• Schubert’s Greatest Hits

  • Lần cuối cùng bạn làm việc tốt là bao giờ?

  • Advertisements

Tin tài chính, ngân hàng

Mất hơn 800 tỷ khi thoái vốn Nhà nước vì hai ngân hàng 0 đồng

Bộ Tài chính lý giải số tiền thoái vốn Nhà nước tại 5 lĩnh vực nhạy cảm thấp hơn giá trị đầu tư vì 800 tỷ đồng không thể thu hồi tại OceanBank, VNCB.

Cục Tài chính Doanh nghiệp vừa thông báo kết quả thoái vốn Nhà nước giai đoạn 2011-2016. Trong 6 năm, các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước đã thoái hơn 11.500 tỷ đồng vốn đầu tư vào 5 lĩnh vực nhạy cảm như bất động sản, chứng khoán, tài chính – ngân hàng, bảo hiểm và quỹ đầu tư. Tuy nhiên, số tiền thu về lại thấp hơn giá trị đã đầu tư, chỉ 11.192 tỷ đồng.

mat-hon-800-ty-khi-thoai-von-nha-nuoc-vi-hai-ngan-hang-0-dong

Ông Đặng Quyết Tiến – Phó cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp. Ảnh: Hải.Vân.

Nguyên nhân thất thoát vốn khi thoái là vướng khoản đầu tư của Tập đoàn Dầu khí (800 tỷ đồng) tại OceanBank, của Tổng công ty Lương thực miền Nam (1,3 tỷ đồng) tại VNCB sau khi hai nhà băng này được Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng. Bên cạnh đó, khoản đầu tư 100,6 tỷ của Tổng công ty Thanh Lễ thoái tại Khu biệt thự vườn Chánh Mỹ trong năm nay cũng chỉ thu về 18,3 tỷ đồng.

Trả lời về trách nhiệm của các bên liên quan để ra thất thoát vốn Nhà nước khi đầu tư vào lĩnh vực nhạy cảm, ông Đặng Quyết Tiến – Phó cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp Bộ Tài chính – khẳng định nếu xử lý thì đó là trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị. Tại OceanBank và Petro Vietnam, người đứng đầu tại hai đơn vị này cũng đã bị bắt. Vinafood 2, theo ông Tiến, cũng đang trong quá trình điều tra của cơ quan hữu quan.

Với các trường hợp khác, ông Tiến cũng giải thích, việc đầu tư không tránh khỏi sẽ có những khoản lỗ, lãi. Quan trọng nhất là khi bỏ trứng nhiều rỏ, tổng số trứng không thay đổi. Bản thân Bộ Tài chính từ năm 2009 đã tuýt còi vấn đề đầu tư ngoài ngành và có quy định khống chế, hạn chế. “Thực tế từ năm 2009, vấn đề đầu tư ngoài ngành đã không còn. Anh nào đầu tư bị thổi còi ngay. Hiện chúng ta xử lý những tồn tại của giai đoạn phát triển nóng về trước mà thôi”, ông Tiến nói.

Đại diện Cục Tài chính Doanh nghiệp cũng thừa nhận ngoài hơn 11.500 tỷ đồng thoái thành công trong 6 năm qua vẫn còn đọng lượng lớn vốn Nhà nước tại 5 lĩnh vực nhạy cảm. “Nguyên nhân phải nói thẳng là những gì thoái được thì thoái rồi, những gì còn lại hoặc là tồn đọng hoặc có thể mất. Do đó, vấn đề xử lý trách nhiệm cũng sẽ được làm rõ”, ông nói.

Với một số doanh nghiệp nếu có quỹ trích lập dự phòng bù đắp được thất thoát, Cục Tài chính Doanh nghiệp đang đề xuất xin phép Chính phủ cho phép sử dụng. “Còn những đơn vị không có trích lập dự phòng hoặc không bù đắp được thì phải xử lý trách nhiệm. Hiện các tập đoàn tổng công ty rà soát lại”, ông Tiến chia sẻ.

Giai đoạn 2011-2015, Bộ Tài chính đã sắp xếp 588 doanh nghiệp, trong đó 508 đơn vị cổ phần hoá với giá trị thực tế là 760.774 tỷ đồng. Riêng SCIC trong năm 2016 cũng bán vốn tại 67 doanh nghiệp với giá trị 1.577 tỷ đồng, thu về 4.116 tỷ. Số liệu này chưa tính khoản bán đấu giá cổ phần của Vinamilk do đơn vị trúng thầu chưa hoàn tất việc chuyển tiền đầu giá.

Thanh Thanh Lan

Nguồn: vnexpress

———–

Thủ tướng: ADB muốn mua một ngân hàng Việt yếu kém

Tại Diễn đàn Phát triển Việt Nam (VDF) hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cùng đối tác tư nhân trong nước đang có kế hoạch mua lại một ngân hàng thương mại yếu kém.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng đã đề cập đến một số kết quả tích cực về kinh tế của Việt Nam trong năm 2016, bất chấp tình hình thế giới bất lợi. Đó là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát được lạm phát, tăng thu ngân sách, giảm lãi suất, ổn định tỷ giá, xuất khẩu tăng.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức trong thời gian tới, như biến động giá dầu, xu hướng tăng bảo hộ thương mại, biến đổi khí hậu và cạnh tranh quốc tế ngày càng gay gắt. Vì thế, Thủ tướng đã nêu một số giải pháp trong thời gian tới. Trong đó có hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy mạnh tái cơ cấu, cổ phần hóa, kiểm soát vốn vay, đảm bảo an ninh xã hội và chủ động hội nhập kinh tế.

Riêng về hoạt động xử lý nợ xấu, Thủ tướng cho biết: “Tôi xin tiết lộ với quý vị là Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) cùng với một đối tác tư nhân Việt Nam cũng đang có kế hoạch xử lý mua lại một ngân hàng thương mại yếu kém của Việt Nam, và có thể giới thiệu cho những đối tác khác để hỗ trợ Việt Nam trong xử lý nợ xấu và các ngân hàng thương mại yếu kém (bị mua lại với giá 0 đồng)”.

thu-tuong-adb-muon-mua-mot-ngan-hang-viet-yeu-kem

Lãnh đạo Chính phủ khẳng định luôn lắng nghe và chào đón sự hợp tác của các đối tác phát triển. Ảnh: Báo Đầu tư

Những đề xuất của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã thể hiện chủ đề của Diễn đàn Phát triển Việt Nam năm nay. Đó là “Chính phủ kiến tạo và hành động – động lực mới cho phát triển”. Diễn đàn đã đánh giá về triển vọng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020, đồng thời nhận xét về tác động của các hiệp định thương mại và những thay đổi gần đây lên quá trình phát triển trong nước và khả năng quản lý tài khóa, nợ công.

Trong bài phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư – Nguyễn Chí Dũng nhận định Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong tương lai. Vì vậy, ông “muốn lắng nghe các chuyên gia hàng đầu của quốc tế, cùng các ý kiến thảo luận và những khuyến nghị xoay quanh một số nội dung chủ yếu mà Chính phủ Việt Nam đang quan tâm, cần tham vấn” để tìm ra chính sách phù hợp.

Ông Ousmane Dione – Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam nhận xét: “Đây là năm thứ 5 liên tiếp Việt Nam duy trì ổn định kinh tế vĩ mô thành công” nhờ nhiều chính sách về tỷ giá, lạm phát và cán cân thương mại. Bên cạnh đó, bất chấp tình hình thế giới bất lợi, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng tốt nhờ cầu mạnh và các ngành sản xuất theo định hướng xuất khẩu. Những nhận định này cũng đã được WB nêu ra trong báo cáo Điểm lại cách đây vài ngày.

Dù vậy, các đại biểu đều có chung quan điểm các động lực tăng trưởng của Việt Nam đang bị hạn chế về sức ảnh hưởng. Đặc biệt, năng suất lao động đã giảm trong vòng 20 năm qua.

Đại diện Thường trú của Quỹ Tiền tệ Quốc tế Quốc tế (IMF) – ông Jonathan Dunn đã đưa ra một số gợi ý chính sách để tạo động lực mới cho phát triển bền vững. Đó là cải cách vĩ mô, giải quyết nhanh nợ xấu, có thêm các chính sách hạn chế rủi ro tài chính và cải thiện trung gian tài chính để các nguồn lực tới được những doanh nghiệp tư nhân có tính cạnh tranh cao.

Trong khi đó, để quản lý tài khóa và nợ công bền vững, ông John Panzer – Giám đốc phụ trách Kinh tế vĩ mô và Quản lý Tài chính khu vực châu Á – châu Âu của WB cho rằng Việt Nam cần cải thiện khả năng tiên đoán và độ tin cậy của định hướng chính sách, thực hiện thống nhất, có chủ đích việc điều chỉnh tài khóa, đồng thời đưa ra các biện pháp điều chỉnh cơ cấu tài khóa và quản lý nợ tốt hơn.

Hà Thu

Nguồn: vnexpress

————————–

Hai ngân hàng 0 đồng vào tầm ngắm kiểm toán 2017

GPBank và OceanBank là 2 ngân hàng 0 đồng được Kiểm toán Nhà nước đưa vào kế hoạch làm việc năm tới, cùng với những “ông lớn” như VietinBank, Vietcombank hay BIDV.

hai-ngan-hang-0-dong-vao-tam-ngam-kiem-toan-2017

Sau khi được Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng và chuyển thành ngân hàng TNHH Nhà nước một thành viên, OceanBank và GPBank không công bố báo cáo tài chính.

Theo kế hoạch năm 2017 vừa được Kiểm toán Nhà nước công bố, việc cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, đặc biệt là nhà băng được mua lại với giá 0 đồng cũng như việc tiếp tục triển khai các biện pháp xử lý sở hữu chéo, nợ xấu và kiểm soát, nâng cao chất lượng tín dụng sẽ là một trong những nội dung cần đánh giá.

Cụ thể, Kiểm toán Nhà nước sẽ xem xét báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2016 của OceanBank và GPBank. Đây là hai ngân hàng yếu kém không thể tự tái cơ cấu và đã được Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng. Sau khi được Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng và chuyển thành ngân hàng TNHH Nhà nước một thành viên, OceanBank và GPBank không công bố báo cáo tài chính.

Bên cạnh đó, 3 ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước là VietinBank, Vietcombank và BIDV cũng có tên trong danh sách kiểm toán lần này với nội dung về kiểm toán báo cáo tài chính, hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước trong năm 2016. Trong lĩnh vực quốc phòng, Ngân hàng Quân đội (MB) cũng nằm trong danh sách kiểm toán năm sau.

Với các doanh nghiệp khác, danh sách kiểm toán 2017 còn có những “ông lớn” khác như Viettel, Vinaconex, Tổng công ty Đường sắt, Sabeco, Habeco, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Tập đoàn công nghiệp Hóa chất Việt Nam…

Một số Bộ, ngành khác cũng được lựa chọn kiểm toán về việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công năm 2016 như Bộ Công Thương, Kho bạc Nhà nước, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ…

Thanh Thanh Lan

Nguồn: vnexpress  

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: