• Schubert’s Greatest Hits

  • Lần cuối cùng bạn làm việc tốt là bao giờ?

  • Advertisements

THƠ TÁN GÁI LẠ LÙNG CHƯA TỪNG THẤY

Thơ tán gái lạ lùng chưa từng thấy, làm chị em: 1/ Tức giận bỏ đi, cạch mặt đến già. 2/ Cảm động yêu thương vô bờ bến. (Bài thơ in báo Văn Nghệ số Tết 2015)

.

ĐỪNG NGỐC THẾ EM

Khuất Quang Thuỵ

.
Đừng ngốc thế em
Anh không chỉ là sợi nắng đang hong khô mái tóc em
Anh còn là những hạt mưa
lầm lũi rơi trên những nẻo đường khiến em chậm bước
Anh không chỉ là vị ngọt trên đôi môi khi vừa qua cơn khát
Anh còn là nỗi đắng cay đọng lại trong lòng em qua những tháng ngày.
.
Đừng ngốc thế em
Anh không chỉ là giấc mơ ngọt ngào mà còn là sự thật đắng cay
Với những tháng năm hận thù và máu lửa
Những tì vết không thể nào gột rửa
Những lớp váng vinh quang.
 .
Đưng ngốc thế em
Anh từng nhập vai lãng tử lang thang
Để che dấu sự nghèo nàn cùng quẫn
Từng cười ngạo trước bao điều bi phẫn
Đánh cắp những niềm vui.
 .
Đừng ngốc thế em
Vội hào phóng nụ cười
Anh trở về nghĩa là anh đi tới
Anh mạnh mẽ nhưng vô cùng yếu đuối
Mỗi khi em cần tới một bờ vai.

.

LỜI BÌNH CỦA NGUYỄN VŨ TIỀM
.
Những người con trai đi tìm bạn gái, đều lựa những lời lẽ ngọt ngào, êm tai để tán tỉnh đặng mà chinh phục đối tượng. Cổ kim đông tây đều thế cả. Nhưng ở bài thơ này, Khuất Quang Thụy nói ngược lại, toàn những lời khó nghe và… cay đắng. Lạ thật! Phàm là đàn bà con gái, ai chả thích nghe những lời ngọt ngào hứa hẹn, ấy thế mà cái tít “Đừng ngốc thế em” treo trên đỉnh bài thơ lại còn nhắc thêm bốn lần nữa ở đầu mỗi khúc thơ khiến người con gái nào đó có thể nổi cáu muốn vả cho anh ta mấy cái cho bõ tức.
.
Nhưng xin chị em tĩnh tâm xem anh chàng thi sĩ này nói những gì.
.
“Anh không chỉ là sợi nắng đang hong khô mái tóc em
Anh còn là những hạt mưa
lầm lũi rơi trên những nẻo đường khiến em chậm bước
anh không chỉ là vị ngọt trên đôi môi khi vừa qua cơn khát
Anh còn là nỗi đắng cay đọng lại trong lòng em qua những tháng ngày”.
.
À, anh ta bộc bạch nỗi niềm: có thể làm em rất vui nhưng cũng có thể làm em rất buồn; có thể giúp em hanh thông chuyện này, cũng có thể cản trở em chuyện khác. Lời thủ thỉ tâm tình nghe thật bụng quá, thật đến lạ lùng hiếm thấy! Vậy cũng đáng để chị em nghe tiếp xem anh ta là người thế nào:
.
“Anh không chỉ là giấc mơ ngọt ngào mà còn là sự thật đắng cay
Với những tháng năm hận thù và máu lửa
Những tì vết không thể nào gột rửa
Những lớp váng vinh quang”
.
Anh chàng thi sĩ còn thành khẩn tự nhận là mình đầy những thứ chả ra gì: “những tì vết không thể nào gột rửa”. Còn “vinh quang” ư? Chẳng qua chỉ là “những lớp váng” mà thôi. Vậy thì chán quá, chả có giá trị gì đáng để chị em phải quan tâm, để ý, chỉ được mỗi cái hơi bị thật thà!
.
“Anh từng nhập vai lãng tử lang thang
Để che dấu sự nghèo nàn cùng quẫn
Từng cười ngạo trước bao điều bi phẫn
Đánh cắp những niềm vui”.
.
Thường thì cánh văn nghệ sĩ dẫu nghèo rớt mùng tơi nhưng vẫn có chút gì đó hay hay, là lạ, hơi bị hấp dẫn đối với chị em, chàng thi sĩ này chắc cũng vậy. Thế cho nên anh ta lại bóc trần cái vỏ bọc của mình ra cho chị em thấy để mà đừng nhầm lẫn. Nào là “nhập vai lãng tử lang thang để che dấu sự nghèo nàn cùng quẫn”. Đã không biết thân biết phận mà còn “cười ngạo trước bao điều bi phẫn, đánh cắp những niềm vui”, đến đây chắc nhiều chị em thở dài, lắc đầu!
.
“Đừng ngốc thế em
Vội hào phóng nụ cười”.
.
Chưa biết ý em thế nào, mới chỉ thể hiện bằng nụ cười thôi, chàng thi sĩ đã thấy là quá nhiều, vội nhắc là “đừng ngốc thế”, đừng ban phát nụ cười một cách hơi bị hào phóng như thế, anh không xứng đáng nhận đâu. Và anh ta còn nói rõ hơn con người thật của mình ở một phía khác:
.
“Anh trở về nghĩa là anh đi tới
Anh mạnh mẽ nhưng vô cùng yếu đuối
Mỗi khi em cần tới một bờ vai”.
.
Ba khúc thơ trên là nói về cái tư cách không ra gì. Khúc cuối nói về cái hành xử cũng không ra gì nốt: “anh trở về nghĩa là anh đi tới”, kẻ “đốn mạt” chăng? “Anh mạnh mẽ nhưng vô cùng yếu đuối, mỗi khi em cần tới một bờ vai”, mang tiếng là phái mạnh, mà phái yếu người ta cần một bờ vai để tựa, anh cũng không đáp ứng được, thế thì rõ là đồ bỏ đi rồi chứ còn lăn tăn gì nữa!
.
*
.
Nam nữ tâm sự, trao đổi tình cảm, nụ cười, nước mắt, những uẩn khúc cuộc đời ngổn ngang trăm mối… là chuyện thường; nhưng riêng hoàn cảnh trong bài thơ này thì chắc có một không hai bởi trước bạn gái mà anh ta không ngần ngại nói ra tất tần tật những tệ hại, xấu xa vô tích sự của mình thì phải là người hơi bị dũng cảm đấy, khó lắm, không phải ai cũng làm được. Anh ta rõ ra là người từng trải và bạn gái có lẽ là người dễ nhẹ dạ cả tin hơi bị hồn nhiên trong sáng.
.
Tôi không dám nói là những lời ngọt ngào êm ái đều không tử tế (phần này để các chị em kiểm chứng) nhưng cái người đã bộc bạch những lời đầy đắng cay và khó nghe trong bài thơ này, chắc chắn anh ta không thể là con người không tử tế. Mà thời buổi này tìm được người tử tế không dễ đâu, thưa chị em! Vậy thì anh ta không phải là đồ bỏ đi, mà hơi bị được đấy! Lời thơ không hoa mỹ, làm dáng như thường thấy ở thơ tình, mà giản dị chân phương cảm động đến rưng rưng.
.
Bài thơ với thi tứ độc đáo rất tâm trạng, chia sẻ với nhiều cảnh ngộ và số phận; nội dung sâu sắc có tầm khái quát không chỉ với các chị em mà tất cả chúng ta trong cuộc sống thường dễ bị “nhẹ dạ cả tin”.
.
Ấy là tôi chủ quan đưa ra lời bình như trên, chứ bài thơ mang ẩn dụ đa nghĩa chưa chắc ý của tôi đã được quý bạn đồng tình, mong được phản biện thẳng thắn. Xin chờ đợi
.
Thơ Khuất Quang Thụy
Bình: Nguyễn Vũ Tiềm
.
Fb Nguyễn Vũ Tiềm
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: