trung Quốc mới” còn nhiều hơn cả những người hy sinh trong cuộc chiến tranh kháng Nhật.

Thứ hai, nội chiến Quốc – Cộng đã khiến hàng triệu đồng bào thiệt mạng, nhưng kết quả sau đó còn không được bằng thời kỳ trước chiến tranh.

Thứ ba, “Tứ đại gia tộc” (*) trong thời kỳ Quốc dân đảng ở Trung Quốc cũng không nhiều tiền bằng cán bộ cấp huyện thời nay.

Thứ tư, mời “thần” (ĐCSTQ) đến thì dễ, mời “thần” đi thì khó.

Thứ năm, suốt mấy thập kỷ Trung Quốc bền bỉ chống Mỹ, chống Tây phương, kết quả là con cháu đời sau của thế hệ chống Mỹ này lại di dân sang Mỹ.

ĐCSTQ nắm quyền 60 năm qua, chỉ làm đúng hai việc: Đầu tiên là thiết lập chế độ công tư hợp doanh và công xã nhân dân. Sau đó là hủy bỏ chế độ công tư hợp doanh và công xã nhân dân.

Trong 30 năm đầu, số người bị oan sai ủy khuất vượt qua cả tổng số của 3.000 năm qua. Đến 30 năm sau, số quan chức tham nhũng hủ bại cũng lại vượt quá tổng số của 3.000 năm cộng lại.

Hóa ra thứ được trồng ở vịnh Nam Nê là thuốc phiện, Phương Chí Mẫn hóa ra là kẻ bắt cóc tống tiền, Hạ Long không phải khởi nghiệp từ hai con dao, Lưu Văn Thái không phải là địa chủ ác bá, khu hợp tác Trung Mỹ lại là dùng để kháng Nhật, gà gáy lúc nửa đêm là giả, Lôi Phong cũng là thổi phồng mà ra. Đến cả Lôi Anh Tuấn, Bạch Mao Nữ, Khâu Thiếu Vân, Lại Ninh, Hoàng Kế Quang… tất cả đều là giả, ngay cả tấm gương Vương Tiến Hỷ hiện nay cũng là giả.

Vậy xin hỏi: Còn có điều gì là chân thực hay không?

(*) Chú thích:

  1. Đảng 5 hào là tên gọi của những dư luận viên mạng được chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thuê (ở trung ương và địa phương) hoặc Đảng Cộng sản Trung Quốc thuê để đưa các thông tin ủng hộ Đảng nhằm định hình và hướng dẫn dư luận trên các diễn đàn Internet. Các dư luận viên được trả 5 hào cho một bình luận mang tính hướng dư luận ra xa các phê phán đảng hoặc các nội dung nhạy cảm trên các website trong nước, hệ thống diễn đàn hoặc chat room, hoặc đưa các thông tin ủng hộ đảng Cộng sản Trung Quốc.
  1. ‘Tứ đại gia tộc’ chỉ bốn dòng họ có quyền lực chính trị và kinh tế rất lớn ở Trung Quốc đầu thế kỷ 20 gồm gia tộc Tưởng Giới Thạch, gia tộc Tống Tử Văn, gia tộc Khổng Tường Hi và gia tộc Trần Quả Phu – Trần Lập Phu.

Hồng Ngọc

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: