• Schubert’s Greatest Hits

  • Lần cuối cùng bạn làm việc tốt là bao giờ?

  • Advertisements

Start-up Nation, Dan Senor and Saul Singer, MSer: Liệt Dương Hoàng Tử

Image result for Start-up Nation book

. .
Thấy thiên hạ đồn thồi cuốn này phải đọc nên sau 3 năm kể từ khi nó ở trên kệ thì năm nay em cũng đọc.
 .
Cảm nhận đầu tiên là cuốn này dày không phải vì nhiều giá trị mà cơ bản là phần nhiều dung lượng dành cho quảng cáo. Tác giá có chút gì đó hơi bị cuồng Israel nên khi dẫn nhập đều đưa ra dẫn chứng về sự phát triển hùng hồn của quốc gia do Thái này sau đó nêu lý do của sự phát triển đó cũng là bài học dành cho mọi người.
 .
Tuy nhiên, xét về quan điểm tư duy, thái độ thì thực sự là em thấy mình học được nhiều từ người Israel.
 .
Một trong số những đức tính khiến họ trở thành quốc gia văn minh nhất của nhân loại là “sự thách thức” họ luôn thách thức lẫn nhau, cấp dưới thách thức cấp trên, cấp trên thách thức cấp dưới. Không có sự “nhiệt liệt đồng tình” mà thay vào đó là sự phản biện, tranh luận tới ngọn nguồn của vấn đề. Nhờ đó mà khi sự việc được giải quyết họ lại tìm ra một con đường mới.
 .
Israel là quốc gia nhỏ, phần đa là dân nhập cư, hầu hết đàn ông Israel đều trải qua thời kì quân ngũ nhất định, và ở đó họ đánh giá nhau thông qua những cống hiến trong quân đội. Vậy liệu lòng nước có phải là thứ mà họ ít nhắc tới nhưng lại là thứ thực sự khiến dân tộc này trở nên kì bí và nắm giữ tinh hoa của nhân loại? 100% là như vậy vì hầu hết phát minh sáng kiến trong thời kì đầu của họ đều phục vụ cho mục đích quân sự. Nghĩ về dân tộc mình suốt ngày dạy các cháu yêu tổ quốc yêu đồng bào mà cuối cùng toàn thanh niên sống ảo, đua chức chạy quyền, vào quân đội phần đa do học dốt mà thương.
 .
Gói gọn lại, thực sự “Quốc gia khởi nghiệp” là cuốn sách đáng đọc, đáng suy ngẫm dành cho tất cả mọi người, vì cuốn sách đưa ra thái độ và hành vi của những con người tinh hoa trong xã hội hiện đại, cũng không cứ phải là khởi nghiệp mà chỉ đơn giản có thể học theo họ bằng cách ghi nhớ những cuốn kinh dày cộp, sống chiến đấu vì đất nước, không cúi đầu xu nịnh, xuất khẩu lao động để nhập khẩu tri thức, nhiêu đó thôi, mỗi người làm 1 phần thì cuộc sống của mỗi người cũng ở mức trên bình thường, góp phần thoát nghèo, thoát nợ cho đất nước :))
.
Nguồn: mensach  
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: