• Schubert’s Greatest Hits

 • Lần cuối cùng bạn làm việc tốt là bao giờ?

 • Advertisements

Thực phẩm biến đổi gen: Nguy cơ của một ‘thảm họa chất độc da cam’ lần 2

Hiếm người biết rằng phần lớn lượng thực phẩm biến đổi gen trên thế giới đến từ Monsanto, công ty đã tạo ra chất diệt cỏ chứa dioxin – hay còn gọi là chất độc màu da cam. Các thực phẩm biến đổi gen của công ty này đã âm thầm tiến vào bàn ăn của các gia đình Việt Nam cả chục năm qua. Nó đang và sẽ tạo ra những thảm họa khủng khiếp, còn hơn chất độc da cam vô số lần đối với con người.

Phần 1: Những bằng chứng không thể phủ nhận

(ảnh: Shutterstock)
(Ảnh: Shutterstock)

Thực phẩm biến đổi gen được tạo ra thế nào và được cấp phép sử dụng ra sao?

Thực phẩm biến đổi gen (tiếng Anh: Genetically Modified Organism, gọi tắt là GMO) được dùng để chỉ các loại thực phẩm có thành phần từ cây trồng, động vật được biến đổi gen.

Để tạo ra GMO, người ta có thể cấy thêm hoặc bỏ bớt gen trong hệ thống gen của sinh vật. Thông thường, người ta thường chọn gen của một loài khác để thêm vào bộ gen của một loài. Điều này được thực hiện với mong muốn rằng những sinh vật có bộ gen mới sẽ mang ưu điểm của cả 2 loài. Đây là quá trình tạo ra các cá thể hoàn toàn dị biệt với sự phát triển tự nhiên.

GMO được chia thành 2 loại chính:

 1. Những cây trồng chống chịu được thuốc diệt cỏ: người trồng có thể phun thuốc diệt cỏ mà không làm hại cây trồng
 2. Những cây trồng tự sinh ra chất độc để diệt trừ côn trùng, sâu hại

Các công ty công nghệ sinh học như Monsanto (từ Mỹ) và Syngenta (từ Thụy Sĩ, đã bị Trung Quốc mua lại) tạo ra các giống GMO cho rằng những cây trồng biến đổi gen mang lại năng suất cao hơn vì chúng có thể chịu được thuốc diệt cỏ hoặc chống chọi với sâu bệnh và côn trùng. Cần lưu ý rằng Monsanto là một trong những công ty lớn nhất trong hàng loạt các công ty bị nạn nhân chất độc da cam Việt Nam kiện vì sản xuất ra loại chất diệt cỏ có chứa chất độc Dioxin dẫn đến thảm họa chất độc da cam ở Việt Nam hơn 40 năm qua.

Monsanto và các công ty công nghệ sinh học sử dụng phương pháp Tương đồng Cơ bản để đánh giá mức độ an toàn của GMO.

Năm 1992, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho rằng không có sự khác biệt giữa GMO và các thực phẩm thông thường, vì vậy các cuộc nghiên cứu về mức độ an toàn của GMO là không cần thiết. Với sự cho phép của FDA, GMO được chính thức đưa vào sử dụng ở Mỹ mà không cần dán nhãn từ năm 1996. Sau đó chính phủ các nước cũng xác nhận rằng GMO là an toàn. Mỹ trở thành nước sản xuất 2/3 GMO trên giới, và xuất khẩu GMO đi các nước trên thế giới, trong đó 90% giống GMO đến từ Monsanto.

>> Tiền tài trợ của Monsanto có bóp méo kết quả của nghiên cứu khoa học?

Mối nguy hại của GMO

Năm 1998, một liên minh chưa từng có của các nhà khoa học, các nhà lãnh đạo tôn giáo, các chuyên gia y tế, người tiêu dùng và các đầu bếp đã đệ đơn lên tòa án Liên bang Hoa Kỳ, chống lại FDA để có được các thử nghiệm an toàn bắt buộc và yêu cầu phải dán nhãn thực phẩm biến đổi gen.

Vụ kiện đã khiến 44.000 báo cáo bí mật nội bộ của FDA bị tiết lộ. Chúng đều nói đến câu chuyện: các nhà khoa học của nội bộ FDA không coi GMO là an toàn.

“GMO không chỉ khác biệt so với tự nhiên mà còn rất nguy hiểm. Chúng có thể dẫn tới các vấn đề dị ứng, gây độc tố, những căn bệnh mới và các vấn đề dinh dưỡng”, các nhà nhà khoa học của FDA cảnh báo.

Họ còn thúc giục lãnh đạo FDA phải thực hiện các thử nghiệm lâu dài nhưng bị lãnh đạo FDA làm ngơ.

Cần phải nhấn mạnh rằng, GMO tạo ra hai nhóm tác dụng lớn đến sức khỏe con người:

 1. Các thực phẩm GMO trực tiếp gây hại trên cơ thể người khi xâm nhập qua đường thức ăn
 2. Các thực phẩm GMO có tác dụng kháng lại thuốc diệt cỏ glyphosate (loại thuốc diệt có phổ biến nhất hiện nay) khiến cho glyphosate sử được sử dụng tràn lan. Điều này khiến cho glyphosate ngấm vào cơ thể người từ thực phẩm, trực tiếp gây tác hại.

Tác động trực tiếp của GMO lên cơ thể người

(ảnh: Shutterstock)
(Ảnh: Shutterstock)

“Các gen được sắp xếp nối tiếp với nhau để tạo thành các chuỗi DNA, mỗi đoạn DNA chính là một gen. Khi được cấy gen mới, dọc các chuỗi DNA, có thể có hàng trăm, hàng ngàn các gen (tương ứng với các đoạn DNA) bị đột biến, tức là có trăm hàng ngàn các gen thay đổi mức độ bộc lộ kiểu hình của chúng trong một cơ thể sinh vật bình thường. Điều này tạo ra các tác dụng phụ không thể lường trước được”, theo Jeffey M Smith, người sáng lập Institue for Responsible Technology, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu về tác động của thực phẩm GMO.

“Học viện Y dược và môi sinh Hoa Kỳ đã phản đối kịch liệt GMO vì các nghiên cứu chỉ ra GMO liên quan đến các vấn đề vô sinh và hệ miễn dịch, hiện tượng lão hóa sớm, rối loạn chuyển hóa cholesterol, insulin và những biến đổi diễn ra trong gan, thận, lá lách và hệ thống tiêu hóa”, Robert A Bernhoft, nguyên chủ tịch Học viện Y dược và môi sinh Hoa Kỳ cho biết.

“Nhiều hết căn bệnh chúng ta đang đối mặt ngày nay có nguyên nhân gốc rễ là do viêm nhiễm. Rất nhiều trong số đó liên quan đến viêm nhiễm đường ruột, cơ quan nội tạng đầu tiên phải đối mặt với thức ăn được đưa vào cơ thể, trong đó có cả GMO,” theo bà Martha Grout, giám đốc y tế của trung tâm y tế tiên tiến Arizona, Hoa Kỳ.

(ảnh: Shutterstock)
Giới khoa học vẫn đang chia làm 2 phe trong vấn đề GMO

Có một loại vi khuẩn có tên là “Bacillus Thuringiensis”, viết tắt là Bt, nếu tập hợp các con vi khuẩn với nhau và làm thuốc, chất độc do các con vi khuẩn sinh ra sẽ có thể giết được côn trùng, vậy là những kỹ sư sinh học của các công ty như Monsanto đã lấy các gen quy định khả năng tạo ra chất độc của loại vi khuẩn này cấy vào ngô và bông, khiến các cây thực vật này có khả năng giết côn trùng. Tiến sĩ Elaine EIngham, nghiên cứu viên trưởng, Viện Rodale, Hoa Kỳ cho biết: “Tế bào bất kỳ trên cơ thể 2 thực vật này đều sinh ra một loại protein độc hại”.

“Bt có thể làm rách khoang bụng côn trùng và làm chúng chết ngay lập tức. Khi các bác sĩ được nghe nói về điều này, rằng ngô Bt đã được đưa vào thị trường tiêu thụ từ giữa thập kỷ 90, họ cho rằng điều này có thể giải thích hiện tượng các vấn đề tiêu hóa ở người tăng đột biến, dựa trên các số liệu họ thực tế họ thu thập được”, Jeffey M Smith nói.

“EPA nói nó hoàn toàn vô hại cho người và động vật, nó chỉ có tác động lên côn trùng thôi. Tuy nhiên một nghiên cứu được công bố vào tháng 2, năm 2012 chỉ rằng chất độc đó có khả năng làm rách các tế bào trong cơ thể người, tạo ra các lỗ li ti và nó có khả năng tác động lên đường ruột của chúng ta, y như cách nó tác động lên côn trùng”.

Chất độc Bt nằm trong cơ thể sẽ gây ra rối loạn hệ thống tiêu hóa khiên cho thức ăn không thể được chuyển hóa theo đúng cách thông thường và sẽ gây nên hàng loạt bệnh tật. “Nếu Bt có khuynh hướng làm thủng đường ruột của chúng ta, để rồi thức ăn ngấm vào máu khi chúng chưa được tiêu hóa trọn vẹn, sự tàn phá này có thể gây nên hàng loạt các căn bệnh từ lão hóa sớm, Alzheimer’s, Parkinson’s, tự kỷ, đến ung thư, hen suyễn, không loại bệnh nào không liên quan đến vấn đề này. Bởi vì khi chúng ta tiếp nhận những chất độc như vậy vào cơ thể, câu chuyện cũng giống như việc chúng ta mua một chiếc ô tô mới, trên xe ghi rõ động cơ chạy bằng xăng, nhưng rồi bạn đổ dầu diesel vào. Bạn không thể mong đợi nó chạy tốt được,” Gary Gordon, bác sĩ y khoa, tác giả của cuốn sách The Chelation Answer cho biết.

“Từ trước đến nay chỉ có một nghiên cứu về thực phẩm GMO trên cơ thể người. Và nghiên cứu cho thấy một phần gen được cấy vào đậu nành để tạo ra đậu nành biến đổi gen có tên Roundup Ready, được chuyển vào chuỗi DNA của các vi khuẩn đường ruột và lưu lại ở đó. Như vậy, kể cả khi người đó ngừng tiêu hóa các thực phẩm GO, các protein biến đổi gen vẫn không ngừng được sinh ra trong cơ thể”, Jeffey M Smith cho biết.

Giới khoa học vẫn đang chia làm 2 phe trong vấn đề GMOMinh họa hoạt động của chất độc Bt trong cơ thể côn trùng (Hình ảnh: web.utk.edu, Việt hóa: TTVN)

Chưa ai thực hiện việc kiểm nghiệm xem các gen sản sinh ra chất độc Bt, khi đi vào cơ thể có tiếp tục sản sinh ra Bt hay không. Nếu nó tiếp tục hoạt động, nó sẽ biến toàn bộ các vi khuẩn có lợi trong đường ruột trở thành những nhà máy sản xuất thuốc trừ sâu. Điều này giải thích tại sao trong báo cáo của các nhà khoa học ở Khoa Phụ sản, trường Đại học Bệnh viện Trung tâm Sherbrooke ở Quebec, Canada, độc tố Bt này được tìm thấy ở 93% bà mẹ đang mang thai và 80% các dây rốn. Đây là những người thường ăn ngô biến đổi gen Bt của Monsato. Bt được cho là nguyên nhân dẫn đến dị ứng, sảy thai bất thường hoặc thậm chí là ung thư đối với nhiều thai phụ và trẻ em.

Những động vật được thí nghiệm cho ăn đậu nành biến đổi gen chống được thuốc trừ sâu có tên Roundup Ready đều có vấn đề nghiêm trọng về chức năng sinh sản. Ở chuột nhắt, tinh hoàn có những biến đổi lớn, gồm cả hiện tượng tổn thương các tế bào tinh trùng mới. Ở chuột cống cái, có nhiều thay đổi được ghi nhận ở tử cung và buồng trứng. Chuỗi DNA của phôi thai chuột cũng hoạt động khác với tự nhiên. Hơn một nửa số con của chuột cống cái ăn đậu nành Roudup Ready chết trong vòng 3 tuần tuổi. Các con chuột con cũng bé hơn và đều vô sinh. Các con chuột nhắt ăn ngô biến đổi gen Roundup Ready và ngô Bt cũng ít con hơn và kích thước con của chúng cũng bé hơn.

Minh họa hoạt động của chất độc Bt trong cơ thể người (ảnh: web.utk.edu)
Hơn một nửa số con của chuột cống cái ăn đậu nành Roudup ready chết trong vòng 3 tuần tuổi, trong khi đó chỉ 10% con của chuột mẹ không ăn GMO chết yểu (Nguồn: responsibletechnology.org)

Các báo cáo tại Mỹ chỉ ra rằng, kể từ khi ngô và đậu nành biến đổi gen được bắt đầu đưa vào nguồn thực phẩm của Mỹ năm 1996, vô số các căn bệnh đường tiêu hóa liên quan đến viêm nhiễm đường ruột đã xuất hiện. Tuy nhiên, tính viêm nhiễm này có thể gây nên các bệnh không liên quan đến đường tiêu hóa như bệnh tim, bệnh thận, tiểu đường, các bệnh về tuyến giáp và ung thư…

Hơn một nửa số con của chuột cống cái ăn đậu nành Roudup ready chết trong vòng 3 tuần tuổi, trong khi đó chỉ 10% con của chuột mẹ không ăn GMO chết yểu (nguồn: responsibletechnology.org)
Thống kê cho thấy tỉ lệ ung thư bàng quang ở Mỹ tăng rất nhanh kể từ khi GMO được đưa ra thị trường năm 1996 và glyphosate được phun tràn lan (Nguồn: responsibletechnology.org)
Thống kê cho thấy tỉ lệ ung thư bàng quang ở Mỹ tăng rất nhanh kể từ khi GMO được đưa ra thị trường năm 1996 và glyphosate được phun tràn lan (nguồn: responsibletechnology.org)
Ung thư gan ở Mỹ cũng tăng rất nhanh kể từ khi GMO được đưa vào sử dụng năm 1996 và glyphosate được phun tràn lan (nguồn: responsibletechnology.org)
Tỉ lệ ung thư thận ở Mỹ tăng kể từ khi GMO được đưa ra thị trường năm 1996 và glyphosate được phun tràn lan (nguồn: responsibletechnology.org)

Tỉ lệ ung thư thận ở Mỹ tăng kể từ khi GMO được đưa ra thị trường năm 1996 và glyphosate được phun tràn lan (Nguồn: responsibletechnology.org)

Bệnh bạch cầu tủy ở Mỹ gia tăng nhanh kể từ khi GMO được đưa vào sử dụng năm 1996 và glyphosate được phun tràn lan (nguồn: responsibletechnology.org)
Bệnh bạch cầu tủy ở Mỹ gia tăng nhanh kể từ khi GMO được đưa vào sử dụng năm 1996 và glyphosate được phun tràn lan (Nguồn: responsibletechnology.org)
Ung thư tuyến giáp gia tăng nhanh kể từ khi GMO được đưa vào sử dụng năm 1996 và glyphosate được phun tràn lan (nguồn: responsibletechnology.org)
Ung thư tuyến giáp gia tăng nhanh kể từ khi GMO được đưa vào sử dụng năm 1996 và glyphosate được phun tràn lan (nguồn: responsibletechnology.org)

Phim tài liệu dài 17 phút (Việt sub) tựa đề “Trò ru-lét với gen” nói về GMO:

.

Những báo cáo trên đều cho thấy GMO thực sự không chỉ còn là nguy cơ tiềm ẩn, mà nó đã là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt bệnh tật đối với con người. Nước Mỹ là nước chịu hậu quả đầu tiên của GMO, điều này khó thể chối cãi. Tuy nhiên, điều đáng ngại là GMO vẫn ngày càng trở nên phổ biến và len lỏi vào bàn ăn của mọi gia đình, trong đó có Việt Nam.

Phần 2: thực phẩm biến đổi gen đến Việt Nam từ khi nào?

Bắp GMO đang được trồng tại Xuân Lộc, Đồng Nai (ảnh: tuoitre.vn)
Ngô GMO đang được trồng tại Xuân Lộc, Đồng Nai (ảnh: tuoitre.vn)

Năm 2005, Chính phủ Việt Nam có chủ trương phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học, bao gồm công nghệ GMO. Từ năm 2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bắt đầu thực hiện thử nghiệm 7 giống ngô GMO.

Đến tháng 3 năm 2015, 3 giống ngô GMO đã được đồng loạt xuống giống tại 4 tỉnh phía Bắc và 4 tỉnh phía Nam. Sản phẩm thu hoạch đã được đưa vào sử dụng đại trà ở Việt Nam. Đến tháng 8/2016, Bộ NN&PTNN đã cấp phép cho 21 giống ngô và đậu nành GMO được phép trồng ở Việt Nam.

Theo VTV, tuy mãi đến năm 2015 mới chính thức được gieo trồng trên diện rộng, nhưng thực phẩm GMO đã thâm nhập vào thị trường Việt Nam từ trước đó rất lâu. Chính xác là từ bao giờ thì không ai biết, nhưng khảo sát vào quý 3/2010 bởi Trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3, với 323 mẫu thực phẩm ngẫu nhiên trên địa bàn TP. HCM, đã có đến 111/323 mẫu thực phẩm (34,3%) có chứa thành phần biến đổi gen. 111 mẫu này bao gồm 45 mẫu ngô, 29 mẫu đậu nành, 11 mẫu gạo, 15 mẫu khoai tây, 10 mẫu cà chua.

Có đến 111/323 mẫu được thực phẩm được kiểm tra ngẫu nhiên có chứa thành phần GMO (nguồn: VTV).
Có đến 111/323 mẫu thực phẩm được kiểm tra ngẫu nhiên ở TP. HCM năm 2010 có chứa thành phần GMO (nguồn: VTV).

7 năm trước đây, GMO đã phổ biến ở Việt Nam thông qua con đường nhập khẩu, và chắc chắn đến bây giờ, GMO còn phổ biến hơn rất nhiều.

Ước tính, mỗi năm Việt Nam nhập khoảng 2 triệu tấn ngô, 4 triệu tấn đậu nành chủ yếu từ Mỹ, Canada, Brazil, những nước chủ yếu sử dụng giống GMO. Với mục đích được báo cáo chính là để làm thức ăn cho vật nuôi, nhưng thực tế nông sản nhập khẩu cũng được sử dụng cho người. Ví dụ, bắp ngô nhập khẩu có mẫu mã đẹp được sử dụng để làm ngô nướng/luộc, bỏng ngô, sữa ngô, bánh gatô, bánh quy, bột nêm, bánh pizza… Đậu nành thì được sử dụng làm đậu phụ, sữa đậu nành, dầu ăn đậu nành, bột đậu nành, chế phẩm cho các món ăn khác

Một điều đáng lưu ý là ngô và đậu nành GMO đã được sử dụng làm thức ăn chính cho gia súc và gia cầm như lợn, gà, tôm, cá, kể cả cho bò nuôi lấy thịt và sữa. Đây là các thực phẩm chính trong bữa ăn mỗi gia đình Việt Nam.

Như vậy, có thể nói rằng GMO đã rất phổ biến ở Việt Nam cả về số lượng lẫn chủng loại thực phẩm. Khó có thể nói bữa cơm trong gia đình bạn mỗi ngày không có GMO.

Thực phẩm biến đổi gen liệu có liên quan đến tình hình bệnh tật gia tăng gần đây?

Trong khoảng hơn 10 năm gần đây, các báo cáo y tế cho thấy tình hình các loại bệnh tật ở Việt Nam liên tục gia tăng:

 • Bệnh vô sinh: theo kết quả nghiên cứu do Bệnh viện Phụ sản TW và Đại học Y Hà Nội tiến hành, tỷ lệ vô sinh tại Việt Nam đang gia tăng. Vào năm 2012, nước ta có 700.000 đến 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh. Đáng báo động là có khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh có độ tuổi dưới 30.
 • Bệnh ung thư: Theo số liệu năm 2010, tại Việt Nam, số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca (2000) lên 126.000 ca (2010) và dự kiến sẽ vượt qua 190.000 ca vào 2020. Mỗi năm có khoảng 115.000 người chết vì ung thư, tương ứng 315 người/ngày.
 • Bệnh tiểu đường: thông tin năm 2016 cho biết Việt Nam là một trong số những quốc gia có tốc độ gia tăng bệnh nhân tiểu đường cao nhất thế giới, đặc biệt ở các thành phố lớn, với tỉ lệ ở mức báo động (211%), gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Hiện tại, ước tính cứ 20 người Việt Nam trưởng thành thì có 1 người mắc bệnh tiểu đường.
 • Bệnh đường tiêu hóa: Theo thống kê của ngành y tế năm 2014, số người thực nhiễm bệnh về tiêu hóa lên đến gần 10% dân số. Đây là một con số rất báo động. Trong đó, tỷ lệ viêm loét dạ dày – tá tràng ngày càng tăng ở Việt Nam

Nguyên nhân gây nên bệnh tật ở Việt Nam thì có nhiều, như điều kiện y tế không đảm bảo, môi trường ô nhiễm, không khí ô nhiễm, thói quen ăn uống – sinh hoạt, thức ăn bẩn do sử dụng hóa chất tràn lan… Tuy nhiên, chúng ta không có bất cứ một đánh giá, theo dõi hay nghiên cứu nào về những tác động của GMO đối với sức khỏe người dân Việt Nam, vì vậy không có bằng chứng nào chỉ rõ được rằng GMO là một tác nhân dẫn đến tình trạng bệnh tật gia tăng ở Việt Nam.

Tuy nhiên, với một số thông tin ít ỏi:

 • Các loại thực phẩm GMO có thể chiếm tối thiểu 1/3 các loại thực phẩm ở VN vào năm 2010
 • Các phân tích và báo cáo về sự trùng hợp của việc bệnh tật gia tăng cùng với GMO ở Mỹ (xem ở phần 1)
 • Các báo cáo khác về tác động của GMO đối với sức khỏe của người và động vật khác trên toàn thế giới như từ Úc, Nga, Anh, Ấn Độ

người dân Việt Nam có lý do để lo lắng về những ảnh hưởng và tác động âm thầm của GMO đến sức khỏe của bản thân và giống nòi.

Tinh hoàn của những con chuột ăn đậu nành GM có sự thay đổi cấu trúc tế bào và chuyển từ màu hồng sang tím (nguồn: responsibletechnology.org)
Tinh hoàn của những con chuột ăn đậu nành GM có sự thay đổi cấu trúc tế bào và chuyển từ màu hồng sang tím (nguồn: responsibletechnology.org)
Bức ảnh này cho thấy màng bao quanh nhân tế bào gan không đều ở những con chuột ăn GMO ở bên phải.
Bức ảnh này cho thấy màng bao quanh nhân tế bào gan không đều ở những con chuột ăn GMO ở bên phải.
Các nông dân trong một nhà máy sản xuất sợi ở ́n độ bị dị ứng khi làm việc với bông Bt, họ phải bắt buộc sử dụng thuốc chống dị ứng mỗi khi đi làm (ảnh: responsibletechnology.org)
Các nông dân trong một nhà máy sản xuất sợi ở Ấn độ bị dị ứng khi làm việc với bông Bt, họ phải bắt buộc sử dụng thuốc chống dị ứng mỗi khi đi làm (ảnh: responsibletechnology.org)

Liệu hiệu quả kinh tế của GMO có bị thổi phồng?

Ngành công nghệ sinh học nói rằng GMO có thể nuôi sống thế giới nhờ tạo ra năng suất cây trồng cao hơn, nhưng thực tế dường như là ngược lại.

“Hàng ngàn thử nghiệm ngoài ruộng đồng trong 20 năm qua về gen nhằm tăng năng suất cây trồng cho thấy quyết tâm đáng kể. Tuy nhiên, không một thử nghiệm ngoài đồng ruộng nào mang lại năng suất trong cây trồng thương mại, trừ ngô Bt. Hơn nữa, sự tăng năng suất khiêm tốn của ngô Bt lại chủ yếu do việc cải tiến giống truyền thống”, Thạc sĩ Lê Thị Phi Vân, Viện chính sách và Phát triển nông thôn cho biết trong một báo cáo từ năm 2012.

Cây trồng GMO cũng không giúp tiết kiệm chi phí. Nghiên cứu của Nguyên Giáo sư trường Đại học Washington – Charle Benbrook chỉ ra rằng cây GMO từ 1996 đến 2011 đã làm tăng lượng sử dụng thuốc trừ sâu ở Mỹ thêm 239.000 tấn. Trong khi ngô và bông Bt giảm lượng thuốc trừ sâu 56.000 tấn. Như vậy, tổng lượng thuốc trừ sâu tăng thêm là 183.000 tấn (khoảng 7%). Nghiên cứu của ông cũng chỉ ra rằng GMO dẫn đến sự xuất hiện và lây lan mạnh của cỏ kháng glyphosate.

Từ năm 1996 trong khi giá giống ngô truyền thống hầu như không tăng hoặc tăng rất ít, thì giá giống ngô GMO đã tăng lên rất nhiều. Giống ngô GMO được sử dụng để canh tác đại trà ở Việt Nam năm 2015 đã tăng giá gấp đôi so với giống ngô truyền thống, theo VTC.

“Chúng tôi bị các công ty hạt giống lừa. Năng suất không như họ hứa, thậm chí chưa bằng một nửa, trong khi đó chi phí quá cao làm chúng tôi nợ nần chồng chất”, Sahebrao Yawiliker, một nông dân Ấn Độ nói trongbáo cáo của Science In Soiety Archive vào tháng 1/2010. Báo cáo cũng cho biết xuất hiện làn sóng tự tử tràn lan của người nông dân Ấn Độ ở những vùng trồng bông Bt của Monsato do chi phí giống tăng lên, nợ tăng và vượt tầm kiểm soát. Những vùng có diện tích bông Bt cao nhất Ấn Độ cũng là vùng có tỷ lệ nông dân tự tử nhiều nhất (4000 người/năm).

Có quá đáng khi so sánh thực phẩm biến đổi gen với chất độc da cam?

Trước đây, thuốc diệt cỏ chứa dioxin được Monsato và các công ty hoá chất khác sản xuất và bán cho quân đội Mỹ. Trong quá trình sản xuất, họ đã không kiểm tra kỹ tác động của chúng đối với con người hoặc cố tình phớt lờ những hậu quả cho con người. Việc sử dụng thuốc diệt cỏ tại chiến tranh Việt Nam từ năm 1961 đến 1971 đã khiến cho khoảng 400.000 người chết và tàn tật, 500.000 trẻ em dị dạng bẩm sinh, ảnh hưởng đến nhiều thế hệ và làm suy kiệt giống nòi ở biết bao gia đình Việt Nam.
.
Chất độc da cam cũng gây ảnh hưởng lớn đều nhiều quân nhân Mỹ và quân nhân các nước tham chiến ở Việt Nam như Hàn Quốc, Philippines. Nó cũng hủy hoại môi sinh rất nghiêm trọng, nhưng Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) và chính quyền Mỹ từng bao che là nó không có tác hại gì đến sức khỏe con người.
.

So sánh ta thấy, GMO cũng được sản xuất bởi Monsanto và các công ty hoá sinh học. Họ cũng bỏ qua quá trình kiểm tra đối với con người và phớt lờ những cảnh báo về hậu quả. Người Mỹ là những người bị ảnh hưởng sớm nhất rồi đến các nơi khác. GMO đã được chứng minh là ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của con người với hàng loạt bệnh tật cũng như hủy hoại môi sinh ở các vùng đất canh tác. Các gen và protein độc hại của GMO cũng sẽ di truyền đến các thế hệ mai sau và làm suy kiệt giống nòi của cây trồng, con người. Nhưng FDA, EPA cũng như các quan chức chính quyền Mỹ vẫn hết lòng ủng hộ GMO với lập luận rằng chúng không ảnh hưởng gì đến con người.

Điều khác biệt giữa thảm họa chất độc da cam và GMO là: hậu quả của GMO khó nhìn thấy hơn, con người cần thời gian dài hơn để thấy được ảnh hưởng của GMO và phạm vi ảnh hưởng của nó cũng rộng hơn nhiều so với chất độc da cam. Do đó, ý kiến cho rằng GMO là “thảm hoạ chất độc da cam lần 2” cũng không phải quá cường điệu.

Liệu Việt Nam có đang đi ngược lại tiến trình này khi muốn sản xuất, sử dụng và xuất khẩu giống GMO? Có lẽ bạn đọc đã có thể tự trả lời.

Thiện Tâm tổng hợp

Theo trithucvn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: