• Schubert’s Greatest Hits

  • Lần cuối cùng bạn làm việc tốt là bao giờ?

  • Advertisements

ĐỘC ĐÁO ! LỄ KHAI BÚT, KHAI ẤN CỦA NHỮNG NGƯỜI MÙ CHỮ

GÓP Ý VỀ MẤY LỖI CHỮ HÁN trong lễ Khai ấn và Khai bút ở Quảng Ninh từ 6-8 tháng Giêng 2017.

– Cái font chữ dõng dạc thế mà trên cái ấn đóng ở đó lại sai hai chữ quan trọng: (1) khai ấn “Hồng Đức hiệu” 洪德號 thì viết chữ Hồng 洪 (lớn) sai thành Hồng 紅 (màu đỏ). (2) khai bút “Tao Đàn hội” 騷壇會 thì viết chữ Tao 騷 (phong nhã) sai thành chữ Tao 遭 (gặp gỡ), đều là lỗi sai đồng âm Hán Việt, thường do tra tự điển để viết chữ. Ở đây khoan chưa nói đến tính thẩm mĩ của mấy chữ ấy.

– Không biết có phải cái ấn ấy đóng ra cái chữ in trên font đó không? Nếu đúng thì bao nhiêu người khai nhầm ấn bút rồi? Thôi thì cứ coi là lỗi nhỏ, vì có phải ai cũng biết chữ Hán đâu! Biên ra vài lời, mong cơ quan tổ chức Lễ này nghe được và xem xét, kẻo cụ Lê Thánh Tông và các cụ hội Tao Đàn về quở đám con cháu chúng ta!

(ảnh từ facebook của người quen)

FB. N.T.C (Viện Hán Nôm)
——————–

Dưới đây là tin do VOV đưa năm ngoái.
Họ mù chữ từ năm ngoái đến năm nay vẫn mù.

Quảng Ninh: Lễ khai bút – khai ấn hội Tao Đàn xuân Bính Thân 2016 

VOV
Thứ 7, 16:34, 13/02/2016

VOV.VN -Lễ khai ấn Hội Tao Đàn được lồng ghép vào ngày mùng 6 tháng Giêng với ý nghĩa mong một năm mới thành công và may mắn.

Khai bút đầu xuân là một nét đẹp văn hóa thể hiện truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam. Mỗi năm, cứ vào dịp Tết đến xuân về, mọi người lại ngồi cùng nhau tiến hành những nghi thức khai bút, khai ấn với ước muốn về một mùa xuân may mắn, thi cử đỗ đạt, học hành tấn tới và sự nghiệp luôn luôn suôn sẻ.

Sáng ngày 13/2 (mùng 6 Tết Bính Thân), tại khu Bài Thơ cổ và trung tâm Văn Hóa núi Bài Thơ (TP Hạ Long) đã diễn ra lễ Khai bút – Khai ấn Hội Tao Đàn Xuân Bính Thân 2016 do Hội VHNT Quảng Ninh phối hợp với UBND TP Hạ Long tổ chức. Đến dự lễ hội có sự góp mặt của đại diện Ban lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo Tỉnh, lãnh đạo TP Hạ Long, các vị đại biểu, các văn nghệ sỹ và đông đảo các em học sinh cùng phụ huynh.
.

Lễ hội Khai bút – Khai ấn Hội Tao Đàn xuân Bính Thân 2016.

Lễ hội có nhiều nghi thức trang trọng như: Lễ cáo yết Hoàng đế, thi sĩ Lê Thánh Tông và lễ rước, Lễ khai bút – khai ấn, Lễ vinh danh…Cũng tại lễ hội, lãnh đạo Tỉnh, lãnh đạo Hội đã phát ấn cho nhân dân và du khách, các văn nghệ sỹ tổ chức viết thư pháp tặng nhân dân.

Ông Phạm Ngọc Thành, trưởng ban tổ chức Lễ khai bút – khai ấn Hội Tao Đàn xuân Bính Thân 2016 chia sẻ: “Năm nay, thể theo nguyện vọng của nhân dân, chúng tôi đã nâng cấp lên thành lễ hội khai bút và khai ấn. Đây là lần đầu tiên chúng tôi rước bài thơ cổ của hoàng đế, thi sỹ Lê Thánh Tông và rước bút, rước nghiêng, rước sách thánh hiền và rước bảng vàng ghi danh từ khu Bài Thơ cổ về Trung tâm Văn hóa núi Bài Thơ để tổ chức lễ hội này, và có hàng trăm người tham gia lễ rước. Cùng với đó chúng tôi có tổ chức lễ vinh danh những em học sinh có thành tích đặc biệt xuất sắc, các văn nghệ sỹ đạt giải cao quốc gia để vinh danh và tạo dựng thành một lễ hội tưởng nhớ tiền nhân, thi đua học tập ngay những ngày đầu năm mới”.
.

Các đ/c lãnh đạo thực hiện nghi lễ dâng hương hoàng đế cùng các anh hùng tiền liệt.
Các đ/c lãnh đạo trao hoa và biểu tượng vinh danh cho các em h/s có thành tích xuất sắc.

Theo quan niệm dân gian xưa kia, mỗi người thường tự chọn cho mình một thời điểm được coi là giờ tốt, giờ đẹp nhất vào dịp đầu năm mới để làm lễ khai bút, khai ấn. Những chữ “khai bút đầu xuân” phải do mình tự nghĩ ra chứ không được sao chép của người khác. Đó có thể là dòng chữ ghi họ tên, tuổi, quê quán của người cầm bút hoặc một vài câu thơ được sáng tác ngẫu hứng. Đôi khi chỉ đơn giản là những cảm xúc, những mong ước tốt đẹp về gia đình, bạn bè, công việc, học hành, thi cử…

Riêng lễ khai ấn Hội Tao Đàn, niên hiệu Hồng Đức được tổ chức lần đầu năm 2014 và được lồng ghép vào ngày mùng 6 tháng Giêng với ý nghĩa mong một năm mới thành công và may mắn.

Lễ khai bút- khai ấn năm nay sẽ kéo dài trong 3 ngày từ ngày mùng 6 đến hết ngày 8 Tết với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc.

Ngoài những giá trị chân thiện mỹ, việc khai bút, khai ấn đầu xuân còn có giá trị nhân văn sâu sắc. Khai bút, khai ấn không chỉ tượng trưng cho sự khởi đầu một sự nghiệp, sự học mà còn gửi gắm rất nhiều tâm tư, nguyện vọng về một năm mới suôn sẻ, hạnh phúc và thành công./.

 
Trần Huyền – Trường An/VOV – Đông Bắc
.

Theo xuandienhannom

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: