• Schubert’s Greatest Hits

  • Lần cuối cùng bạn làm việc tốt là bao giờ?

  • Advertisements

NGUYỄN NGUYÊN BẢY, LÝ PHƯƠNG LIÊN  NGƯỜI HẾT LÒNG VÌ VĂN CHƯƠNG VIỆT

Nguyễn Văn Hòa


Những ngày cuối cùng của năm Bính Thân 2016 đã khép lại, năm 2017 bắt đầu. Vẫn những công việc thường nhật nhưng giờ đây vợ chồng thi sĩ Nguyễn Nguyên Bảy, Lý Phương Liên lại bận rộn hơn với những công việc mới của mình. Nếu những tháng cuối năm phải lo các khâu cuối cùng cho việc biên tập, in ấn cho 3 đầu sách (Thơ Bạn Thơ 6, Vườn năm nhà 2, Chém gió muôn màu 2) thì những ngày đầu năm 2017, bên cạnh việc biên tập đọc chọn cho các đầu sách tiếp theo, vợ chồng Nguyễn Nguyên Bảy, Lý Phương Liên phải lên danh sách, địa chỉ, đóng gói để gửi sách tặng các tác giả, bạn bè, các thư viện… trên khắp mọi miền đất nước. Rồi phải chuẩn bị công việc ra mắt, giới thiệu 3 đầu sách trên ở Sài Gòn, Cần Thơ, Huế, Hà Nội và một số nơi khác.

Dự án Bộ sách Thơ Bạn ThơVăn Bạn Văn của Nguyễn Nguyên Bảy, Lý Phương Liên được khởi động từ năm 2012 với dự kiến ban đầu là 10 tập (Thơ Bạn Thơ 5 tập, Văn Bạn Văn 5 tập) thì đến thời điểm này đã in được 8 tập (Thơ Bạn Thơ 6 tập, Văn Bạn Văn 2 tập).

Trong quá trình thực hiện Dự án cho 2 Bộ sách nói trên, bên cạnh những thuận lợi còn có những khó khăn nhất định. Dù khó khăn nhưng với sự ủng hộ nhiệt tình của bạn đọc, mà vợ chồng ông lại tiếp tục tập hợp, in ấn cho ra đời thêm các đầu sách: Vườn 5 nhà, Chém gió muôn mầu, Tử vi ứng dụng – Phong thủy ứng dụng – Giải mã ma trận 384.

Từ năm 2012 đến năm 2016 Nguyễn Nguyên Bảy là Chủ biên của 13 đầu sách. Sức làm việc của người cao tuổi như vợ chồng Nguyễn Nguyên Bảy, Lý Phương Liên thật đáng nể phục.

Trong 6 tập của Thơ Bạn Thơ, 2 tập Văn Bạn Văn, 2 tập Vườn 5 nhàđã tập hợp hơn 2.300 tác giả. Một con số khổng lồ. Có thể nói đây là một thành công lớn của Dự án sách mà vợ chồng Nguyễn Nguyên Bảy khởi xướng.

Giữa thời buổi này mà có người dốc hết lòng cho văn chương (thuần khiết, trong sáng, không vì danh lợi) như vợ chồng ông thì quả là điều đáng quý và đáng được tôn vinh. Với nghĩa cử và công việc mà vợ chồng ông đã và đang thực hiện; những đầu sách văn học được chào đời, góp mặt vào đời sống văn chương những tuyển tập công phu, có chất lượng. Đó sẽ là tư liệu quý cho những ai nghiên cứu và quan tâm đến văn chương nước nhà.

Cùng đồng hành trong việc đọc chọn bài cho những bộ sách trên, tôi trân quý vợ chồng Nguyễn Nguyên Bảy, Lý Phương Liên trên nhiều phương diện. Tôi coi ông là thầy, gọi ông là thầy, một người thầy theo đúng nghĩa của từ này. Thực hiện các Bộ sách trên, vợ chồng ông đã bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc với tinh thần tự nguyện và vô tư. Tất cả vì niềm đam mê, vì bạn bè văn chương và vì tâm nguyện, vì lời nguyền là phải làm gì đó có ý nghĩa với nghiệp cầm bút trước khi nhắm mắt. Dù tuổi cao, sức khỏe không được tốt nhưng Nguyễn Nguyên Bảy, Lý Phương Liên vẫn kiên trì, bền bỉ làm việc. Vợ chồng ông rất cẩn trọng trong việc đọc chọn và biên tập bài của bạn đọc. Có những bài nhà thơ Lý Phương Liên và Nguyễn Nguyên Bảy phải ngồi lại phân tích, luận bàn rồi mới đi đến quyết định chọn hay không. Ông bà đọc kỹ từng câu, từng chữ của từng tác giả với hy vọng là làm sao chọn được những câu thơ hay, bài thơ hay, bài văn ấn tượng của bạn đọc để lưu giữ lại trong kho tàng văn học Việt. Cố gắng hết sức để không bỏ sót, nhầm quên những tác giả, tác phẩm đích thực là văn chương vì đó chính là di sản tinh thần cao quý cần phải được gìn giữ./.

Nguyễn Văn Hòa

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: