• Schubert’s Greatest Hits

  • Lần cuối cùng bạn làm việc tốt là bao giờ?

  • Advertisements

26/12/1943: Anh bất ngờ tấn công Đức ở Bắc Cực

(CN) – Một điều lịch sử của ta chưa thấy nhắc đến: Trong Thế chiến II, Mỹ, Anh đã hỗ trợ  đáng kể về tài lực cho đồng minh của họ là Liên Xô. 

Nguồn: Britain surprises German attacker in the Arctic, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1943, tàu tuần dương Đức Scharnhorst đã bị tàu chiến Anh đánh chìm ở Bắc Cực, sau khi người Anh giải mã tín hiệu của hải quân Đức, rằng Scharnhorst đang thực hiện nhiệm vụ tấn công một đoàn tàu hộ tống Anh-Mỹ trên đường đến Nga.

Kể từ mùa thu năm 1941, hải quân của Hitler đã trở thành mối đe dọa nghiêm trọng cho các tàu hộ tống vận chuyển hàng viện trợ đến Liên Xô. Các tàu buôn Mỹ, Anh, và Liên Xô đã bị tấn công ở Bắc Cực, chủ yếu là bởi tàu ngầm U-boat của Đức. Chiến dịch Cầu vồng (Operation Regenbogen) được quân Đức lập ra để tấn công hai con tàu hộ tống Anh-Mỹ, khi chúng đi qua Đảo Bear và North Cape để đến Mặt trận phía Đông.

Tuy nhiên, nhờ có Enigma, chiếc máy giải mã của người Anh, quân Đồng minh một lần nữa lại có được các thông tin chiến lược nhạy cảm mà họ cần để dự đoán và ngăn ngừa thảm họa. Tàu tuần dương nặng 31.000 tấn của Đức, Scharnhorst, con tàu đã đánh chìm tàu tuần dương Rawalpindi của Anh, đã bất ngờ bị thiết giáp hạm Duke of York của người Anh đánh chìm. Trận hải chiến này sau được gọi là Trận North Cape.

Khoảng 2.000 thủy thủ người Đức đã chết đuối và chỉ có 36 người sống sót.

ĐỌC THÊM:

30/10/1941: Roosevelt phê duyệt viện trợ Lend-Lease cho Liên Xô

30-10-1941-fdr-approves-lend-lease-aid-to-the-ussr

Nguồn: FDR approves Lend-Lease aid to the USSR, History.com

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1941, Tổng thống Roosevelt, người luôn cố gắng để nước Mỹ đứng ngoài Thế chiến II nhưng vẫn giúp đỡ những đồng minh bị sa lầy, đã phê duyệt khoản vay 1 tỷ USD cho Liên Xô theo Chương trình Lend-Lease. Cụm từ “Lend-Lease” ở đây mang nghĩa là cho vay không lấy lãi và việc trả nợ sẽ bắt đầu 5 năm sau khi chiến tranh kết thúc.

Chương trình Lend-Lease được Tổng thống Roosevelt đưa ra và được Quốc hội thông qua vào ngày 11/03/1941. Ban đầu, nó dùng để trợ giúp quân Anh chống lại Đức bằng cách cho Tổng thống quyền “bán, chuyển giao, trao đổi, cho thuê mượn, hoặc định đoạt” bất kỳ nguồn lực quân sự nào mà Tổng thống cho rằng ít cần thiết nhất đối với quốc phòng Mỹ. Lý do đằng sau đó là “Nếu láng giềng của một quốc gia bảo vệ thành công đất nước của mình, thì an ninh của quốc gia đó cũng được nâng cao.”

Dù trước đó Liên Xô đã nhận vũ khí quân sự từ Mỹ, và giờ còn được hứa hẹn 1 tỷ USD viện trợ tài chính, Quốc hội Mỹ vẫn chưa chính thức tuyên bố mở rộng chương trình Lend – Lease sang Liên Xô. Bởi tư tưởng chống cộng đồng nghĩa với nhiều cuộc tranh luận gay gắt. Nhưng cuối cùng Quốc hội cũng đã chấp thuận việc mở rộng vào ngày 07/11.

Tính đến khi Thế chiến II kết thúc, hơn 50 tỷ USD tiền mặt, vũ khí, máy bay, và tàu chiến đã được viện trợ cho 44 quốc gia. Sang thời hậu chiến, Chương trình Lend-Lease trở thành Kế hoạch Marshall, nhằm giúp các nước dân chủ “thân thiện” phục hồi, ngay cả khi họ đã từng là kẻ thù trong chiến tranh.

Theo NCQT

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: