• Schubert’s Greatest Hits

  • Lần cuối cùng bạn làm việc tốt là bao giờ?

  • Advertisements

Truyền thông Mỹ tức giận vì một loạt báo lớn bị Nhà Trắng “cấm cửa”

Tuệ Minh (lược dịch)

Trong buổi họp báo thường kỳ tại Nhà Trắng hôm qua (24/2), một loạt hãng tin lớn của Hoa Kỳ đã không được phép tham dự, trong đó gồm nhiều tên tuổi truyền thông đã bị chính quyền Tổng thống Donald Trump công khai chỉ trích trước đó.
.

Theo Reuters, ngoại trừ hãng tin này cùng khoảng 10 hãng tin khác gồm Bloomberg và CBS, thì các phóng viên của CNN, New York Times, Politico, Los Angeles Times và BuzzFeed đều không được tham dự buổi họp báo do Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer chủ trì.

Buổi họp báo không có camera của ông Spicer hôm qua thay thế cho họp báo hàng ngày vẫn thường được truyền hình trực tiếp của Nhà Trắng. Ông không giải thích tại sao những hãng tin phổ biến này lại bị “cấm cửa” và hành động này của chính quyền Trump đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ.

Các phóng viên rời đi sau khi biết thông tin một số báo không được tham dự. Nguồn: Reuters

Thư ký báo chí Nhà Trắng chỉ cho biết nhóm của ông đã quyết định sẽ tổ chức một buổi họp kín trong văn phòng của mình thay vì một buổi họp báo đầy đủ tại phòng truyền thông lớn hơn của Nhà Trắng.

“Công việc của chúng tôi là đảm bảo trả lời đầy đủ cho người dân thông qua truyền thông. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng trả lời hết câu hỏi của các bạn nhưng chúng tôi không cần phải làm mọi thứ trước camera hàng ngày”, ông nói.

Các phóng viên của Daily News và một số báo khác đã yêu cầu lời giải thích và người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham đã cáo buộc các nhà báo “đe dọa” bà khi một phóng viên của Politico cho biết sẽ biết về những gì đã xảy ra.

Những buổi họp báo không có camera như trên là chuyện hiếm xảy ra. Nhà Trắng thường mời một số hãng tin nhất định tới tham dự, chủ yếu là để thảo luận về một vài chủ đề đặc biệt. Còn thông thường, các buổi họp báo lớn hay nhỏ ở Nhà Trắng cũng đều mở cửa cho tất cả các hãng tin và họ được tự do hỏi bất kỳ điều gì.

Sự hoang mang hiện rõ trên khuôn mặt của các nhà báo. Nguồn: Reuters

Ngoài các hãng tin không được tham dự gồm CNN, New York Times, Los Angeles Times, The Hill, Politico, RealClearPolitics, BBC và The News, các báo khác như  Breitbart, Washington Times và One America News Network đã nhận được cái gật đầu cho phép tham dự. Fox News, ABC và NBC cũng được phép họp kín. Trong khi đó, các nhà báo của AP và tạp chí Time đã ngay lập tức rời khỏi phòng họp khi biết thông tin những hãng tin khác không được tham dự. Những phóng viên khác được phép tham dự sau đó đã chia sẻ phần ghi âm với nhiều hãng tin khác không có mặt.

Phản đối mạnh mẽ
.

Động thái trên được thực hiện chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump hứa hẹn sẽ “làm gì đó” đối với “những hãng tin giả” trong bài phát biểu của ông tại Hội nghị Hành động chính trị bảo thủ. Trước đó, ông Spicer cũng giận dữ chỉ trích các phóng viên vì đưa tin về quá trình điều tra của FBI với mối quan hệ giữa Nga và nhóm tranh cử của ông Trump.

Quyết định của ông Spicer đã làm dấy lên một sự phản đối mạnh mẽ từ các hãng tin bị cho ra rìa. Tổng biên tập Daily News, Arthur Browne cho rằng: “Việc bị từ chối tham dự một kênh thông tin mở của Nhà Trắng cho thấy một sự bảo thủ nguy hiểm và chưa từng thấy trước đây. Tư tưởng này không bao giờ có chỗ trong nền dân chủ Hoa Kỳ”.

Phóng họp vắng vẻ khác với thường lệ tại Nhà Trắng. Nguồn: Reuters

“Chưa bao giờ xảy ra một chuyện như vậy tại Nhà Trắng trong lịch sử lâu đời vốn có sự điều hành của nhiều chính quyền của nhiều đảng khác nhau. Chúng tôi phản đối mạnh mẽ việc không cho New York Times và các hãng tin khác tham dự họp báo. Tự do báo chí được quyền tiếp cận với một chính phủ minh bạch rõ ràng là một lợi ích quốc gia cực kỳ quan trọng”, Dean Baquet, Tổng biên tập New York Times cho biết.

Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng (WHCA) cũng lên tiếng phản đối. “WHCA phản đối mạnh mẽ buổi họp báo kín hôm nay do Nhà Trắng tổ chức. Chúng tôi khuyến khích các hãng tin đượcphép chia sẻ thông tin với những người khác không được tham dự. Ban điều hành WHCA sẽ thảo luận sâu hơn với nhân viên Nhà Trắng”, Jeff Mason, Chủ tịch của hội và cũng là một phóng viên của Reuter cho hay.

Ông Trump cho rằng một số hãng tin đã nói dối và chỉ trích họ vì đã dùng những nguồn tin giấu tên. Các nhà chỉ trích cho rằng hành động và lời nói của tân Tổng thống gây nguy hiểm cho tự do báo chí.

Trong chiến dịch bầu cử năm ngoái, nhóm của ông Trump cũng đã “cấm cửa” một số hãng tin, bao gồm Washington Post và BuzzFeed, không cho phép họ tham dự và đưa tin về các buổi vận động tranh cử của ông trong một khoảng thời gian.

CNN cũng đăng tải thông điệp trên Twitter rằng: “Đây là một bước đi không thể chấp nhận được của Nhà Trắng do ông Trump điều hành. Rõ ràng đây là cách họ trả thù khi bạn báo cáo sự thật mà họ không thích. Dù như vậy, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục đưa tin”.

Ben Smith, Tổng biên tập BuzzFeed News tuyên bố: “Chúng tôi cực lực phản đối nỗ lực trừng phạt các hãng tin không được ưa thích của Nhà Trắng, và chúng tôi sẽ không để trò hề này cản trở các phóng viên tiếp tục đưa những tin tức của chính quyền một cách công bằng và mạnh mẽ nhất”.

Theo infonet

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: