• Schubert’s Greatest Hits

  • Lần cuối cùng bạn làm việc tốt là bao giờ?

  • Advertisements

Những cậu trời thời hiện đại

Hình ảnh có liên quan
.
.
7 – 6 – 2017
.
Thời Lê mạt, do phép nước không đủ nghiêm, trong xã hội xuất hiện loại người ỉ thế làm càn, vô pháp vô thiên, gọi là cậu trời.Gần đây, nhiều công chức ở ta mắc chứng ngộ quyền lực, dù chức cũng vừa phải thôi nhưng lầm tưởng rằng mình cũng thuộc loại cậu trời nên có những quyết định, ứng xử kỳ quặc đến quái gở, tạo ra những bức xúc không đáng có cho xã hội.

.
Đây không phải là những kẻ thiểu năng trí tuệ, cũng không phải lũ ăn chơi phá gia chi tử mà đều là con nhà, được học hành cả đấy nhưng sau khi ngồi vào các vị trí rồi, bị tha hoá, mắc chứng bệnh ngộ quyền lực, tự cho mình cái quyền làm mọi việc theo ý mình.
Họ nghĩ họ ở vị trí ấy, họ có quyền quyết định những gì mà họ được quyền. Họ không thể hiểu rằng họ chỉ có quyền lực khi họ làm theo pháp luật (về mặt pháp lý) và phụng sự xã hội (về mặt đạo lý). Thế nên khi ai dưới quyền họ nói gì khác mình là họ tìm mọi cách, kể cả biện pháp trấn áp, bắt người khác mình phải phục tùng. 
Họ sẵn sàng dối trên, nạt dưới để đạt mục đích. Thế là bao nhiêu thứ họ quyết định, to thì liên quan đến những dự án tỉ đô, nhỏ thì cấp phép cho những thứ chả cần cấp phép, thêm cái này, bớt cái khác làm cho xã hội cứ nháo nhào lên.

Về bản chất đám cậu trời này không chi phá những gia đình cụ thể mà chúng huỷ hoại đất nước, phá hoại thành quả của nhân dân. Văn hoá quản lý, văn hoá ứng xử xuống cấp nghiêm trọng. Nhưng cái nguy hơn là những quyết định của họ gây ra những hậu quả khôn lường cho xã hội. Kinh tế đổ vỡ, môi trường bị phá hoại, trắng đen lẫn lộn, phải trái không minh…Không phải đám cậu trời này gây ra tất cả nhưng chúng là nguyên nhân trực tiếp gây ra những khốn khó cho xã hội hiện nay. Và cũng phải xét đến trách nhiệm của những người đã mở đường cho các cậu trời này ngồi vào những ghế không phải của mình.

Phải đưa những cậu trời này rời khỏi những vị trí không phải của họ. Đó là đòi hỏi nóng bỏng của xã hội lúc này.

.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: