• Schubert’s Greatest Hits

  • Lần cuối cùng bạn làm việc tốt là bao giờ?

  • Advertisements

54% người dân cho rằng ‘phải hối lộ mới xin được việc làm khu vực công’

Tỷ lệ người dân được hỏi cho rằng cần phải đưa hối lộ mới xin được việc làm trong khu vực công tăng từ 46% của năm 2011, lên 54% vào năm 2016.

Theo chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2016, được công bố ngày 4/4, khoảng 54% số người dân được hỏi cho rằng, cần phải đưa hối lộ mới xin được việc làm trong khu vực nhà nước. Tỷ lệ này là cao hơn mức 51% của năm 2015 và 46% của năm 2011.

Báo cáo PAPI được ông Đặng Hoàng Giang, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển và Hỗ trợ Cộng đồng (Cecodes) trình bày cho hay, chỉ số kiểm soát tham nhũng khu vực công năm 2016 có xu hướng giảm điểm. Tỉ lệ người dân cho biết họ phải chi “lót tay” công chức để làm xong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tiếp tục tăng lên trong năm qua.

Ngoài ra, hiện trạng vòi vĩnh trong khu vực công ngày càng phổ biến, trong khi quyết tâm của người dân tố cáo tham nhũng, vòi vĩnh của cán bộ nhà nước “ổn định” ở mức thấp. Chỉ khoảng 3% người bị nhũng nhiễu, đòi hối lộ đã tố giác.

“Mức độ chịu đựng sự vòi vĩnh của người dân tiếp tục gia tăng. Người bị vòi vĩnh đưa hối lộ có xu hướng không tố giác nếu số tiền chưa đến 25,6 triệu đồng, cao hơn mức trung bình của khảo sát năm 2015 (23,7 triệu đồng)”, ông Giang nói.

54-nguoi-dan-cho-rang-phai-hoi-lo-moi-xin-duoc-viec-lam-khu-vuc-cong

Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên Liên Hợp quốc thường trú tại Việt Nam phát biểu tại lễ công bố.

Cũng theo ông Giang, kết quả khảo sát trên phạm vi toàn quốc phản ánh, hiện trạng vị thân khi tuyển dụng nhân lực vào khu vực công ngày càng trở nên trầm trọng, cùng với đó mục tiêu “công bằng trong tuyển dụng nhân lực vào khu vực công” được đánh giá là rất khó đạt.

Từ kết quả khảo sát, báo cáo PAPI đưa ra khuyến nghị, các cấp chính quyền cần ngăn chặn cán bộ, công chức lợi dụng chức vụ quyền hạn để tư lợi qua các hành vi như: Vòi vĩnh khi làm thủ tục hành chính, sử dụng công quỹ vào mục đích cá nhân và nhận “lót tay” trong tuyển dụng nhân sự vào khu vực công.

Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên Hợp quốc tại Việt Nam, nhận xét, “kết quả khảo sát PAPI 2016 cho thấy một bức tranh đa chiều. Một mặt, cung ứng dịch vụ công được cải thiện bền vững trong suốt sáu năm qua. Mặt khác, hầu hết các tỉnh thành lẽ ra có thể làm tốt hơn để cải thiện năng lực và thái độ của công chức, viên chức; tăng tính minh bạch, khả năng phản hồi và trách nhiệm giải trình của các cơ quan nhà nước”.

Khảo sát PAPI 2016 được thực hiện từ tháng 8 đến tháng 11/2016, với hơn 14.000 người dân từ tất cả 63 tỉnh, thành trên cả nước được phỏng vấn ngẫu nhiên về trải nghiệm và cảm nhận của họ về hiệu quả quản trị, hành chính công và cung ứng dịch vụ công của bộ máy chính quyền các cấp.

6 nội dung được phỏng vấn gồm: Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; Công khai, minh bạch trong việc ra quyết định ở cấp địa phương; Trách nhiệm giải trình với người dân; Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công. Thủ tục hành chính công; Cung ứng dịch vụ công.

Báo cáo này do Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Hỗ trợ cộng đồng (CECODES), Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo cán bộ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (VFF-CRT) và Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) phối hợp tổ chức.

Hoàng Thuỳ

Theo: vnexpress

————————————————-

Hà Nội kiểm soát tham nhũng thấp nhất 6 năm liên tiếp

– Trong khi Long An vững vàng ở top đầu về kiểm soát tham nhũng trong khu vực công, Hà Nội tiếp tục ở nhóm đạt điểm thấp nhất 6 năm liên tiếp.

Kết quả khảo sát Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI 2016) được công bố sáng nay cho thấy nhiều điểm sáng trong dịch vụ y tế công lập và giáo dục tiểu học công lập. Tình trạng đưa phong bì trong y tế đã giảm từ 43% năm 2015 xuống 39% năm 2016, trong khi các lĩnh vực khác tăng lên.

tham nhũng, Papi, papi 2016, lót tay
Cố vấn chính sách về thể chế của UNDP New York Jairo Acuña-Alfaro. Ảnh: Thúy Hạnh

Tuy nhiên, người dân ngày càng quan ngại về những vấn đề môi trường. Trong quản trị công vẫn tồn đọng những điểm yếu trong việc huy động sự tham gia của người dân vào quá trình ra quyết định ở cấp cơ sở, trách nhiệm giải trình của chính quyền với người dân và kiểm soát tham nhũng trong khu vực công.

“Lót tay” tăng lên

Theo kết quả PAPI 2016, chỉ số kiểm soát tham nhũng khu vực công có xu hướng giảm điểm.

Tỉ lệ người dân cho biết họ phải chi “lót tay” cho công chức để làm xong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cho giáo viên tiểu học công lập để con em được quan tâm hơn vẫn tiếp tục tăng lên trong năm 2016.

Bên cạnh đó, khoảng 54% số người dân cho rằng cần phải đưa hối lộ mới xin được việc làm trong khu vực nhà nước, cao hơn con số 51% của năm 2015 và 46% của năm 2011.

Đơn cử tại Thái Nguyên, 85% người được hỏi cho biết phải lót tay mới xin được việc làm trong khu vực công, tại Bình Dương, gần 80% phụ huynh cho biết phải chi thêm tiền để con em được quan tâm hơn…

Tỉ lệ người dân cho rằng cán bộ chính quyền địa phương biển thủ công quỹ cũng tăng.

Theo báo cáo PAPI 2016, mục tiêu “công bằng trong tuyển dụng nhân lực vào khu vực công” rất khó đạt được khi thân quen và lót tay vẫn là yếu tố quyết định sự thành công của một cá nhân khi xin việc vào khu vực công.

Theo Trung tâm Nghiên cứu phát triển và hỗ trợ cộng đồng (CECODES) – đơn vị tham gia thực hiện nghiên cứu PAPI, các tỉnh miền Trung và miền Nam có xu hướng được người dân đánh giá cao hơn về hiệu quả kiểm soát tham nhũng trong khu vực công.

Trong năm 2016, 3 tỉnh có điểm cao nhất ở chỉ số này là Cần Thơ, Tiền Giang và Bến Tre. Các tỉnh thấp nhất có tên TP.HCM, Hải Phòng, Bình Dương, Yên Bái, Quảng Ninh.

Điểm số của Bình Dương chỉ đạt 4,31 điểm, nhấp nhất cả nước, trong khi Cần Thơ đạt 7,14 điểm.

tham nhũng, Papi, papi 2016, lót tay
Hà Nội tiếp tục nằm trong top điểm thấp nhất về kiểm soát tham nhũng (màu vàng nhạt)
Xét tổng thể 6 năm, Long An luôn có tên trong nhóm các tỉnh đạt điểm cao nhất về kiểm soát tham nhũng. Ngược lại, Hà Nội vẫn ở trong nhóm đạt điểm thấp nhất.
.

Hà Nội cũng là 1 trong 5 địa phương có điểm số trách nhiệm giải trình với người dân thấp nhất, cùng với Bắc Giang, Đồng Nai, Vĩnh Phúc, Kiên Giang.

Quyết tâm tố cáo tham nhũng ở… mức thấp

Trong khi tình trạng vòi vĩnh khu vực công ngày càng phổ biến thì quyết tâm của người dân tố cáo tham nhũng của cán bộ nhà nước lại “ổn định” ở mức thấp. Chỉ khoảng 3% người bị nhũng nhiễu, đòi hối lộ đã tố giác, tỉ lệ này bằng 0% ở hầu hết các tỉnh, thành.

Riêng ở Quảng Ngãi, hầu hết những người đã bị vòi vĩnh cho biết họ đã tố giác hành vi đó của cán bộ, công chức.

Tuy nhiên kết quả phân tích sâu câu hỏi tại sao người bị vòi vĩnh không tố giác cho thấy, 48,2% số người đã bị vòi vĩnh đưa hối lộ cho rằng có tố giác cũng không đem lại kết quả gì, 17,4% lo ngại bị trù úm, 10,1% cho rằng thủ tục tố giác quá rườm rà, 9,6% cho biết họ không biết tố giác thế nào.

Mức độ chịu đựng sự vòi vĩnh của người dân tiếp tục gia tăng. Người bị vòi vĩnh đưa hối lộ có xu hướng không tố giác nếu số tiền chưa đến 25,6 triệu đồng, cao hơn mức trung bình của khảo sát năm 2015 (23,7 triệu đồng). Tại Tiền Giang, người dân cho biết họ chỉ tố giác nếu số tiền lên tới 50 triệu đồng.

Kết quả khảo sát PAPI 2016 đánh giá, hiệu quả kiểm soát tham nhũng của chính quyền địa phương không có chuyển biến đáng kể.

Điểm trung bình toàn quốc tiếp tục giảm và có xu hướng trở lại với mức điểm của năm 2011 sau khi tăng nhẹ vào năm 2013.

Thuý Hạnh

Theo vietnamnet

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: